Các công ty gas bị phát hiện đưa ra những lời hứa hão huyền về hệ thống sưởi hydro để bán được nhiều nồi hơi hơn

Các công ty gas bị phát hiện đưa ra những lời hứa hão huyền về hệ thống sưởi hydro để bán được nhiều nồi hơi hơn

  Các cuộc điều tra của Sky News và Open Democracy phát hiện ra rằng các công ty bao gồm British Gas và Worcester Bosch đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật về khả năng và chi phí trong tương lai của việc sưởi ấm H2

  Giày sneaker và

  Các nhà cung cấp nồi hơi ở Anh đã gây hiểu lầm cho khách hàng về khả năng và chi phí của việc sử dụng hydro xanh để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong tương lai, rõ ràng là nhằm mục đích bán nhiều nồi hơi gas hơn.

  Các cuộc điều tra riêng biệt của Sky News và nền tảng truyền thông độc lập Open Democracy cho thấy ngay cả những công ty có uy tín như British Gas và Worcester Bosch cũng đang nói với khách hàng rằng khí hóa thạch sẽ được thay thế bằng 100% hydro trong các gia đình, mặc dù chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ làm như vậy. thậm chí không đưa ra quyết định về triển vọng cho đến năm 2026.

  Sky News phát hiện ra rằng nhà sản xuất nồi hơi Worcester Bosch - thuộc sở hữu của tập đoàn Bosch của Đức - đã tuyên bố trên trang web của mình rằng hydro “là thứ mà chính phủ sẽ đưa vào mạng lưới khí đốt của Vương quốc Anh” và rằng “Cuối cùng, Vương quốc Anh sẽ chuyển từ khí đốt tự nhiên sang 100 % hydro”.

  Mặc dù điều này vẫn có thể xảy ra nhưng còn lâu mới chắc chắn, khi Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Grant Shapps cho biết vào tháng 6 rằng hydro để sưởi ấm “không có khả năng là con đường phía trước” đối với Vương quốc Anh.

  Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng hydro xanh trong nhà sẽ làm tăng chi phí sưởi ấm trung bình 70% vào năm 2030, trong khi vẫn còn những câu hỏi xoay quanh sự an toàn, cơ sở hạ tầng và lượng H 2 tái tạo có thể được cung cấp - đặc biệt là tùy chọn H  2  xanh . sẽ cần lượng năng lượng tái tạo gấp khoảng 5 đến 6 lần so với bơm nhiệt để tạo ra cùng một lượng nhiệt.

  Worcester Bosch đã xóa các tuyên bố khỏi trang web của mình sau các câu hỏi từ Sky News.

  Nhà bán lẻ trực tuyến Boiler Central đã đăng một video trên trang web của mình, trong đó một cố vấn tuyên bố: “Với nỗ lực hướng tới một tương lai xanh hơn, hầu hết các nồi hơi mới hiện nay đều có khả năng tương thích sẵn sàng với hydro, không chỉ giúp đảm bảo khoản đầu tư của bạn trong tương lai. nồi hơi mới nhưng vẫn đảm bảo hóa đơn năng lượng và lượng khí thải carbon ở mức thấp nhất có thể.”

  Ngành công nghiệp khí đốt đang cố gắng bảo vệ thị phần của mình khỏi nguy cơ hệ thống sưởi xanh thực sự như máy bơm nhiệt và mạng lưới nhiệt gây ra cho ngành này

  Hiện nay trên thị trường Anh không những không có nồi hơi chứa 100% hydro mà hệ thống sưởi H 2  chắc chắn sẽ làm tăng hóa đơn.

  Một lần nữa, Boiler Central đã xóa video khỏi trang web của mình sau khi được Sky News liên hệ.

  Riêng biệt, cuộc điều tra của Đảng Dân chủ Mở về British Gas - công ty độc quyền trước đây của Vương quốc Anh, vẫn là một trong những nhà cung cấp năng lượng lớn nhất đất nước - đã phát hiện ra rằng “cố vấn bán hàng hệ thống sưởi” đã đưa ra những tuyên bố cực kỳ không chính xác về cả hệ thống sưởi hydro và bơm nhiệt.

  Điều này cho thấy rằng mặc dù British Gas bán và tiếp thị máy bơm nhiệt, nhưng nhân viên bán hàng vẫn ưu tiên bán nồi hơi dùng gas.

  Open Democracy cho biết họ đã đặt lịch các cuộc gọi video và điện thoại với ba cố vấn khí đốt khác nhau của Anh về ba cơ sở kinh doanh khác nhau có nồi hơi thông thường và yêu cầu họ đưa ra lời khuyên thân thiện với khí hậu về các lựa chọn sưởi ấm của họ.

  Hai cố vấn đã tuyên bố sai rằng chính phủ Anh đã quyết định thay thế khí đốt tự nhiên bằng hydro, trong khi người thứ ba cho biết việc chuyển đổi có thể diễn ra trong thời gian sáu tháng.

  Một người đã nói sai rằng British Gas đã bán nồi hơi sử dụng 100% hydro và rằng “cuối cùng cả nước sẽ sử dụng hydro… “vì vậy bạn đã có tương lai của mình ở đó”.

  Một người khác tuyên bố không chính xác rằng sẽ có hỗn hợp khí hóa thạch 20% hydro, 80% trong mạng lưới của Vương quốc Anh trong vòng 5 đến 7 năm tới, với tỷ lệ H 2  tăng dần.

  Người thứ ba cũng tuyên bố rằng hỗn hợp khí 20% H 2 /80% đang được triển khai, điều này sẽ làm giảm chi phí sưởi ấm vì “chi phí hydro được coi là rẻ hơn rất nhiều so với khí đốt tự nhiên”.  Điều này rõ ràng là sai, đặc biệt là vì cần gấp hai đến ba lần H 2 để tạo ra lượng nhiệt tương đương với khí hóa thạch do hàm lượng năng lượng tính theo thể tích của nó thấp hơn - và gần như tất cả H 2 hiện có  ngày nay đều được làm từ tự nhiên. khí ga.

  Và một trong những cố vấn cũng đã sai khi tuyên bố rằng thực tế là một ngôi nhà biệt lập 4 phòng ngủ hiện đại không phù hợp với máy bơm nhiệt, hoàn toàn trái ngược với các đánh giá độc lập.

  Jo Alsop, người sáng lập Trung tâm sưởi ấm, một trang web cung cấp lời khuyên về hệ thống sưởi độc lập cho người tiêu dùng, nói rằng lời khuyên chống lại máy bơm nhiệt là “rất đáng lo ngại”.

  “Rõ ràng là các cố vấn đang làm việc để đạt được mục tiêu bán nồi hơi của riêng họ thay vì hành động với bất kỳ loại năng lực tư vấn nào như chức danh [công việc] của họ gợi ý.”

  Richard Lowes từ Dự án Hỗ trợ Quy định, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu độc lập tư vấn cho các chính phủ về chính sách năng lượng, cho biết Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Vương quốc Anh nên mở một cuộc điều tra về hoạt động “rửa xanh bằng hydro” của ngành khí đốt.

  Ông nói với Open Democracy: “Ngành công nghiệp khí đốt đang nỗ lực bảo vệ thị phần của mình khỏi rủi ro mà hệ thống sưởi xanh thực sự như máy bơm nhiệt và mạng lưới nhiệt gây ra cho ngành.

  “Việc ra quyết định của hộ gia đình xung quanh một vấn đề quan trọng như sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta trong cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng và khí hậu không thể bị ảnh hưởng quá mức bởi các lợi ích được đảm bảo dường như không quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề năng lượng của Vương quốc Anh.”

  Sabrina Basran, giám đốc bảo vệ người tiêu dùng tại CMA, cho biết: “Chúng tôi sẽ xuất bản hướng dẫn mới để giúp các doanh nghiệp đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý của họ khi tiếp thị sản phẩm trong lĩnh vực cách nhiệt và sưởi ấm xanh, cũng như xem xét liệu có hành động tiếp theo hay không, chẳng hạn như thực thi , là cần thiết."

  CMA trước đó đã cảnh báo vào cuối tháng 5 rằng các doanh nghiệp bán nồi hơi “có sẵn hydro” đang gây hiểu lầm cho công chúng.

  CMA cho biết trong báo cáo dài 102 trang: “Chúng tôi lo ngại rằng những tuyên bố và thông điệp về nồi hơi có khả năng sử dụng hydro được một số doanh nghiệp sử dụng có thể cấu thành hành vi tẩy rửa xanh và khiến người tiêu dùng hiểu lầm rằng những sản phẩm này thân thiện với môi trường hơn hoặc 'xanh hơn' so với thực tế của chúng”. vào vấn đề này.

  Chủ sở hữu Centrica của British Gas cho biết lời khuyên sai lệch dành cho Đảng Dân chủ Mở là những sự cố “riêng lẻ”.

  Zalo
  Hotline