Bayer, Shell, Temasek hợp tác cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan trong trồng lúa

Bayer, Shell, Temasek hợp tác cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan trong trồng lúa

  Dự án giảm phát thải từ hoạt động trồng lúa của Bayer, Shell

  Bayer, công ty đầu tư GenZero thuộc sở hữu của Temasek và Shell Energy hợp tác để cách mạng hóa việc trồng lúa ở Ấn Độ bằng cách đưa ra một mô hình đáng tin cậy giúp giảm lượng khí thải mêtan và thúc đẩy các biện pháp canh tác bền vững.  

  Sự hợp tác của họ sẽ bao gồm hỗ trợ và đào tạo cho nông dân sử dụng các công cụ Đo lường, Báo cáo & Xác minh (MRV) và công nghệ viễn thám. Dự án của họ còn có sự hỗ trợ của tổ chức khoa học nổi tiếng, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế.

  Phát thải trồng lúa 

  Sản xuất lúa gạo toàn cầu sẽ tăng trưởng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do   dân số thế giới tăng  34% vào năm 2050. Sự gia tăng sản lượng dự kiến ​​này sẽ dẫn đến nhiều phát thải khí nhà kính khác.

  Nông nghiệp  là ngành phát thải lớn thứ hai, chịu trách nhiệm cho khoảng  24%  lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Lĩnh vực này đóng góp từ  10-12%  lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra (các hoạt động nhân tạo) trên toàn cầu.

  Trong số khí nhà kính nông nghiệp toàn cầu do ruộng lúa thải ra, lần lượt khoảng  30% và 11%  là từ khí metan (CH4) và oxit nitơ (N2O). Đặc biệt, việc trồng lúa chiếm khoảng 10% lượng khí thải mêtan toàn cầu. 

  Khí mê-tan là một loại khí nhà kính mạnh hơn với khả năng làm nóng lên toàn cầu gấp hơn  25 lần  so với carbon dioxide. Hình ảnh dưới đây từ một  nghiên cứu  cho thấy khí mê-tan được thải ra từ ruộng lúa như thế nào.

  ruộng lúa phát thải khí mêtanNguồn: Ali và cộng sự, 2019

  Các trang trại trồng lúa chiếm hơn  150 triệu  ha đất trên toàn thế giới, chiếm  15%  diện tích đất nông nghiệp toàn cầu.

  Để canh tác lúa thông minh với khí hậu thành công, cần phải có những thay đổi trong thực tiễn quản lý lúa gạo để giảm lượng khí thải làm nóng lên hành tinh. Cần có một cách tiếp cận mạnh mẽ và có thể mở rộng để khuyến khích giảm phát thải khí mê-tan trong trồng lúa. 

  Bayer và các đối tác đặt mục tiêu đạt được những kết quả đáng kể trong sản xuất lúa gạo khử cacbon, giúp cải thiện chất lượng đất đồng thời mang lại lợi ích cho nông dân sản xuất nhỏ. Dự án của họ tập trung vào trồng lúa ở Ấn Độ, nước sản xuất lúa gạo lớn thứ hai trên toàn cầu.

  Chiến lược Khí hậu của Bayer cho Net Zero

  Là công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc bộ phận Khoa học Cây trồng, Bayer tìm cách cải thiện các biện pháp quản lý lúa gạo bằng cách thúc đẩy các hoạt động thông minh về khí hậu nhằm mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho cả nông dân và hành tinh.

  Trong 2 năm qua, công ty đã thực hiện các bước nền tảng cần thiết cho dự án thuộc “ Dự án Lúa gạo Bền vững ” ở Ấn Độ. Nó đặc biệt nhằm mục đích chống biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy giảm lượng carbon trong trồng lúa. 

  Dự án khuyến khích nông dân trồng lúa áp dụng các kỹ thuật mới như Lúa sạ trực tiếp (DSR) và Tưới ướt & sấy xen kẽ (AWD). DSR là phương pháp không liên quan đến hoạt động cấy ghép và AWD liên quan đến việc ngập nước có kiểm soát và ngắt quãng. 

  Cả hai biện pháp canh tác hiện đại đều giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra từ trồng lúa đồng thời cho phép nông dân kiếm được nhiều tiền hơn từ việc giảm lượng khí thải nhà kính thông qua  tín dụng carbon . Mỗi khoản tín dụng đại diện cho một tấn lượng khí thải carbon được giảm thiểu. Trong  thị trường carbon tự nguyện , tín dụng carbon còn được gọi là bù đắp carbon. 

  Kể từ năm 2020, Bayer đã trao tặng các khoản tín dụng carbon cho nông dân bằng cách áp dụng các biện pháp thực hành thông minh về khí hậu ( canh tác carbon ), mang lại cho họ nhiều doanh thu hơn. Sáng  kiến ​​Carbon  cho phép Bayer phát triển cách tiếp cận hợp tác và dựa trên cơ sở khoa học để đưa thị trường carbon vào nông nghiệp.

  Tất cả những nỗ lực này trong việc hợp tác chặt chẽ với nông dân là một phần trong cam kết bền vững và mục tiêu không có ròng của công ty. Họ đặc biệt hướng tới việc giảm 30% lượng phát thải khí nhà kính trên đồng ruộng (trên mỗi kg năng suất cây trồng)  vào năm 2030 . 

  Lộ trình Bayer Net Zero

  Con đường không có mạng lưới của Bayer

  Trong cùng năm đó,  Bayer cũng đặt mục tiêu trung hòa khí hậu trong các hoạt động của mình  (Phạm vi phát thải 1 và 2). Họ đang đặt mục tiêu giảm  42% lượng khí thải đó vào năm 2029  so với mức cơ sở năm 2019. 

  Công ty có kế hoạch bù đắp lượng khí thải còn lại sau khi giảm bằng cách mua tín chỉ carbon đặc biệt từ các dự án dựa vào thiên nhiên. Canh tác carbon, còn được gọi là nông nghiệp tái tạo, là một trong những lĩnh vực mà Bayer hỗ trợ để tạo nguồn  bù đắp carbon .  

  Dự án giảm phát thải khí mêtan

  Theo người đứng đầu Bộ phận Khoa học Cây trồng của Bayer tại Ấn Độ, Simon-Thorsten Wiebusch, việc hợp tác với GenZero, Shell và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) là rất quan trọng để phát triển hệ sinh thái nhằm áp dụng nhanh hơn các phương pháp nông nghiệp tái tạo bền vững. Ông cũng lưu ý rằng:

  “Cam kết của Bayer đối với việc trồng lúa là gấp đôi. Thông qua việc tập trung vào lúa gạo, chúng tôi muốn giải quyết hai trong số những thách thức lớn nhất ảnh hưởng đến nhân loại, đó là an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.”

  Sáng kiến ​​hợp tác của họ nhằm mục đích đạt được những hiểu biết sâu sắc về cách thực hành canh tác carbon có thể giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua việc giảm phát thải khí mê-tan.

  Trong năm đầu tiên, dự án sẽ tăng quy mô lên 25.000 ha. của sản xuất lúa gạo. Đặc biệt, nó sẽ bao gồm các vụ trồng lúa Kharif 2023 và Rabi 2023-2024.

  Sáng kiến ​​này cũng nhằm mục đích giảm lượng nước tiêu thụ của nông dân Ấn Độ trên khắp các vùng nông nghiệp đang bị căng thẳng về nước của đất nước. Đáng chú ý hơn, nó sẽ hỗ trợ nông dân sản xuất nhỏ khi họ chuyển đổi nông nghiệp sang lĩnh vực ít carbon, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp bền vững của họ. 

  • Thành công của dự án sẽ dẫn tới các chương trình sản xuất lúa gạo bền vững lớn hơn, tiết kiệm nước hơn và cải thiện sinh kế cộng đồng. 

  Cuối cùng, các đối tác có được sự hỗ trợ khoa học của IRRI về độ chính xác và độ tin cậy của dữ liệu. Tổ chức sẽ thực hiện các đánh giá khoa học về việc giảm khí nhà kính, giảm sử dụng nước và cải thiện chất lượng đất. 

  Nhận xét về sáng kiến ​​của mình,  Phó Giám đốc điều hành Shell  Flora Ji nhấn mạnh rằng giải pháp dựa vào thiên nhiên này là một công cụ quan trọng giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững. Với kết quả của dự án, gã khổng lồ dầu mỏ đặt mục tiêu tiếp tục tận dụng “các công nghệ mới để triển khai các giải pháp dựa trên thiên nhiên trên quy mô lớn”.

  Giám đốc điều hành của GenZero lặp lại mục tiêu này khi nói rằng họ cũng đang tìm cách chuyển đổi hoạt động trồng lúa bằng cách áp dụng kỹ thuật AWD và DSR cho các hộ nông dân nhỏ ở Ấn Độ. 

  Sự hợp tác năng động giữa các công ty này nhằm mục đích mang lại sự thay đổi mang tính chuyển đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường sức khỏe đất, giảm khí thải và thúc đẩy sản xuất lúa gạo thông minh với khí hậu.

  Zalo
  Hotline