Các công ty dầu khí được coi là kẻ thù của khí hậu, nhưng chúng ta có thể cần chuyên môn của họ để biến hydro xanh thành hiện thực

Các công ty dầu khí được coi là kẻ thù của khí hậu, nhưng chúng ta có thể cần chuyên môn của họ để biến hydro xanh thành hiện thực

  Các công ty dầu khí được coi là kẻ thù của khí hậu, nhưng chúng ta có thể cần chuyên môn của họ để biến hydro xanh thành hiện thực

  Oil and gas companies are seen as climate villains, but we'll need their expertise to make green hydrogen a reality

  Ảnh: Shutterstock


  Hãy nghĩ về các công ty dầu khí và biến đổi khí hậu và rất có thể bạn sẽ có những suy nghĩ đen tối. Đúng là Exxon Mobil đã có kiến thức rất chi tiết về sự nóng lên toàn cầu trong những năm 1970. Một số gieo rắc nghi ngờ bằng cách tài trợ cho các tổ chức và nhà khoa học phủ nhận khí hậu, đồng thời phát minh ra hoạt động tẩy rửa xanh. Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đã mang lại cho họ những khoản lợi nhuận trời cho. Trên thực tế, BP đã đạt lợi nhuận 40 tỷ đô la Úc vào năm ngoái, đồng thời thu hẹp tham vọng xanh của mình.

  Nhưng những công ty này sẽ không biến mất. Ngay cả sau khi ngừng đốt dầu trong động cơ, chúng ta vẫn cần dầu và khí đốt làm nguyên liệu thô cho nhựa, keo dán, dung môi, hóa chất công nghiệp và phân bón. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm thấy các giải pháp thay thế xanh hơn. Nhưng điều đó sẽ mất nhiều thập kỷ.

  Họ có phải là kẻ thù không? Chắc chắn họ đã làm rất nhiều để làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Nhưng điều này sẽ—và đang—thay đổi. Bên trong một số công ty này, mọi người biết rằng sự thay đổi sẽ đến. Các công ty đảm nhận vai trò là công ty hóa chất và năng lượng rộng lớn hơn sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi trước tiên.

  Chúng tôi cũng sẽ cần chuyên môn và khả năng của họ để xử lý sự không chắc chắn, rủi ro và các dự án lớn để biến hydro xanh và hóa chất xanh thành hiện thực.

  Dầu khí hơn than đá?
  Nếu bạn đang theo dõi cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu, bạn sẽ nhận thấy các kế hoạch loại bỏ dần than đá thường xuyên hơn nhiều so với các kế hoạch loại bỏ dần dầu và khí đốt.

  Đó là bởi vì—hiện tại—chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hydrocacbon này. Năng lượng mặt trời và gió vững chắc giờ đây có thể bù đắp cho sự chậm chạp khi các nhà máy than già cỗi ngừng hoạt động. Nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để có thể tránh đốt dầu hoặc khí đốt để vận chuyển hoặc trong các quy trình công nghiệp.

  Điều đó có nghĩa là các công ty này sẽ đồng hành cùng chúng ta trong nhiều thập kỷ nữa. Nhưng theo thời gian, họ sẽ ít coi mình là nhà khai thác nhiên liệu hóa thạch mà coi họ là các tập đoàn năng lượng và hóa chất, trong đó dầu khí chỉ là một phần nhỏ trong công việc của họ.

  Bạn có quyền hoài nghi. Nhưng có những dấu hiệu thay đổi hợp pháp.

  Chẳng hạn, Shell vừa mua vào một siêu dự án hydro xanh ở Oman, nơi họ sẽ là nhà điều hành chính. Cuối năm ngoái, BP đã mua cổ phần kiểm soát trong dự án năng lượng tái tạo lớn nhất của Úc, Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á. Nếu được xây dựng toàn bộ, dự án này sẽ tạo ra lượng điện năng tương đương 1/3 sản lượng điện năm 2020 của Úc.

  Các chuyên ngành dầu khí có vị trí thuận lợi để tạo ra hydro xanh và hóa chất xanh
  Hydrogen là khó khăn. Phần tử nhẹ nhất có thể khuếch tán qua nhiều vật liệu và thoát ra ngoài. Điều đó gây khó khăn cho việc bảo quản và vận chuyển.

  Tuy nhiên, các công ty dầu khí có kinh nghiệm trong việc xử lý hydro. Đó là bởi vì nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lọc dầu để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi dầu và giúp phân tách dầu nặng thành các loại nhẹ hơn. Trên thực tế, nó hữu ích đến mức phần lớn hydro trên thế giới được sử dụng trong sản xuất dầu. Hiện tại, hydro thường được tạo ra bằng cách phá vỡ khí đốt tự nhiên, có nghĩa là nó góp phần làm nóng toàn cầu.

  Nhưng nếu chúng ta có thể tìm ra cách chiết xuất hydro từ nước biển với giá rẻ, thì hydro xanh này có thể thay thế khí hóa thạch. Để điều này xảy ra, chúng ta sẽ cần các chuyên gia dầu khí tham gia. Thực tế của hydro xanh sẽ gây khó khăn cho hầu hết các công ty. Đường ống để vận chuyển nó. Cách lưu trữ nó. Tàu chở dầu để vận chuyển nó trên biển. Các dự án kỹ thuật nặng với chi phí vốn cao.


  Siêu dự án tái tạo Pilbara đã được lên kế hoạch sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác và xuất khẩu hydro xanh. Tín dụng: Shutterstock
  Các công ty dầu khí đã phải đi tiên phong trong rất nhiều công nghệ mới để tiếp tục cung cấp nhiên liệu, với lượng dầu khí đã được khai thác, vận chuyển và đốt cháy. Lấy fracking, được phát minh ra ngoài sự cần thiết. Hoặc khả năng khoan dầu bên dưới hàng km nước biển ở những nơi như Biển Bắc.

  Để có cơ hội về mức 0 ròng vào năm 2050, chúng ta cần phải mở rộng quy mô. Nếu hydro xanh hoặc amoniac thực sự hữu ích, chúng ta cần rất nhiều.

  Làm thế nào các công ty dầu khí có thể tái tạo lại chính họ?
  Không phải tất cả các công ty dầu mỏ đều giống nhau. Một số sẽ tiếp tục khoan dầu miễn là có nhu cầu. Và các công ty dầu mỏ quốc doanh như Aramco của Saudi Arabia là nguồn tài sản chính của đất nước họ. Thật khó để thấy họ thay đổi.

  Nhưng một số sẽ di chuyển để nắm bắt tương lai. Nhiều người trong các công ty này có thể nhìn thấy rất rõ ràng thế giới đang đi về đâu—và nguy cơ diệt vong nếu họ không tái tạo lại chính mình. Những người đi đầu có thể được hưởng lợi nhiều nhất nếu họ sử dụng những lợi thế của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi.

  Hiện tại, các công ty dầu khí kiếm tiền bằng cách khoan, xử lý và bán dầu khí để đốt trong động cơ. Nhưng khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tăng tốc, sẽ có những cơ hội mới.

  Nếu một công ty dầu mỏ lớn tìm ra cách sản xuất hydro xanh trên quy mô lớn, họ có thể tận dụng mạng lưới công ty tích hợp của mình, từ sản xuất đến vận chuyển đến các trạm dịch vụ hoặc các điểm tiêu dùng khác. Những người khác có thể chuyển sang tổng hợp 

  nhiên liệu hàng không tic, hoặc chuyên đổi tàu chở LNG lấy tàu hydro.

  Ngay cả sau khi bạn loại bỏ nhiên liệu bẩn khỏi các ngành vận tải và năng lượng, vẫn còn nhiều lĩnh vực còn sót lại, chẳng hạn như sản xuất hóa chất.

  Nếu không có phân bón, chúng tôi sẽ có sản lượng thấp hơn nhiều từ các trang trại của mình. Người ta ước tính tương đương với một nửa dân số thế giới phụ thuộc vào thực phẩm được tạo ra từ phân bón tổng hợp. Chúng đến từ khí tự nhiên (hóa thạch).

  Tương tự như vậy, sơn, vecni, keo dán và chất dẻo hiện đang cần hydrocarbon làm nguyên liệu. Để thay thế những điều này có nghĩa là thay đổi toàn bộ chuỗi.

  Dầu khí không tồn tại trong chân không
  Mới tuần trước, Liên minh Châu Âu đã đạt được mục tiêu tượng trưng là 100 € EU (157 đô la Úc) cho mỗi tấn carbon.

  Khi giá carbon tăng, nó làm cho các dự án nhiên liệu hóa thạch trở nên kém hấp dẫn hơn—và sẽ ảnh hưởng đến tính kinh tế của nhiều dự án cận biên về năng lượng tái tạo, hóa chất xanh và hydro.

  Bạn và tôi và hầu hết những người còn sống đã được hưởng lợi từ năng lượng mãnh liệt được lưu trữ trong nhiên liệu hóa thạch. Chúng đã củng cố những tiến bộ to lớn trong nền kinh tế và công nghệ của chúng ta trong hơn một thế kỷ. Nhưng bây giờ các chi phí là đơn giản. Vì vậy, hãy sử dụng tất cả các công cụ mà chúng ta có sẵn—ngay cả những công cụ do những kẻ chống đối khí hậu như các công ty dầu khí sử dụng.

  Zalo
  Hotline