Anh lên kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới ở Scotland

Anh lên kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới ở Scotland

  Chính phủ Scotland duy trì lệnh cấm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới, thay vào đó tập trung vào đầu tư vào năng lượng tái tạo.

  Giày sneaker và

  Nhà máy điện hạt nhân Torness ở Scotland. Tín dụng: inspi_ml/Shutterstock.com.

  BBC đưa tin, chính phủ Anh đang có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới ở Scotland như một phần của chiến lược năng lượng hạt nhân rộng lớn hơn bất chấp sự phản đối của chính phủ Scotland.

  Bộ trưởng Scotland Alister Jack đã thông báo cho ủy ban Hạ viện về yêu cầu của ông với Bộ trưởng năng lượng Vương quốc Anh để đưa Scotland vào kế hoạch xây dựng các địa điểm hạt nhân mới.

  Tham vọng hạt nhân của Vương quốc Anh bao gồm việc phát triển các nhà máy hạt nhân quy mô lớn hơn và thế hệ lò phản ứng mô-đun nhỏ hơn thế hệ mới.

  Cơ quan Hạt nhân Vương quốc Anh do chính phủ hậu thuẫn đang dẫn đầu sáng kiến ​​cung cấp tới 1/4 lượng điện năng của Vương quốc Anh từ năng lượng hạt nhân vào năm 2050.

  Chính phủ Scotland duy trì lệnh cấm có hiệu lực đối với các nhà máy điện hạt nhân mới, thay vào đó tập trung vào đầu tư vào năng lượng tái tạo.

  Jack nói với ủy ban Lãnh chúa: “Về các lò phản ứng hạt nhân nhỏ, tôi đã yêu cầu bộ trưởng năng lượng lên kế hoạch cho một lò phản ứng ở Scotland.

  “Tôi tin rằng vào năm 2026, chúng ta sẽ lại thấy một chế độ đoàn viên ở Holyrood và họ sẽ tiếp tục thực hiện điều đó.”

  Alister Jack bày tỏ mong muốn tránh xung đột về đề xuất địa điểm hạt nhân, với lý do cuộc tổng tuyển cử đang đến gần.

  Bộ trưởng thứ nhất John Swinney đã chỉ trích Jack vì đã không thảo luận về các đề xuất với chính phủ Scotland và tái khẳng định lập trường của họ chống lại các nhà máy điện hạt nhân mới.

  Swinney tuyên bố: “Điều này hoàn toàn không phù hợp với cách làm việc tốt giữa các chính phủ và là minh chứng cho hành vi gây tổn hại, hành vi đe dọa của Bộ trưởng Ngoại giao Scotland.”

  Nhà máy hạt nhân cuối cùng ở Scotland, đặt tại Torness, sẽ đóng cửa vào năm 2028.

  Trong khi chính sách năng lượng quốc gia chủ yếu do Westminster quyết định, chính phủ Scotland có thể chặn các dự án bằng cách sử dụng quyền lập kế hoạch được giao.

  Jack gợi ý rằng Hạ viện nên xem xét kỹ lưỡng luật pháp của Scotland, một động thái mà nghị sĩ Đảng Quốc gia Scotland Tommy Sheppard cho là "phá hoại" chính phủ dân chủ của Scotland.

  Chính phủ Scotland phản đối việc xây dựng các nhà máy hạt nhân mới ở Scotland “theo công nghệ hiện tại”.

  Người phát ngôn của họ cho biết: “Các lò phản ứng mô-đun nhỏ, tuy có cải tiến về cấu trúc và kích thước, nhưng vẫn tạo ra điện bằng phản ứng phân hạch hạt nhân và do đó quá trình này gây ra những lo ngại về môi trường giống như các nhà máy điện hạt nhân truyền thống.

  “Chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng đáng kể trong năng lượng tái tạo, lưu trữ, thu hồi hydro và carbon sẽ mang lại con đường tốt nhất để đạt mức 0 vào năm 2045 và sẽ cung cấp nguồn cung cấp năng lượng sạch, giá cả phải chăng và an toàn cho Scotland.”

  Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero của Vương quốc Anh, do Bộ trưởng Andrew Bowie đại diện, đã tuyên bố sẽ hỗ trợ những người nộp đơn mong muốn phát triển các dự án hạt nhân ở Scotland.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline