Các nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn tạo ra pin sạc tốt hơn

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn tạo ra pin sạc tốt hơn

  Một chiếc điện thoại thông minh có thể được sạc trong vòng chưa đầy 40 phút. Thậm chí còn tốt hơn: một cục pin hạt nhân nhỏ có thể duy trì hoạt động trong 50 năm.

  Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang chạy đua để phát triển loại pin mạnh hơn, có thể sạc nhanh hơn và bền hơn

  Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang chạy đua để phát triển loại pin mạnh hơn, có thể sạc nhanh hơn và sử dụng lâu hơn.

  Đối mặt với việc người tiêu dùng đã chán ngấy việc phải cắm điện thoại liên tục, các nhà sản xuất thiết bị đang chạy đua để phát triển loại pin mạnh hơn, có thể sạc nhanh hơn và sử dụng lâu hơn.

  Các công ty viễn thông đã nêu bật một số tiến bộ họ đã đạt được tại triển lãm thường niên lớn nhất của ngành, Hội nghị Thế giới Di động (MWC) kéo dài 4 ngày, diễn ra tại Barcelona vào thứ Hai.

  Nhà phân tích Thomas Husson của Forrester Research nói với AFP: “Tất cả các nhà sản xuất đều mong muốn có được loại pin hoạt động tốt hơn. Có cảm giác rằng đó là lĩnh vực đang bị tụt lại phía sau và chúng tôi phải tiến về phía trước”.

  Ông nói thêm rằng khi các mẫu điện thoại thông minh ngày càng trở nên giống nhau, việc có pin tốt hơn là một cách để "nổi bật giữa đám đông".

  Kể từ khi điện thoại thông minh đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào những năm 2000, đã có một số tiến bộ trong lĩnh vực pin, chẳng hạn như sạc không dây, nhưng vẫn còn nhiều điều cần cải thiện.

  Allied Market Research viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng ngốn nhiều năng lượng như chơi game và mạng xã hội đang thúc đẩy nhu cầu về "pin di động có dung lượng pin cao" và thúc đẩy cuộc đua đổi mới giữa các nhà sản xuất.

  Phần lớn điện thoại thông minh hiện nay chạy bằng pin lithium-ion được làm từ các vật liệu quý hiếm như lithium, coban và mangan có giá tăng vọt và giảm chất lượng theo thời gian.

  Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đang khám phá các giải pháp thay thế sử dụng lithium sulfur hoặc graphene, những loại có thể tồn tại lâu hơn và dựa vào các nguyên tố ít hiếm hơn.

  nhu cầu AI

  Nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc Honor đã phát triển một công nghệ pin mới có dung lượng cao hơn, sử dụng silicon-carbon cho điện thoại thông minh Magic 6 hàng đầu được trang bị AI mới của mình. Công ty cho biết công nghệ này có thể sạc đầy trong vòng chưa đầy 40 phút và có thời lượng sử dụng lâu hơn so với các đối thủ cạnh tranh chính.

  Đây là pin điện thoại thông minh hàng đầu trong bảng xếp hạng do DXOMARK, một trang web thương mại đánh giá thiết bị cầm tay một cách khoa học.

  Vì các tính năng AI sử dụng nhiều năng lượng hơn, “tất nhiên chúng tôi cần thời lượng pin mạnh mẽ”, Giám đốc điều hành của Honor, George Zhao, cho biết tại buổi ra mắt toàn cầu điện thoại ở Barcelona vào Chủ nhật.

  Gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc được cho là đang phát triển một loại pin thể rắn có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn, sạc nhanh hơn và mang lại sự an toàn cao hơn. Nó nhằm mục đích ra mắt nó vào năm 2027.

  Theo tờ báo ET News của Hàn Quốc, đối thủ chính của họ là Apple, năm ngoái đã vượt qua Samsung để trở thành nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, đang phát triển công nghệ pin của riêng mình nhằm đưa các thiết kế của mình vào các thiết bị di động, có lẽ sớm nhất là vào năm 2025.

  Husson cho biết, việc sản xuất pin thường được thuê ngoài nhưng các nhà sản xuất thiết bị hiện đang ngày càng tìm cách "giảm sự phụ thuộc vào một số nhà cung cấp nhất định" như họ đã làm với chip.

  Điện tích hạt nhân

  Công ty khởi nghiệp Betavolt Technology của Trung Quốc đã tiết lộ một loại pin hạt nhân mới vào tháng 1. Họ cho biết nó có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh trong 50 năm mà không cần sạc lại.

  Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết pin thế hệ tiếp theo là loại pin đầu tiên trên thế giới hiện thực hóa việc thu nhỏ năng lượng nguyên tử, đặt các đồng vị niken-63 vào một mô-đun nhỏ hơn đồng xu.

  Công ty không tham dự sự kiện ở Barcelona, ​​​​không cho biết khi nào pin sẽ được sản xuất hàng loạt cho các ứng dụng thương mại mà chỉ nói rằng nó đang trong giai đoạn thử nghiệm thí điểm.

  Những cải tiến đôi khi được yêu cầu bởi các nhà lập pháp.

  Quốc hội Liên minh Châu Âu đã thông qua các quy định mới vào tháng 6 để làm cho pin bền vững hơn bằng cách áp đặt mức hàm lượng tái chế tối thiểu mà chúng phải sử dụng và bền hơn.

  Ben Wood, giám đốc nghiên cứu của CCS Insight, nói với AFP: “Có nhiều tiền được chi cho công nghệ pin hơn bao giờ hết vì sự phát triển của xe điện. Vì vậy, đây là thời điểm khá thú vị đối với pin”.

  "Nếu ai đó có thể giải quyết được vấn đề về pin, đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Hãy tưởng tượng có một chiếc điện thoại di động có thể sử dụng được hai tuần, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng chúng ta còn rất nhiều năm nữa mới điều đó xảy ra."

  Zalo
  Hotline