Bão Seoul tồi tệ nhất trong 80 năm giết chết 8 người, thủ đô lũ lụt

Bão Seoul tồi tệ nhất trong 80 năm giết chết 8 người, thủ đô lũ lụt

  Bão Seoul tồi tệ nhất trong 80 năm giết chết 8 người, thủ đô lũ lụt
  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol họp khẩn

  Dự báo sẽ có nhiều mưa hơn đến hết thứ Năm ở khu vực Seoul

  Người đi bộ được hộ tống qua con đường ngập nước tại một ngã ba ở Gimpo vào ngày 9 tháng 8.

  Pedestrians are escorted across a flooded road at a junction in Gimpo on Aug. 9.

  Nhiếp ảnh gia: SeongJoon Cho / Bloomberg
  Ít nhất tám người thiệt mạng và sáu người mất tích sau khi một trong những trận mưa bão lớn nhất trong 80 năm đổ bộ vào Seoul, làm ngập các đường phố và ga tàu điện ngầm và gây mất điện.

  Tổng thống Yoon Suk Yeol đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Trung tâm Kiểm soát Tình trạng An toàn và Thảm họa Quốc gia của đất nước hôm thứ Ba sau khi cơn bão đổ lượng nước lên tới 141 milimét (5,5 inch) một giờ ở các khu vực thủ đô của Hàn Quốc. Ba trong số tám nạn nhân chết đuối khi căn hộ dưới tầng hầm của họ ngập tràn nước, Yonhap News Agency đưa tin. Truyền hình địa phương chiếu cảnh các tài xế bỏ xe ở quận Gangnam cao cấp và người dân lội nước ngập đến đầu gối.

  Cục Khí tượng cho biết sẽ có thêm một trận mưa 300-350 mm nữa sẽ rơi vào thứ Năm, làm tăng nguy cơ lũ lụt nhiều hơn.

  relates to Worst Seoul Storm in 80 Years Kills Eight, Floods Capital

  Ngập lụt ở Seoul vào ngày 8 tháng 8.

  Nguồn: Yonhap News Agency

  Yoon nói: “Tôi kêu gọi các cơ quan chức năng thực hiện tất cả các biện pháp cho đến khi tình hình chấm dứt, để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Ông nói thêm, chính phủ nên cải tổ lại công tác quản lý thiên tai, có tính đến tác động của biến đổi khí hậu.

  Ông nói: “Trận mưa xối xả được cho là do thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu gây ra, với lượng mưa mỗi giờ cao kỷ lục trong lịch sử quan trắc khí tượng ở nước ta”.

  Lượng mưa lớn bất thường và các đợt nắng nóng khắc nghiệt đã ập đến nhiều nơi trên thế giới trong năm nay, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đang góp phần gây ra lượng mưa lớn hơn, trong đó không khí ấm hơn tạo điều kiện cho các đám mây bão dày đặc hơn, từ đó tạo ra nhiều mưa hơn.

  Trận mưa xối xả bắt đầu từ hôm thứ Hai và tiếp tục kéo dài sang thứ Ba cũng gây ra lũ lụt ở các khu vực trung tâm thành phố, biến một số bãi đậu xe thành ao. Các dịch vụ xe lửa và tàu điện ngầm đã bị đình chỉ trên một số tuyến, trong khi nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà.

  Số liệu lượng mưa rơi hàng giờ là cao nhất kể từ một cơn bão năm 1942, Yonhap News Agency đưa tin. Theo dữ liệu từ cơ quan thời tiết Hàn Quốc, một số khu vực của Seoul có lượng mưa nhiều hơn trong một ngày so với mức thường thấy trong cả tháng vào mùa hè.

  Chuyện gì xảy ra trên Trái đất? Bản tin Bloomberg Green là hướng dẫn cho bạn những thông tin mới nhất về tin tức khí hậu, công nghệ không phát thải và tài chính xanh.

  Bộ Nội vụ cho biết, ít nhất 163 người bị mất nhà cửa và 751 tòa nhà bị ngập lụt, đồng thời cho biết thêm rằng ít nhất 11 bộ đã tham gia vào phản ứng của chính phủ để giảm thiểu thiệt hại. Khoảng 4.791 chủ sở hữu ô tô đã yêu cầu bồi thường thiệt hại do ô tô bị ngập nước hoặc hư hỏng vào thứ Hai và thứ Ba, với tổng số tiền bồi thường ước tính là khoảng 65,8 tỷ won, theo Tổng Hiệp hội Bảo hiểm Hàn Quốc.

  Hàn Quốc sẽ xả nước vào thứ Tư từ Đập Soyang, đập lớn nhất với sức chứa 2,9 tỷ tấn, lần đầu tiên sau hai năm. Đây sẽ là lần xả thứ 17 kể từ khi con đập được xây dựng vào năm 1973, theo Tổng công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc.

  Các khu vực của nước láng giềng Nhật Bản đã hứng chịu những trận mưa xối xả trong tuần này, gây ra lở đất và khiến hàng chục con sông tràn bờ. Các khu vực của đất nước đã được thông báo về triều cường vào thứ Ba. Phương tiện truyền thông chính thức của nước này cho biết Triều Tiên cũng đã hứng chịu trận mưa lớn đe dọa các trang trại và rừng.

  Trong khi một số nhà phân tích thời tiết cho rằng còn quá sớm để nói liệu cơn bão mới nhất có phải là kết quả của biến đổi khí hậu hay không, những người khác cho rằng xu hướng toàn cầu không phải là ngẫu nhiên.

  “Mùa gió mùa thường xuyên của Hàn Quốc thường bắt đầu vào cuối tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 7. Ông Ban Ki-Song, người đứng đầu trung tâm dự báo của Kweather, một trung tâm dự báo tư nhân có trụ sở tại Seoul, cho biết gió mùa đã trở lại vào tháng 8 và biến đổi khí hậu là lời giải thích duy nhất cho lượng mưa xối xả như vậy.

  Zalo
  Hotline