Các nhà nghiên cứu trình bày các chiến lược nhu cầu đổi mới về năng lượng sạch

Các nhà nghiên cứu trình bày các chiến lược nhu cầu đổi mới về năng lượng sạch

  Một phần quan điểm được xuất bản trên  tạp chí Nature Climate Change  mô tả các chiến lược đổi mới giúp giảm đáng kể cả mức tiêu thụ tài nguyên và lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch.

  Các nhà nghiên cứu trình bày các chiến lược nhu cầu đổi mới về năng lượng sạch

  Chuyển đổi rủi ro và chiến lược ứng phó từ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Nguồn:  Thiên nhiên Biến đổi khí hậu  (2024). DOI: 10.1038/s41558-024-02016-z

  Nghiên cứu do Felix Creutzig từ Viện nghiên cứu Mercator về Cộng đồng toàn cầu và Biến đổi khí hậu (MCC) ở Berlin dẫn đầu, với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu IIASA Alessio Mastrucci, Charlie Wilson và Volker Krey, cũng như nhiều cộng tác viên từ CircEUlar do IIASA dẫn đầu. và các dự án nghiên cứu EDITS, thảo luận về một kịch bản lạc quan từ góc độ bảo vệ khí hậu, trong đó việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể giảm nhanh chóng.

  Vật liệu mới, vấn đề mới?

  Bằng cách loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, việc sản xuất nguyên liệu thô sẽ giảm do việc khai thác khí đốt tự nhiên, dầu và than không còn cần thiết nữa. Điều này cũng làm giảm lượng khí thải nhà kính và các chất ô nhiễm khác. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là liệu nhu cầu về nguyên liệu thô và đất đai cho năng lượng tái tạo, ô tô điện và cơ sở hạ tầng giao thông bền vững có dẫn đến những tác động bổ sung về xã hội và môi trường hay không.

  Krey, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giải thích: “Khai thác vật liệu và dòng chất thải, xây dựng cơ sở hạ tầng mới, thay đổi sử dụng đất liên quan và cung cấp các loại hàng hóa và dịch vụ mới liên quan đến quá trình khử cacbon sẽ tạo ra áp lực xã hội và môi trường ở cấp địa phương đến cấp khu vực”. Nhóm nghiên cứu đánh giá tổng hợp và biến đổi khí hậu tại IIASA.

  “Ví dụ, cái gọi là đất hiếm cần thiết cho tua bin gió và ô tô điện, lithium và coban cho pin và vật liệu xây dựng cho cơ sở hạ tầng xanh.”

  "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn tổng quan về các rủi ro xã hội, sinh thái và địa chính trị của những vật liệu này. Chúng bao gồm việc di dời người dân khỏi khu dân cư nơi khai thác nguyên liệu thô, ảnh hưởng sức khỏe do khí thải độc hại, thương tích và tử vong do tai nạn lao động." , cấu trúc cartel, tham nhũng và những bất bình khác", đồng tác giả Helmut Haberl từ Đại học Tài nguyên Thiên nhiên và Khoa học Đời sống (BOKU), Vienna cho biết thêm.

  Để hạn chế những vấn đề này, cần phải giữ yêu cầu về năng lượng và tài nguyên ở mức thấp nhất có thể thông qua các biện pháp về phía cầu.

  Creutzig lưu ý: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có tiềm năng đáng kể để giảm mức tiêu thụ năng lượng và tài nguyên mà không cần phải áp đặt các hạn chế”.

  Giải pháp cho cả hai bên

  Mặc dù nhu cầu về vật liệu để hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng sạch là rất lớn nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với nhu cầu do sự phụ thuộc liên tục vào nhiên liệu hóa thạch. Ở đây, các chiến lược từ phía nhu cầu, chẳng hạn như cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên, thay thế khả năng di chuyển cá nhân bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc chung, tái sử dụng hoặc tái chế các vật liệu hiện có, và cải tạo nhiệt các tòa nhà đóng vai trò quyết định ở đây.

  Nghiên cứu nêu bật các mô hình thúc đẩy tính di động chung (bao gồm chia sẻ ô tô và đi chung xe), giúp giảm đáng kể nhu cầu về phương tiện cá nhân. Điều này làm giảm đáng kể cả mức tiêu thụ vật liệu và lượng khí thải.

  Creutzig cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh lợi ích kép của các giải pháp theo nhu cầu trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và giảm tiêu thụ nguyên liệu”. "Bằng cách tập trung vào các nguyên tắc hiệu quả và kinh tế tuần hoàn, chúng ta có thể đạt được những lợi ích đáng kể về môi trường và xã hội."

  Nhóm nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác liên ngành và những ý tưởng mới trong thiết kế chính sách để sử dụng hiệu quả các biện pháp về phía cầu này. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích hợp các chiến lược như vậy vào các kế hoạch bảo vệ khí hậu toàn cầu để đảm bảo cách tiếp cận toàn diện cho sự phát triển bền vững.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group

  Zalo
  Hotline