Bill Gates ủng hộ công ty khởi nghiệp với 91 triệu USD cho cuộc cách mạng hydro

Bill Gates ủng hộ công ty khởi nghiệp với 91 triệu USD cho cuộc cách mạng hydro

  Koloma địa chất hydro tài trợ 91 triệu USD

  Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Denver, Koloma, đã nhận được 91 triệu USD tài trợ từ Bill Gates và các nhà đầu tư khác để khoan hydro tự nhiên ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, một dự án liên doanh có thể thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng sạch. 

  Công ty khởi nghiệp hydro có kế hoạch tận dụng các ưu đãi từ Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Hoa Kỳ và Đạo luật giảm lạm phát, đặc biệt là tín dụng thuế sản xuất hydro (PTC).

  Hydro tự nhiên: Cơn sốt vàng toàn cầu tiếp theo? 

  Kiến thức về sự tồn tại của hydro tự nhiên đã có từ nhiều thế kỷ nhưng vẫn chưa được hiểu rõ. Với tiết lộ gần đây của Koloma, điều này có thể sắp thay đổi. 

  Hydro tự nhiên, còn được gọi là hydro vàng hoặc trắng, đã gây chú ý như một nguồn năng lượng tái tạo mới đầy tiềm năng. Nó khác với các loại hydro khác ở chỗ nó là nguồn năng lượng chính như nhiên liệu hóa thạch nhưng không chứa carbon.

  Koloma  tin rằng họ có thể khai thác nguồn cung cấp hydro tái tạo dưới lòng đất thông qua một quá trình gọi là  secpentin hóa . Quá trình này phá vỡ các khoáng chất chứa sắt và magie dưới bề mặt trái đất sâu dưới đáy biển để tạo ra chất lỏng giàu hydro và các khoáng chất khác. 

  Koloma cho biết quá trình sản xuất hydro tự nhiên này có thể cung cấp khoảng  23 triệu tấn H2  mỗi năm. Số tiền này tương đương với gần 1/4 tổng nhu cầu hydro toàn cầu hiện nay. 

  Công ty đề cập đến loại khí hydro địa chất tái tạo này với các đặc tính sạch và thân thiện với môi trường. Đến từ đá mẹ giàu sắt và là nguồn năng lượng sơ cấp, hydro địa chất không cần năng lượng bên ngoài và nước đầu vào. Nó cũng có lượng khí thải carbon thấp so với điện phân và dẫn đến sự gián đoạn bề mặt ở mức tối thiểu. 

  Sản xuất hydro địa chất của Koloma

  Sản xuất hydro địa chất Koloma

  Sản xuất hydro địa chất Koloma2

  SMR – Cải tạo khí metan bằng hơi nước, CCS – Thu giữ và cô lập carbon Nguồn: Trang web Koloma

  Nhấn mạnh những sự thật này về việc sản xuất hydro không có carbon, Tom Darrah, đồng sáng lập và CTO của Koloma, nói rằng:

  “Đó là [Hydrogen] trên mọi lục địa… Quy mô của số lượng đó là rất sâu sắc.”

  Darrah là giáo sư khoa học Trái đất và là chuyên gia chiết xuất hydro, người có 16 bằng sáng chế liên quan đến chiết xuất H2. Một trong số đó bao gồm việc sử dụng hình ảnh laser và vệ tinh được hỗ trợ bởi AI để đánh giá các địa điểm có khả năng lưu trữ hydro tự nhiên.

  Công ty khởi nghiệp hydro phân tích các mẫu từ các giếng ở Trung Tây trong phòng thí nghiệm của Darrah tại Đại học bang Ohio. Các thử nghiệm sẽ giúp phát hiện các địa điểm có lượng H2 và độ tinh khiết tốt nhất.

  Tuy nhiên, Koloma không tiết lộ chính xác vị trí giếng và ngày thương mại hóa chúng. 

  Từ chế độ bí mật đến sự mặc khải mang tính cách mạng

  Koloma , được thành lập vào năm 2021, hoạt động ở chế độ lén lút hoặc bí mật nhưng đã lộ diện trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes. 

  Khoản đầu tư 91 triệu USD đã đưa Koloma trở thành công ty được tài trợ nhiều nhất trong lĩnh vực này. Nó nhận được vốn từ Quỹ đầu tư năng lượng đột phá của Bill Gates và các nhà đầu tư khí hậu lớn khác Energy Impact Partners, Evōk Innovations, Prelude Ventures và Piva Capital.

  Công ty khởi nghiệp này không cho biết số tiền đầu tư đến từ người sáng lập Microsoft Bill Gates là bao nhiêu. Bản thân tỷ phú này là người ủng hộ hydro, tin rằng đó là 'con dao quân đội Thụy Sĩ' về các nguồn tái tạo. 

  Tiết lộ của công ty rằng có trữ lượng lớn hydro địa chất sạch, có khả năng tái tạo bên dưới bề mặt trái đất có thể giúp cách mạng hóa quá trình chuyển đổi năng lượng. Nó có thể chưa bao giờ kịp thời hơn khi thế giới giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. 

  Tuy nhiên, việc sử dụng hydro đi kèm với một số thách thức vì tính chất dễ cháy của nó. Nhưng khi được sử dụng trong pin nhiên liệu, H2 có thể tạo ra năng lượng sạch chỉ với sản phẩm phụ là nước. 

  Khí này có thể được sử dụng làm nhiên liệu không chứa carbon cho xe cộ, máy phát điện và các ứng dụng công nghiệp khác. Trên thực tế, Toyota có kế hoạch bán  200.000 xe chạy bằng hydro  vào năm 2030. 

  Koloma tin rằng hydro địa chất sẽ là nguồn thay thế rẻ hơn và ít tốn năng lượng hơn so với các loại hydro khác. Mặc dù công ty hydro không tiết lộ hoạt động thương mại của mình, nhưng công ty khởi nghiệp này có thể kiếm được doanh thu hàng chục tỷ đô la nếu liên doanh thành công.  

  Thị trường 1 nghìn tỷ USD vào năm 2050 

  Hiện tại, thị trường hydro toàn cầu trị giá hơn 120 tỷ USD, với khối lượng tiêu thụ hàng năm là 100 triệu tấn. Các chuyên gia trong ngành cho rằng hydro địa chất tự nhiên có thể loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. 

  Theo Goldman Sachs, thị trường sẽ tăng hơn gấp đôi lên 250 tỷ USD vào năm 2030 và trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Điều này rất quan trọng vì hydro đang ngày càng trở thành một phần quan trọng trong câu đố về lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050. 

  Theo  Cơ quan Năng lượng Quốc tế , nhu cầu hydro tăng trưởng mạnh mẽ và việc áp dụng các công nghệ sạch hơn để sản xuất sẽ cho phép nhiên liệu gốc H2 và H2 đóng góp đáng kể vào Kịch bản phát thải ròng bằng không. 

  Giảm phát thải bằng biện pháp giảm nhẹ trong Kịch bản không có khí thải, 2021-2050

   

  giảm phát thải hydro carbon trong kịch bản NZE

  Nguồn: trang web của IEA

  Hydro xanh được mệnh danh là  năng lượng của tương lai  và nó bắt đầu vào năm  2023 khi các khoản trợ cấp bắt đầu đổ vào . 

  Tại Hoa Kỳ, chính phủ đã phân bổ hơn  9 tỷ USD  cho các dự án hydro sạch theo Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng năm 2021. Ngoài ra, Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Biden cung cấp khoản tín dụng thuế trị giá  3 USD/kg  đối với nhiên liệu không chứa carbon mà hydro địa chất đáp ứng. Koloma sẽ nộp đơn xin trợ cấp theo cả hai chương trình. 

  Hợp đồng Carbon vì sự khác biệt (CCfD) của EU cũng trợ cấp hydro xanh thông qua Quỹ Đổi mới. Vương quốc Anh cũng có chương trình trợ cấp CfD tương tự để sản xuất hydro sạch. 

  Đức, Canada và Ấn Độ cũng có các chương trình riêng để biến hydro trở thành một lĩnh vực khả thi trên thị trường năng lượng sạch. 

  Công ty khởi nghiệp được Bill Gates hậu thuẫn cho biết họ sẽ bắt đầu hoạt động thương mại khi nhu cầu về hydro tăng cao. Và điều này dường như sắp bắt đầu trong năm nay. Thông qua việc sản xuất hydro địa chất, Koloma tạo tiền đề cho một tương lai bền vững, nơi việc khoan hydro sạch cũng phổ biến như khoan nhiên liệu hóa thạch bẩn.

  Zalo
  Hotline