Các nhà đầu tư đã hạ nhiệt nhờ hydro. Làn sóng thứ hai đang đến.

Các nhà đầu tư đã hạ nhiệt nhờ hydro. Làn sóng thứ hai đang đến.

  Các nhà đầu tư có thể muốn xem xét lại hydro lần thứ hai, nhưng họ sẽ cần phải kiên nhẫn.

  Không có nhiều tình cảm dành cho nhiên liệu ở Phố Wall. Global X Hydrogen 
  HYDR-2,68% ETF giảm 81% so với mức đỉnh năm 2021 và các kho dự trữ hydro khác cũng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh.

  Những người hoài nghi cho rằng hydro sạch nhất quá đắt và vẫn còn lâu mới trở thành một phần của thị trường khả thi. Chính phủ vẫn đang sắp xếp các quy định và khuyến khích ngành. Cơ sở hạ tầng mới sẽ được yêu cầu và không rõ liệu sẽ có đủ khách hàng sau khi được xây dựng hay không.

  Nhưng ngay cả khi sự nhiệt tình của nhà đầu tư phai nhạt, một loạt công ty vẫn âm thầm khám phá hydro như một loại nhiên liệu đốt sạch có thể là nền tảng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Có rất nhiều dự án doanh nghiệp đang được phát triển có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế hydro và thúc đẩy lợi nhuận trong tương lai. Bộ Năng lượng đang đầu tư 8 tỷ USD vào việc thúc đẩy hydro sạch, với việc thành lập bảy trung tâm hydro trên khắp nước Mỹ trong vòng một thập kỷ.

  Nhiều công ty năng lượng và hóa dầu đang nghiên cứu hoặc triển khai các dự án hydro như một cách để khử cacbon. Một lý do là hydro được sử dụng trong quá trình tinh chế và hydro sạch hơn có thể được sử dụng trong các quy trình công nghiệp. Hydro có thể biến thành amoniac và được sử dụng làm phân bón. Trong làn sóng tiếp theo, hydro có thể được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như sản xuất thép và làm nhiên liệu cho tàu thủy và máy bay.

  Những người ủng hộ tin rằng tất cả số tiền đổ vào hiện nay sẽ giúp giảm chi phí khi các dự án hydro mở rộng quy mô. Các nhà đầu tư có thể muốn xem xét các công ty năng lượng và công nghiệp truyền thống hiện đang thực hiện các dự án hydro như một cách để tận dụng sự tăng trưởng lâu dài của thị trường hydro.

  Marc Bianchi, giám đốc điều hành của TD Cowen cho biết: “Tất cả những công ty này… đều có khát vọng khử cacbon. Có một cơ hội có ý nghĩa cho các công ty đang sử dụng hàng nghìn tấn hydro mỗi ngày để chuyển từ nguồn bẩn hơn sang nguồn sạch hơn.

  Mỹ sử dụng khoảng 10 triệu tấn hydro mỗi năm cho các ứng dụng như lọc dầu và phân bón. Theo S&P Global Commodity Insights, nhu cầu hydro chiếm khoảng 2% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu vào năm 2020 và có thể tăng lên 20% đến 30% trong nền kinh tế bằng 0.

  Khí hydro không màu, nhưng tốc ký công nghiệp chỉ định màu sắc dựa trên cách sản xuất nhiên liệu. Hydro xanh là mong muốn nhất. Điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời hoặc gió được sử dụng để tách hydro khỏi các phân tử nước và không tạo ra sản phẩm phụ carbon. Hydro xanh được tạo ra bằng cách sử dụng khí tự nhiên cùng với công nghệ thu giữ và lưu trữ để hạn chế CO2. Hydro xám được tạo ra bằng khí tự nhiên hoặc metan và tạo ra carbon dioxide.

  S&P Global Commodity Insights dự đoán hydro sạch nhất, ngay cả khi có khuyến khích, sẽ đắt hơn khoảng ba lần ở những vùng của đất nước nơi năng lượng tái tạo đắt hơn, như vùng Đông Bắc. Trong trường hợp tốt nhất, hydro xanh được sản xuất ở Texas, sử dụng các ưu đãi và tín dụng thuế được đề xuất, có thể thấp tới 1 USD/kg, thấp hơn một chút so với chi phí 1,3 USD/kg của hydro xám. Ở châu Âu, hydro xanh có giá từ 6 đến 9 USD/kg.

  Tuy nhiên, ngành năng lượng đang chờ xem cấu trúc cuối cùng của các khoản tín dụng thuế của Hoa Kỳ được cấp cho việc làm sạch hydro theo Đạo luật Giảm lạm phát. Sở Thuế vụ đã ban hành dự thảo hướng dẫn thực hiện.

  Nhiều người trong ngành cho rằng nó quá hạn chế và một số giám đốc điều hành trong ngành nói rằng nó khiến hoạt động trở nên ớn lạnh trong khi họ chờ xem mức độ khuyến khích sâu sắc sẽ dành cho các quy trình được đề xuất của họ. Thời gian bình luận vừa kết thúc.

  Richard Voorberg, chủ tịch khu vực Bắc Mỹ của Siemens Energy cho biết: “Bất kỳ ai trong lĩnh vực sản xuất điện đều muốn nói về hydro. “Bây giờ, chúng ta đã thấy trạng thái ổn định đó trong thời gian ngắn vừa qua, nghĩa là trong nhiều tháng. Mọi người đều hào hứng với [Đạo luật giảm lạm phát], nhưng hướng dẫn được đưa ra vào ngày 22 tháng 12 khiến mọi người phải gãi đầu.”

  Ernest Moniz, cựu thư ký năng lượng, đứng đầu tập đoàn được thành lập để tổ chức thị trường hydro sạch, được gọi là Sáng kiến ​​Nhu cầu Hydro. Moniz gần đây cho biết hướng dẫn do IRS đưa ra quá hẹp và có thể làm chậm sự tăng trưởng của ngành nếu không thay đổi.

  “Triết lý là yêu cầu phải khử cacbon ngay từ đầu đối với các điện tử mà bạn lẽ ra sẽ sử dụng để điện phân nước, và nỗi lo sợ — và tôi chắc chắn lo sợ — là điều này sẽ hạn chế đáng kể việc tạo ra nhu cầu trong thời gian ngắn,” Moniz nói. “Chúng ta có thể đạt được một mạng lưới carbon rất thấp, nhưng thị trường hydro lại tụt hậu rất xa so với mức lẽ ra phải đạt được vào thời điểm đó.” Ông nói thêm rằng ông đang theo dõi cách IRS điều chỉnh kế hoạch tín dụng thuế.

  Các nhà đầu tư đang xem xét các công ty có dự án hydro cần phải chắc chắn rằng hoạt động kinh doanh truyền thống của công ty có giá trị. Các nhà phân tích cho rằng việc định giá dường như không phản ánh tiềm năng của hydro, ngay cả khi một số đã có trong quá khứ.

  Timm Schneider, Giám đốc điều hành của Schneider Capital Group, cho biết hydro từng là “món đồ chơi mới sáng bóng nhất” dành cho các nhà đầu tư, nhưng sự vỡ mộng đã xuất hiện. Ông nói: “Không một nhà đầu tư nào hỏi tôi về hydro ở bất kỳ công ty nào, như Chevron hay Exxon, có dự án hydro, trong 12 tháng qua”.

  Một cách để đầu tư vào quá trình chuyển đổi là thông qua các công ty khí công nghiệp. S&P Global đang dự đoán rằng 
  APD Sản phẩm Hàng không và Hóa chất

  -2,00%
   sẽ là nhà sản xuất khí hydro công nghiệp hàng đầu, với số lượng 5,2 triệu tấn vào năm 2030. Exxon Mobil được định vị là nhà sản xuất lớn nhất trong số các công ty dầu khí, với 1,5 triệu tấn, S&P Global cho biết.

  Giám đốc điều hành Air Products Seifi Ghasemi, phát biểu tại hội nghị CERAWeek by S&P Global vào tháng trước, cho biết công ty của ông hiện là nhà sản xuất hydro xám lớn nhất trên toàn cầu. Anh ấy muốn trở thành người dẫn đầu trong màu xanh lá cây và xanh lam. Công ty bắt đầu sản xuất hydro xám theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vào những năm 1950 để sử dụng cho chương trình không gian.

  Ghasemi cho biết công ty có hai dự án lớn đang được phát triển. Một là ở miền bắc Ả Rập Saudi, nơi công ty sẽ sử dụng gió và mặt trời cùng với các đối tác của mình để tạo ra 650 tấn hydro mỗi ngày. Ông nói, dự án đó LÀ “lớn hơn 30 lần so với bất kỳ dự án nào hiện có”.

  Air Products đã hợp tác với Baker Hughes, một công ty công nghệ và dịch vụ năng lượng chuyên phát triển tua-bin và máy nén. Baker đang thực hiện dự án hydro ở Ả Rập Saudi và cả hai đang có một dự án khác đang được tiến hành ở Alberta, Canada, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm tới. “Baker Hughes thật thú vị. Họ đang cung cấp một tuabin cho dự án ở Alberta sẽ chạy bằng 100% hydro. Đó là một thách thức đối với ngành công nghiệp đốt hydro trong tuabin,” Bianchi nói. Ông nói Baker Hughes là người đầu tiên thành công.

  Nhu cầu về hydro vẫn chưa chắc chắn và thị trường còn non trẻ. Enverus Intelligence Research cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng nguồn cung hydro dự kiến ​​đang vượt xa nhu cầu. Chỉ 30% dự án ở Mỹ dự kiến ​​đến năm 2030 đã lộ diện khách hàng.

  Nhưng có một điểm sáng trong báo cáo của Enverus. Mục tiêu khử cacbon của Liên minh Châu Âu có thể có nghĩa là các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể tìm thấy một thị trường xuất khẩu quan trọng.

  Xuất khẩu là yếu tố giúp Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu khí hàng đầu. Ngành công nghiệp năng lượng có thể sẽ tiếp tục làm theo vở kịch đó với hydro.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline