Các nhà nghiên cứu cho rằng các hồ chứa dầu khí cũ có thể được tái sử dụng để lưu trữ năng lượng sạch: 'Hydro sẽ tốt cho việc lưu trữ theo mùa và lâu dài'

Các nhà nghiên cứu cho rằng các hồ chứa dầu khí cũ có thể được tái sử dụng để lưu trữ năng lượng sạch: 'Hydro sẽ tốt cho việc lưu trữ theo mùa và lâu dài'

  Các nhà nghiên cứu cho rằng các hồ chứa dầu khí cũ có thể được tái sử dụng để lưu trữ năng lượng sạch: 'Hydro sẽ tốt cho việc lưu trữ theo mùa và lâu dài'
  “Nếu chúng ta muốn tạo ra nền kinh tế hydro, chúng ta thực sự cần các phương tiện được phân phối rộng rãi để lưu trữ số lượng lớn hydro.”

  Alt Photo

  Tín dụng hình ảnh: iStock

  Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của New Mexico đang nghĩ đến một đối tượng thuê mới cho các mỏ khai thác dầu và khí bẩn cũ dưới lòng đất.

  Bằng cách di chuyển hydro vào các bể chứa dưới lòng đất, các chuyên gia cho rằng họ có thể cung cấp khả năng lưu trữ lâu dài cho nguồn năng lượng sạch hơn.

  Don Conley, người quản lý công trình lưu trữ hydro dưới lòng đất của Sandia, cho biết: “Nếu chúng ta muốn tạo ra một nền kinh tế hydro, chúng ta thực sự cần các phương tiện lưu trữ số lượng lớn hydro được phân phối rộng rãi”.

  Theo Sandia, hydro khó nén và giữ trong thùng hơn các loại nhiên liệu khác, bao gồm cả khí tự nhiên và propan, khiến việc lưu trữ trên bề mặt trở nên khó khăn. Tuy nhiên, hydro không thải ra ô nhiễm không khí làm hành tinh nóng lên khi được sử dụng làm nhiên liệu, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho khí đốt.Ô tô, tàu hỏa và thậm chí cả máy bay đã chạy bằng hydro.

  Nghiên cứu của Sandia cho thấy rằng sau khi bị loại bỏ thông qua hoạt động khoan hoặc khai thác thủy lực, nhiên liệu hóa thạch đang để lại những gì có thể là nơi ở lý tưởng cho hydro. An toàn dưới lòng đất, nó có thể được nổi lên vài tháng sau khi cần thiết.

  Kỹ sư hóa học Sandia, Tuan Ho, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trong một báo cáo phòng thí nghiệm: "Hydro sẽ tốt cho việc lưu trữ theo mùa và lâu dài". "Nếu bạn nghĩ về năng lượng mặt trời, vào mùa hè, bạn có thể sản xuất rất nhiều điện, nhưng bạn không cần nhiều điện để sưởi ấm. Lượng điện dư thừa có thể được chuyển thành hydro và dự trữ cho đến mùa đông."

  Các chuyên gia vẫn còn những phân tích sâu hơn để hoàn thiện. Nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu xem hydro có thể được bơm vào lòng đất hiệu quả như thế nào — nơi nó sẽ tiếp xúc với các chất lân cận ở dạng đá phiến, sa thạch và bùn — và sau đó được đưa trở lại bề mặt. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy chỉ một lượng nhỏ sẽ bị thất thoát dưới lòng đất.

  Một số khí tự nhiên hoặc dầu dư cũng có thể được tách ra bằng hydro.

  "Điều đó không có gì khủng khiếp vì khí tự nhiên vẫn có năng lượng, nhưng nó chứa carbon nên khi đốt cháy lượng hydro này, nó sẽ tạo ra một lượng nhỏ carbon dioxide", Ho nói. "Đó là điều chúng ta cần phải nhận thức được."

  Và nhiên liệu hydro không phải là không có những lời chỉ trích.

  Câu lạc bộ Sierra lưu ý rằng quá trình đốt cháy của nó sẽ giải phóng các oxit nitơ (NOx), có thể gây ra bệnh hen suyễn và các vấn đề về phổi khác. Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo rằng lượng khí thải NOx thường xảy ra trong các tình huống cụ thể và không tệ hơn lượng khí thải ra khi đốt nguồn nhiên liệu bẩn.

  Khí tự nhiên cũng thường được sử dụng trong quy trình sản xuất hydro thông qua một phương pháp khác, gọi là điện phân. Phương pháp này có thể tận dụng nguồn điện tái tạo để tách hydro khỏi nước theo phương pháp sạch hơn.

  Phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro có khả năng giảm lượng lớn ô nhiễm không khí làm nóng thế giới đang góp phần gây ra những rắc rối ngay cả ở độ sâu đại dương của chúng ta.

  Theo chính phủ liên bang, trung bình một chiếc ô tô tạo ra khoảng 5 tấn ô nhiễm không khí mỗi năm. Mặc dù các lựa chọn thay thế hydro chưa phải là lựa chọn vận chuyển phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể góp phần cải thiện chất lượng không khí bằng đôi chân của mình.

  Bằng cách thay thế việc lái xe dài một dặm bằng đi bộ mỗi ngày, bạn có thể loại bỏ 180 pound ô nhiễm không khí trong một năm. Tốt hơn nữa, sức khỏe của bạn cũng có thể sẽ được cải thiện.

  Trong khi đó, nhóm của Sandia đang tiếp tục nghiên cứu việc lưu trữ hydro dưới lòng đất, có khả năng một ngày nào đó sẽ đưa nhiên liệu sạch hơn xuống dưới chân chúng ta một cách an toàn.

  Conley cho biết trong bản tóm tắt phòng thí nghiệm: “Tất cả đều nhằm mục đích khử cacbon trong lĩnh vực năng lượng”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline