Các tiểu bang và công ty cạnh tranh hàng tỷ đồng để tạo ra hydro

Các tiểu bang và công ty cạnh tranh hàng tỷ đồng để tạo ra hydro

  Các tiểu bang và các công ty cạnh tranh hàng tỷ đô la để tạo ra hydro.

  Khi khí thải nhiên liệu hóa thạch tiếp tục làm bầu khí quyển của Trái đất nóng lên, chính quyền Biden đang chuyển sang sử dụng hydro làm nguồn năng lượng cho phương tiện, sản xuất và tạo ra điện.

  Nó cung cấp 8 tỷ đô la để lôi kéo các ngành công nghiệp, kỹ sư và nhà hoạch định của quốc gia tìm ra cách sản xuất và cung cấp hydro sạch. Các tiểu bang và doanh nghiệp đang đưa ra những bước cuối cùng vào thứ Sáu khi họ cạnh tranh cho một chương trình mới sẽ tạo ra các mạng lưới khu vực, hay còn gọi là “trung tâm” của các nhà sản xuất, người tiêu dùng và cơ sở hạ tầng hydro. Mục đích là để tăng tốc độ sẵn có và sử dụng loại khí không màu, không mùi đã cung cấp năng lượng cho một số phương tiện và tàu hỏa.

  Làm thế nào có thể sản xuất đủ hydro để đáp ứng nhu cầu - theo cách không làm trầm trọng thêm tình trạng nóng lên toàn cầu? Và làm thế nào nó có thể được di chuyển một cách hiệu quả đến nơi người dùng có thể lấy nó? Những câu hỏi như vậy sẽ được giải quyết bởi các trung tâm.

  Gần như mọi tiểu bang đã tham gia ít nhất một trung tâm được đề xuất và nhiều người đang làm việc cùng nhau, hy vọng gặt hái được sự phát triển kinh tế và việc làm mà họ sẽ mang lại. Chẳng hạn, các thống đốc của Arkansas, Louisiana và Oklahoma đã nghĩ ra “Trung tâm hydro HALO” để cạnh tranh tài trợ.

   

  Các công ty nhiên liệu hóa thạch lớn như Chevron và EQT Corporation, các nhà phát triển năng lượng tái tạo như Obsidian và các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của trường đại học và chính phủ cũng tham gia.

  Nhưng chỉ một số ít được chọn sẽ nhận được hàng tỷ đô la tài trợ liên bang. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời về sáng kiến:

  H. Trung tâm hydro là gì?

  A. Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng do Tổng thống Joe Biden ký năm ngoái bao gồm 8 tỷ đô la cho chương trình thiết lập 6 đến 10 “trung tâm hydro” khu vực trên toàn quốc. Một trung tâm được hiểu là một mạng lưới các công ty sản xuất hydro sạch và các ngành sử dụng nó — ví dụ như vận tải hạng nặng — và cơ sở hạ tầng như đường ống và trạm tiếp nhiên liệu.

  Các tiểu bang và công ty đã hợp tác để tạo ra các đề xuất trung tâm. Các ứng dụng cuối cùng của họ sẽ đến hạn vào thứ Sáu tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu trao tiền vào cuối năm nay.

  H. Tại sao lại là hydro?

  Hydro có thể được tạo ra theo những cách tạo ra rất ít khí nhà kính làm nóng hành tinh. Bộ Năng lượng cho biết hydro, một khi được sản xuất, có thể tạo ra năng lượng trong pin nhiên liệu, chỉ thải ra hơi nước và không khí ấm. Bộ cho biết các trung tâm sẽ sản xuất hydro “sạch”, mặc dù định nghĩa của nó bao gồm hydro được sản xuất bằng khí tự nhiên. Các công ty khí đốt đã nói về việc trộn hydro ở nồng độ thấp với khí mê-tan để chuyển đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

  Một số người chỉ coi hydro là “sạch” nếu được tạo ra thông qua quá trình điện phân - tách các phân tử nước bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời, cũng như năng lượng hạt nhân và không có carbon. Tuy nhiên, một số công ty dầu khí cho biết họ có thể sử dụng nhiên liệu hóa thạch làm nguyên liệu nếu họ thu được khí carbon dioxide và giữ chúng ở ngoài bầu khí quyển.

  Các nhóm môi trường cho biết hydro gây ô nhiễm và rủi ro khí hậu. Nichole Saunders, luật sư của Quỹ Bảo vệ Môi trường cho biết, khi thải vào khí quyển, nó làm tăng khối lượng khí mê-tan và các loại khí nhà kính khác, nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh rò rỉ từ các hệ thống hydro - một vấn đề mà các trung tâm nên xem xét.

  Q. Những người lọt vào vòng chung kết là ai?

  Bộ Năng lượng đã yêu cầu các kế hoạch chi tiết và nhận được 79. Vào tháng 12, bộ đã khuyến khích 33 người trong số những người có đề xuất về trung tâm nộp đơn đăng ký cuối cùng, mặc dù những người không được khuyến khích vẫn có thể nộp đơn. Bộ đã không xác định được những người nộp đơn vì các cuộc đàm phán nhạy cảm về nơi đặt các trung tâm.

  Tổ chức phi lợi nhuận về môi trường Clean Air Task Force đã theo dõi quá trình này và xác định 23 người lọt vào vòng chung kết trên  bản đồ trực tuyến . Associated Press đã liên hệ với các nhóm đó và nhận được phản hồi từ hầu hết, xác nhận rằng họ được DOE khuyến khích nộp đơn vào thứ Sáu và chia sẻ chi tiết về kế hoạch của họ. Trong số đó có các nhà sản xuất năng lượng - nhiên liệu hóa thạch cũng như các nhà phát triển tái tạo - cộng với các tiểu bang, trường đại học, phòng thí nghiệm quốc gia, tiện ích và công ty có kế hoạch sử dụng hydro.

  Chẳng hạn, hơn 60 tổ chức công và tư nhân ở Trung Tây muốn có một trung tâm trong khu vực của họ. Liên minh Trung Tây về Hydrogen sạch cho biết đây sẽ là một “sự phù hợp lý tưởng”, một phần vì nhiều ngành công nghiệp lớn ở đó, bao gồm thép, amoniac và lọc dầu, dựa vào “tiêu thụ hydro bẩn” để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của họ.

  Q. Họ đang đề xuất điều gì?

  A. Ít nhất tám kế hoạch lấy nguồn hydro của họ từ nhiên liệu hóa thạch và sản xuất nó bằng khí đốt tự nhiên, phù hợp với một điều khoản trong luật rằng ít nhất hai trung tâm phải ở những khu vực có nguồn cung cấp khí đốt dồi dào nhất của quốc gia.

  Trung tâm Hydrogen sạch khu vực Appalachian là sự hợp tác giữa bang Tây Virginia và EQT, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất quốc gia, trong số những người khác. Họ nói rằng khu vực của họ có nguồn tài nguyên khí khổng lồ và có thể sản xuất hydro từ khí mê-tan bằng cách sử dụng nhiệt, hơi nước và áp suất trong khi thu giữ khí carbon dioxide mà nó sẽ tạo ra.

  Ít nhất tám đề xuất khác sẽ tạo ra hydro từ nước thông qua quá trình điện phân, chủ yếu sử dụng các nguồn tái tạo như gió và mặt trời, mặc dù một số sẽ cung cấp năng lượng cho quy trình bằng năng lượng hạt nhân. Họ tập trung ở các bang ven biển và Thượng Trung Tây.

  Đề xuất Trung tâm Hydro sạch Khu vực Đông Bắc bao gồm bảy bang Đông Bắc, dẫn đầu là New York, và hơn 100 đối tác sẽ sử dụng hydro trong giao thông vận tải và các ngành công nghiệp nặng, cũng như để lưu trữ năng lượng trong thời gian dài.

  California có kế hoạch chỉ sử dụng năng lượng tái tạo để sử dụng hydro để khử cacbon trong giao thông vận tải, cảng và nhà máy điện, với Liên minh Hệ thống Năng lượng Hydro Sạch Tái tạo. Washington và Oregon cũng muốn sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất hydro sử dụng cho vận tải hạng nặng, hàng không, hàng hải và nông nghiệp. Hiệp hội Hydrogen Tây Bắc Thái Bình Dương cho biết họ đang lên kế hoạch cho các dự án ở hai bang đó, cộng với Montana.

  Liên minh Hydrogen sạch Great Lakes sẽ sản xuất hydro tại Nhà máy điện hạt nhân Davis-Besse ở Oak Harbor, Ohio, thông qua quá trình điện phân và vận chuyển hydro bằng đường ống và xe tải cho các ngành sản xuất thép, hàng không và thủy tinh của khu vực.

  Một số trung tâm sẽ sử dụng cả khí đốt tự nhiên với các kỹ thuật thu giữ carbon và năng lượng tái tạo, như đề xuất HyVelocity ở vùng Vịnh. Trung tâm đó bao gồm Chevron, Air Liquide, Đại học Texas, GTI Energy và Trung tâm Tương lai của Houston. Họ nói rằng một trung tâm có ý nghĩa ở đó vì Bờ Vịnh Texas đã sản xuất 3,5 triệu tấn hydro hàng năm, hoặc một phần ba tổng sản lượng hydro của Hoa Kỳ.

  H. Tại sao điều này lại quan trọng?

  Emily Kent, giám đốc Hoa Kỳ về nhiên liệu không carbon tại Lực lượng Đặc nhiệm Không khí Sạch, cho biết Hoa Kỳ không thể đạt được các mục tiêu về khí hậu của mình nếu chỉ dựa vào lượng lớn năng lượng tái tạo và điện khí hóa.

  Bà nói thêm, nhưng hydro sạch đóng một vai trò quan trọng trong việc khử cacbon trong các lĩnh vực của nền kinh tế gần như không thể điện khí hóa. Điều đó bao gồm vận tải đường dài, vận tải biển và hàng không, các ngành công nghiệp nặng bao gồm luyện gang và thép, cũng như sản xuất và sử dụng hydro hiện có.

  Tuy nhiên, Hoa Kỳ tạo ra rất ít hydro. Hiện tại, nó được sản xuất bằng khí tự nhiên để tinh chế dầu mỏ và sản xuất amoniac làm phân bón.

  Joseph Majkut, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, chuyên gia cố vấn, cho biết các trung tâm, cùng với các khoản tín dụng thuế được cung cấp cho sản xuất hydro, là cách Hoa Kỳ cam kết chi tiêu công đáng kể để khởi động ngành.

  Quốc gia này muốn làm cho lưới điện không có carbon vào năm 2035 và đạt mức 0 ròng trên toàn nền kinh tế vào năm 2050 để lượng khí nhà kính được tạo ra không nhiều hơn lượng được loại bỏ khỏi khí quyển. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hydro có tiềm năng lớn trong việc cung cấp năng lượng và nhiệt.

  Emily Kent, giám đốc Hoa Kỳ về nhiên liệu không carbon tại Lực lượng đặc nhiệm không khí sạch, cho biết:

  Chúng tôi đã sản xuất và sử dụng hydro trong một thời gian dài.

  “Chúng tôi đã không sản xuất nó theo những cách này, với những công nghệ này và chúng tôi đã không sử dụng nó trong nhiều lĩnh vực này.”

  ĐỌC những tin tức mới nhất định hình thị trường hydro tại Hydrogen Central

  Các tiểu bang và các công ty cạnh tranh hàng tỷ đô la để tạo ra hydro, ngày 6 tháng 4 năm 2023

  Zalo
  Hotline