Các nhà khoa học phát triển 'bọt biển' than điện khí hóa có thể hấp thụ CO₂ trực tiếp từ không khí

Các nhà khoa học phát triển 'bọt biển' than điện khí hóa có thể hấp thụ CO₂ trực tiếp từ không khí

  Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tiết kiệm năng lượng, chi phí thấp để chế tạo vật liệu có thể thu giữ carbon dioxide trực tiếp từ không khí.

  Các nhà khoa học phát triển 'bọt biển' than điện khí hóa có thể hấp thụ CO₂ trực tiếp từ không khí

  Chuẩn bị chất hấp thụ tích điện: điện cực carbon xốp được tích điện trong pin điện hóa (bước 1). Các điện cực được lấy ra khỏi tế bào, rửa bằng nước khử ion và được chân không để loại bỏ các phân tử dung môi (được hiển thị dưới dạng vòng tròn màu xanh lá cây) để tạo ra chất hấp thụ tích điện (bước 2). Tín dụng: Forse và cộng sự

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã sử dụng một phương pháp tương tự như sạc pin để sạc than hoạt tính, loại than thường được sử dụng trong các máy lọc nước gia đình.

  Bằng cách sạc 'bọt biển' than củi bằng các ion hình thành liên kết thuận nghịch với CO2, các nhà nghiên cứu nhận thấy vật liệu tích điện có thể thu giữ thành công CO2 trực tiếp từ không khí.

  Miếng bọt biển tích điện bằng than cũng có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn so với các phương pháp thu giữ carbon hiện tại vì nó yêu cầu nhiệt độ thấp hơn nhiều để loại bỏ lượng CO2 thu được để có thể lưu trữ. Kết quả được báo cáo trên tạp chí Nature.

  Tiến sĩ Alexander Forse từ Khoa Hóa học Yusuf Hamied, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Thu giữ lượng khí thải carbon từ khí quyển là biện pháp cuối cùng, nhưng với quy mô của tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đó là điều chúng tôi cần điều tra”.

  "Điều đầu tiên và cấp bách nhất mà chúng ta phải làm là giảm lượng khí thải carbon trên toàn thế giới, nhưng việc loại bỏ khí nhà kính cũng được cho là cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 và hạn chế những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Trên thực tế, chúng ta phải làm điều đó." làm mọi thứ chúng ta có thể."

  Thu giữ không khí trực tiếp, sử dụng vật liệu giống như bọt biển để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, là một phương pháp tiềm năng để thu giữ carbon, nhưng các phương pháp hiện tại rất tốn kém, đòi hỏi nhiệt độ cao và sử dụng khí tự nhiên và thiếu tính ổn định.

  Forse cho biết: “Một số công việc đầy hứa hẹn đã được thực hiện về việc sử dụng vật liệu xốp để thu giữ carbon từ khí quyển”. “Chúng tôi muốn xem liệu than hoạt tính có thể là một lựa chọn hay không vì nó rẻ, ổn định và được sản xuất trên quy mô lớn.”

  Than hoạt tính được sử dụng trong nhiều ứng dụng lọc, chẳng hạn như lọc nước, nhưng thông thường nó không thể thu và giữ CO2 từ không khí. Forse và các đồng nghiệp của ông đề xuất rằng nếu than hoạt tính có thể được sạc, giống như pin, thì nó có thể là vật liệu thích hợp để thu giữ carbon.

  Khi sạc pin, các ion tích điện sẽ được đưa vào một trong các điện cực của pin. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc nạp than hoạt tính bằng các hợp chất hóa học gọi là hydroxit sẽ khiến than hoạt tính thích hợp cho việc thu giữ carbon vì hydroxit tạo thành liên kết thuận nghịch với CO2.

  Nhóm nghiên cứu đã sử dụng quy trình sạc giống như pin để sạc ion hydroxit vào một miếng vải than hoạt tính rẻ tiền. Trong quá trình này, vải về cơ bản hoạt động giống như một điện cực trong pin và các ion hydroxit tích tụ trong các lỗ nhỏ của than củi. Khi kết thúc quá trình sạc, than được lấy ra khỏi “ắc quy”, rửa sạch và sấy khô.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline