Báo cáo của IEA: Chuyển đổi năng lượng tái tạo mang lại lợi ích chi phí cho người tiêu dùng

Báo cáo của IEA: Chuyển đổi năng lượng tái tạo mang lại lợi ích chi phí cho người tiêu dùng

  Vào ngày 30 tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một báo cáo đặc biệt, “Chiến lược chuyển đổi năng lượng sạch công bằng và giá cả phải chăng”. Mặc dù sẽ cần đầu tư bổ sung để đưa thế giới đi đúng hướng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, nhưng chi phí vận hành hệ thống năng lượng toàn cầu có thể giảm hơn một nửa trong 10 năm tới so với quỹ đạo dựa trên các chính sách hiện hành. Ông giải thích rằng điều này sẽ dẫn đến một hệ thống năng lượng rẻ hơn và công bằng hơn cho người tiêu dùng.

  (Nguồn: trang chủ IEA)

  Theo báo cáo, các công nghệ năng lượng sạch thường có tính cạnh tranh về mặt chi phí so với các công nghệ dựa vào nhiên liệu truyền thống như than, khí đốt tự nhiên và dầu, trong đó năng lượng mặt trời và năng lượng gió được cho là lựa chọn rẻ hơn. Chi phí ban đầu cao, chẳng hạn như xe điện (EV), cũng có thể giúp tiết kiệm thông qua giảm chi phí vận hành và các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như máy điều hòa không khí, có thể mang lại lợi ích chi phí tương tự trong suốt vòng đời của chúng.

  Tuy nhiên, việc nhận ra những lợi ích của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch sẽ đòi hỏi phải giải phóng mức đầu tư trả trước cao hơn và điều này đặc biệt đúng đối với các quốc gia mới nổi và đang phát triển, nơi đầu tư vào năng lượng sạch bị tụt hậu, những rủi ro thực tế hoặc được nhận thấy đang cản trở các dự án và nguồn tài chính mới.

  Hơn nữa, nó chỉ ra rằng việc ưu đãi đối với nhiên liệu hiện có, chẳng hạn như trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, đang tạo ra những biến dạng trong hệ thống năng lượng hiện tại và gây khó khăn hơn cho việc đầu tư vào chuyển đổi năng lượng sạch. Theo báo cáo của IEA, các chính phủ trên thế giới đã chi tổng cộng khoảng 620 tỷ USD trợ cấp cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2023, so với 70 tỷ USD được sử dụng để hỗ trợ đầu tư vào năng lượng sạch của người tiêu dùng nhiều hơn số tiền một USD.

  Người tiêu dùng trên khắp thế giới đã chi gần 10 nghìn tỷ USD cho năng lượng trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu năm 2022. Điều này tương đương với mức trung bình hơn 1.200 USD mỗi người trên hành tinh, ngay cả sau khi tính cả trợ cấp của chính phủ và viện trợ khẩn cấp. Con số này cao hơn 20% so với mức trung bình trong 5 năm qua, trong đó những người dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giá cả tăng ở cả các nước đang phát triển và phát triển.

  Khoảng 750 triệu người ở các nước mới nổi và đang phát triển không được tiếp cận với điện và hơn 2 tỷ người thiếu kỹ thuật hoặc nhiên liệu nấu ăn sạch sẽ phải đối mặt với những bất bình đẳng cơ bản nhất. Hơn nữa, 10% các nước phát triển nghèo nhất chi 1/4 thu nhập khả dụng của họ cho năng lượng cho gia đình và phương tiện đi lại, mặc dù họ tiêu thụ ít hơn một nửa năng lượng của 10% những nước giàu nhất. Sự can thiệp chính sách là rất quan trọng nếu các công nghệ năng lượng rẻ và bền vững muốn giải quyết những bất bình đẳng sâu sắc này trong hệ thống năng lượng hiện tại.

  Nếu quá trình chuyển đổi năng lượng tăng tốc và tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, vốn có chi phí vận hành thấp hơn, tăng lên để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, thì lợi ích cũng sẽ lan rộng đến người tiêu dùng. Giá điện thường ít biến động hơn giá dầu, dẫn đến chi phí dễ dự đoán hơn. Khoảng một nửa tổng chi tiêu năng lượng của người tiêu dùng ngày nay là dành cho dầu mỏ và một phần ba còn lại dành cho điện. Quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ thay thế dầu bằng điện và người ta cho rằng đến năm 2035 điện sẽ vượt qua dầu để trở thành nguồn năng lượng chính ( trang thông tin về Hội thảo Pin mặt trời Perovskite tổ chức vào ngày 17/7 ).

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline