Bộ cho biết TNB sẽ thực hiện dự án lưu trữ pin 400MWh

Bộ cho biết TNB sẽ thực hiện dự án lưu trữ pin 400MWh

  Bộ cho biết TNB sẽ thực hiện dự án lưu trữ pin 400MWh

  KUALA LUMPUR (26 tháng 1): Tenaga Nasional Bhd sẽ khởi động dự án thí điểm hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) 400 megawatt giờ (MWh) trong quý này, đánh dấu dự án lưu trữ pin quy mô tiện ích đầu tiên của Malaysia nhằm giải quyết các vấn đề không liên tục về năng lượng tái tạo năng lượng (RE).

  Theo Bộ Chuyển đổi Năng lượng và Tiện ích Công cộng, dự án thí điểm sẽ được thực hiện bởi cơ quan tiện ích quốc gia, do Nhà điều hành Hệ thống Lưới điện (GSO) vận hành và được Ủy ban Năng lượng giám sát.

  “Việc thực hiện dự án BESS thí điểm sẽ hỗ trợ khát vọng chuyển đổi năng lượng của quốc gia thông qua việc tăng cường mạng lưới lưới cung cấp điện”, Bộ cho biết trong một tuyên bố nhân Ngày Năng lượng Sạch Quốc tế.
  Bộ lưu trữ pin được coi là một thành phần mới đắt tiền nhưng cần thiết của cơ sở hạ tầng cung cấp điện, vì ngày càng nhiều nhà cung cấp điện và người tiêu dùng lựa chọn năng lượng tái tạo (RE) như năng lượng mặt trời.

  Tính chất không liên tục của năng lượng mặt trời, chỉ khả dụng khi có điều kiện phù hợp, đòi hỏi phải lưu trữ pin để đảm bảo cung cấp điện ổn định vào những thời điểm mặt trời không chiếu sáng.

  Những thách thức không liên tục tương tự cũng ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng tái tạo khác như thủy điện và khí sinh học.

  Những nỗ lực của chính phủ nhằm giới thiệu bộ lưu trữ pin trong các dự án năng lượng mặt trời gần đây, chẳng hạn như trong Chương trình năng lượng xanh doanh nghiệp (CGPP), đã không được các nhà phát triển hoặc nhà cung cấp tích cực tiếp nhận do chi phí pin cao. Người ta ước tính rằng một dự án năng lượng mặt trời có bộ lưu trữ bằng pin có thể tăng gấp đôi mức thuế mà nhà phát triển dự án áp đặt để đảm bảo dự án có khả năng tài chính.

  Trong bối cảnh chính phủ đang thúc đẩy đẩy nhanh việc áp dụng RE và những lo ngại xung quanh cách tài trợ cho việc lắp đặt bộ lưu trữ pin tốn kém, các câu hỏi đã được đặt ra về việc ai sẽ đảm nhận và sở hữu những cơ sở hạ tầng này trong tương lai - một thành phần mới chưa từng thấy trước đây trong hệ sinh thái cung cấp điện.

  Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Edge, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TNB sắp mãn nhiệm Datuk Seri Baharin Din cho biết “các tính toán ban đầu ước tính rằng để có 1GW năng lượng mặt trời, bạn cần khoảng 500MW dung lượng pin để ghép nối với nó”.

  Các quốc gia khác cũng đang chứng kiến việc lắp đặt BESS tương tự trong những tháng gần đây, bao gồm 40MW ở Philippines tại một số địa điểm địa nhiệt; BESS 150MW/300MWh ở Texas, Hoa Kỳ; và BESS 40MWh ở Trung Quốc đi kèm với nhà máy năng lượng mặt trời 50MW gần Shannan, Tây Tạng.

  Zalo
  Hotline