Bê tông bền vững cắt giảm lượng khí thải và sử dụng chất thải cho các tòa nhà tốt hơn

Bê tông bền vững cắt giảm lượng khí thải và sử dụng chất thải cho các tòa nhà tốt hơn

  Bê tông bền vững cắt giảm lượng khí thải và sử dụng chất thải cho các tòa nhà tốt hơn
  bởi Đại học Flinders

  Sustainable concrete cuts emissions and uses waste for better buildings
  Trưởng nhóm nghiên cứu vật liệu xây dựng bền vững của Đại học Flinders, Tiến sĩ Aliakbar Gholampour, bên phải và ứng viên Tiến sĩ kỹ thuật dân dụng Zakir Ikhasi, những người sử dụng sợi tự nhiên, xỉ chì (cát đen) và vật liệu cát thủy tinh phế thải trong hỗn hợp bê tông mới. Ảnh: Đại học Flinders


  Một nhóm nghiên cứu quốc tế đang xây dựng một trường hợp bê tông bền vững hơn bằng cách thay thế vật liệu gia cường tổng hợp bằng sợi tự nhiên và vật liệu từ các dòng thải khác nhau.

  Nghiên cứu mới nhất do Đại học Flinders dẫn đầu, với các chuyên gia từ Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, chứng minh cách các geopolyme được gia cố bằng sợi tự nhiên tái tạo và được làm bằng các sản phẩm phụ công nghiệp và cát từ chất thải từ nấu chảy chì hoặc làm thủy tinh có thể phù hợp với sức mạnh, độ bền và Làm khô chất lượng co ngót của những chất có chứa cát tự nhiên, do đó tiêu thụ nhiều tài nguyên thô hơn và tạo ra thêm khí thải trong quá trình chế biến.

  Bê tông thông thường là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất, với 25 tỷ tấn được sử dụng mỗi năm. Nó tiêu thụ khoảng 30% tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo, thải ra khoảng 8% khí nhà kính trong khí quyển và chiếm tới 50% bãi chôn lấp.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu công trình dân dụng và kết cấu của Đại học Flinders, Tiến sĩ Aliakbar Gholampour, cho biết những phát hiện đầy hứa hẹn có tiềm năng đáng kể đối với việc sử dụng sợi tự nhiên trong việc phát triển vật liệu xây dựng cấp kết cấu, trong đó chất kết dính và cốt liệu được thay thế bằng các sản phẩm phụ công nghiệp và các vật liệu có nguồn gốc từ chất thải.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy geopolyme sử dụng cát thủy tinh thải có độ bền vượt trội và khả năng hút nước thấp hơn so với những loại chứa cát sông tự nhiên - trong khi geopolyme dựa trên xỉ lò luyện chì (LSS) có độ co ngót khi sấy khô thấp hơn so với geopolyme được chế biến bằng cát sông tự nhiên.

  Các loại sợi tự nhiên như gai, sisal, gai dầu, xơ dừa, đay và tre cũng được đưa vào các thí nghiệm thử nghiệm.

  Các geopolyme chứa 1% sợi gai, sợi gai dầu và sợi tre - và 2% sợi gai - có độ bền nén và kéo cao hơn và độ co ngót khi sấy khô thấp hơn so với các loại geopolyme không gia cố, trong khi những loại chứa 1% sợi gai có độ bền cao nhất và độ co ngót khi sấy khô thấp nhất.

  Nghiên cứu mới do Úc dẫn đầu, được công bố trên Tạp chí Xây dựng và Vật liệu Xây dựng, bổ sung vào nỗ lực toàn cầu giải quyết tác động môi trường của việc sản xuất vật liệu xây dựng thông thường và khối lượng rác thải đến bãi chôn lấp.

  "Với bê tông, chúng tôi không chỉ có thể tái chế khối lượng lớn các sản phẩm phụ và vật liệu thải công nghiệp, bao gồm cả cốt liệu bê tông, để cải thiện các đặc tính cơ học và độ bền của bê tông, mà còn sử dụng các loại sợi tự nhiên thân thiện với môi trường thay thế mà nếu không sẽ không được sử dụng trong xây dựng "Tiến sĩ Gholampour nói.

  "Nghiên cứu này cũng sẽ xem xét để thiết kế hỗn hợp cốt liệu thô tái chế và các loại sợi xenlulo khác bao gồm cả giấy nước, cho các ứng dụng xây dựng và tòa nhà khác nhau. Chúng tôi cũng có kế hoạch điều tra ứng dụng của chúng trong xây dựng in 3D trong tương lai."

  Zalo
  Hotline