Báo cáo cho thấy thị trường di động hydro ở châu Âu cần đầu tư nhiều hơn để cạnh tranh với pin

Báo cáo cho thấy thị trường di động hydro ở châu Âu cần đầu tư nhiều hơn để cạnh tranh với pin

  Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu (JRC) đã đề xuất cần tăng cường hỗ trợ tài chính để phát triển thị trường di động hydro.

  thị trường di động hydro châu Âu đòi hỏi đầu tư nhiều hơn để cạnh tranh với pin-báo cáo-tìm thấy

  Báo cáo cho biết cần tăng cường hỗ trợ tài chính để “thực hiện các cơ chế tài chính dài hạn, chẳng hạn như trợ cấp hoặc ưu đãi thuế dành riêng cho phương tiện di chuyển bằng hydro, nhằm bù đắp chi phí vận hành cao hơn và làm cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) và xe buýt cạnh tranh hơn”.

  Báo cáo dài 114 trang đã xem xét các hoạt động trình diễn được thực hiện từ đầu những năm 2000 đến năm 2023, có trụ sở tại Châu Âu và được thực hiện thông qua các sáng kiến ​​FCEV ban đầu trong suốt những năm đầu thập niên và các dự án Hợp tác Hydro sạch (JU) từ năm 2011 trở đi.

  Một số khuyến nghị khác được JRC của Ủy ban Châu Âu liệt kê bao gồm:

  • Tăng cường chuỗi cung ứng châu Âu cho các bộ phận di chuyển bằng hydro bằng cách khuyến khích đầu tư và khuyến khích các nhà sản xuất tăng tính linh hoạt trong sản xuất và tính sẵn có của phụ tùng thay thế.
  • Điều chỉnh chính sách ở Đông Âu để hỗ trợ mở rộng cơ sở hạ tầng FCEV, FCEB và tiếp nhiên liệu hydro.
  • Tiếp tục duy trì các khuôn khổ giám sát và đánh giá liên tục nhằm đo lường tác động của các dự án di chuyển hydro và các chiến lược thích ứng hơn nữa.
  • Phát triển các phương pháp tiêu chuẩn hóa để đo lường và báo cáo sự xuống cấp của pin nhiên liệu và các số liệu vận hành. Ngoài ra, để khuyến khích chia sẻ dữ liệu toàn diện để tinh chỉnh các đánh giá hiệu suất và cung cấp thông tin cải tiến công nghệ.
  • Tiếp tục đầu tư vào R&D để giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng pin nhiên liệu cũng như cơ sở hạ tầng sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro.

  Báo cáo của JRC cho biết lĩnh vực này phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các phương tiện chạy bằng pin, vốn có chi phí vận hành thấp hơn và tiến bộ công nghệ. Họ cũng dự báo chi phí nhiên liệu hydro tăng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine là một thách thức khác.

  Nếu những khuyến nghị này có thể đạt được, “EU có thể duy trì vai trò lãnh đạo của mình trong quá trình chuyển đổi sang trung lập về khí hậu,” nó nói.

  Kể từ năm 2010, nguồn tài trợ tích lũy của FCEV là khoảng 116 triệu euro (126 triệu đô la), trong khi khoản đầu tư vào xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEB) gần 126 triệu euro (137 triệu đô la), mặc dù nguồn tài trợ cho xe buýt chạy bằng hydro bắt đầu từ đầu thập kỷ với mức đầu tư nhiều hơn đáng kể. .

  Các dự án được đánh giá và triển khai trong khuôn khổ Clean Hydrogen JU bao gồm H2MOVES Scandinavia, HYTEC, SWARM, HYFIVE, H2ME, H2ME2, BIG HIT và ZEFER. Các phương tiện được đưa vào vận hành theo các sáng kiến ​​này đã tích lũy được hơn 29 triệu km từ năm 2012 đến năm 2022.

  Những nỗ lực này đã dẫn đến việc triển khai thành công hơn 1.300 FCEV và 400 FCEB từ năm 2005 đến năm 2023, “chứng minh lợi ích vận hành và sự sẵn sàng về mặt công nghệ của phương tiện vận tải chạy bằng năng lượng hydro” và “đặt nền móng cho mạng lưới tiếp nhiên liệu hydro trên toàn châu Âu”.

  Mạng lưới Giao thông Xuyên Châu Âu (TEN-T) là một công cụ quan trọng nhằm giải quyết thị trường di chuyển của Châu Âu, bao gồm các nút đô thị, đường sắt, các tuyến vận chuyển đường biển ngắn, đường thủy nội địa, hàng hải và cảng, sân bay và nhà ga.

  Tháng 7 năm ngoái (2023), Hội đồng Châu Âu đã thông qua luật sẽ lắp đặt hàng trăm trạm tiếp nhiên liệu hydro trên khắp châu Âu, dọc theo mạng lưới 200 km.

  Quy định về cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế (AFIR) sẽ đảm bảo các trạm được triển khai vào năm 2030, phục vụ cả phương tiện hạng nhẹ và hạng nặng.

  Zalo
  Hotline