Ăn uống bằng ánh sáng: Startup Phần Lan bắt đầu sản xuất thực phẩm ‘từ không khí và năng lượng mặt trời’

Ăn uống bằng ánh sáng: Startup Phần Lan bắt đầu sản xuất thực phẩm ‘từ không khí và năng lượng mặt trời’

  Ăn uống bằng ánh sáng: Startup Phần Lan bắt đầu sản xuất thực phẩm ‘từ không khí và năng lượng mặt trời’

  Ravioli made with Solar Foods’ solein


  Nhà sản xuất hy vọng đế, protein được sản xuất bằng CO2 và điện, sẽ giảm tác động đến môi trường của việc trồng trọt

  Không có gì đáng chú ý về một món ravioli tươi được làm bằng đế. Nó trông và có mùi vị giống như mì ống thông thường.

  Nhưng nguồn gốc của loại protein mang lại hương vị đậm đà cho món ăn này thật phi thường: chúng đến từ nhà máy đầu tiên ở Châu Âu chuyên sản xuất thực phẩm cho con người từ điện và không khí.

  Chủ nhà máy, Solar Foods, đã bắt đầu sản xuất tại một địa điểm ở Vantaa, gần thủ đô Helsinki của Phần Lan, nơi có thể sản xuất 160 tấn thực phẩm mỗi năm. Quá trình này diễn ra sau vài năm thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm.

  Solar Foods đã được cấp phép thực phẩm mới cho sản phẩm đế ở Singapore và đang tìm cách giới thiệu sản phẩm của mình tại Mỹ vào mùa thu này, tiếp theo là EU vào cuối năm 2025 – và cả Vương quốc Anh nữa, nếu cơ quan quản lý có thể vượt qua cơn lũ các sản phẩm liên quan đến cần sa.

  Sản lượng của nhà máy có thể nhỏ so với ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu, nhưng Pasi Vainikka, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Solar Foods, hy vọng rằng việc chứng minh công nghệ của mình hoạt động sẽ là một bước quan trọng trong việc cách mạng hóa những gì con người ăn.

  Pasi Vainikka


  Pasi Vainikka, người đồng sáng lập Solar Foods, hy vọng nó sẽ giúp cách mạng hóa những gì con người ăn. Ảnh: Jussi Eskola/The Guardian

  Thực phẩm và nông nghiệp chịu trách nhiệm cho khoảng 1/4 tổng lượng khí thải carbon làm nóng hành tinh. Tỷ lệ ô nhiễm của nó có thể sẽ tăng lên khi các ngành công nghiệp khác chuyển sang sử dụng điện xanh và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng đòi hỏi nhiều thịt hơn cho bàn ăn của họ. Cho đến nay, trọng tâm của một số nhà vận động về khí hậu là cố gắng thuyết phục mọi người ăn ít thịt và ăn nhiều thực vật hơn. Các protein phi nông nghiệp như solein có thể khiến phương pháp đó trở nên hấp dẫn hơn.

  Solein có dạng bột màu vàng nhạt được tạo thành từ các sinh vật đơn bào, tương tự như men dùng trong làm bánh hoặc làm bia. Công ty đang hy vọng những protein này sẽ được sử dụng trong các sản phẩm thay thế thịt, pho mát và sữa lắc, cũng như nguyên liệu thay thế trứng trong mì, mì ống và sốt mayonnaise.

  Món ravioli phục vụ tuần này được làm bằng trứng thay thế đế, bằng một phiên bản đế của phô mai kem. Công ty bánh kẹo Phần Lan Fazer đã bán những thanh sô cô la có bổ sung thêm đế (cũng là nguồn cung cấp chất sắt hữu ích cho người ăn chay) ở Singapore. Một nhà hàng Singapore năm ngoái đã tạo ra món gelato sô cô la đế thay thế sữa bò.

  Vainikka đang nghiên cứu hệ thống năng lượng tái tạo tại một viện nghiên cứu Phần Lan vào năm 2014 thì anh gặp người đồng sáng lập của mình, Juha-Pekka Pitkänen, một nhà khoa học về xử lý sinh học. Pitkänen nói với anh ấy về các vi khuẩn sống trong đất giải phóng năng lượng chúng cần để sống nhờ quá trình oxy hóa hydro (chẳng hạn như thay vì glucose mà con người sử dụng).

  Họ cùng nhau chế tạo một máy lên men 200 lít trong một gara gần Helsinki để chứng minh công nghệ này có thể được sử dụng làm thực phẩm, nhưng sau đó họ lại phải “đi tìm khoai tây mới để trồng”. Tất cả những gì Vainikka sẽ nói về nguồn gốc của Solein là họ đã tìm thấy nó ở đâu đó “gần bờ” ở Biển Baltic.

  Pasi Vainikka at Solar Foods


  Nhà máy của Solar Foods ở Vantaa, gần thủ đô Helsinki của Phần Lan, vừa bắt đầu sản xuất. Ảnh: Jussi Eskola/The Guardian
  Hầu như tất cả thực phẩm mà con người tiêu thụ hiện nay đều có nguồn gốc từ thực vật, sử dụng năng lượng từ mặt trời để quang hợp. Quá trình đó chuyển đổi carbon dioxide và nước thành các phân tử cần thiết để phát triển. Thay vào đó, Solar Foods sử dụng cùng loại điện tái tạo từ mặt trời để tách nước. Sau đó, nó cung cấp hydro và oxy cho các vi khuẩn trong bình ủ bia, cộng với carbon dioxide thu được từ không khí từ hệ thống thông gió văn phòng của công ty.

  Vainnika cho biết tuyên bố rằng protein được tạo ra từ không khí loãng “không bao giờ đúng hơn 95%”, Vainnika cho biết: 5% hỗn hợp trong bình ủ là dung dịch chứa các khoáng chất khác cần thiết cho tế bào, chẳng hạn như sắt, magie, canxi. và phốt pho. Các vi khuẩn sau đó được thanh trùng (tiêu diệt chúng), sau đó sấy khô trong máy ly tâm và bằng không khí nóng. Điều đó để lại một loại bột có thể được sử dụng trong thực phẩm.

  Quá trình này cũng có thể sử dụng CO2 từ quá trình đốt nhiên liệu chẳng hạn - mặc dù phân tử này sẽ quay trở lại khí quyển sau khi con người ăn đế và thở ra carbon một lần nữa. Lợi ích khí hậu thực sự mà Solein mang lại đến từ việc cắt bỏ những vùng đất rộng lớn được sử dụng – và bị lạm dụng thông qua nạn phá rừng trên quy mô lớn – để làm thức ăn chăn nuôi và đồng cỏ. Thay vào đó, những khu rừng được tái tạo có thể giữ lại carbon.

  Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, những người nông dân làm việc hiệu quả ở Hoa Kỳ thu được 3,3 tấn đậu nành từ mỗi vụ thu hoạch trên một ha. Ngược lại, nhà máy thí điểm của Solar Foods chiếm 1/5 ha để sản xuất 160 tấn mỗi năm.

  Solar Foods

  Solein có dạng bột màu vàng nhạt được tạo thành từ các sinh vật đơn bào, tương tự như nấm men. Ảnh: Jussi Eskola/The Guardian

  “Khi chúng ta có thể giảm bớt áp lực lên đất nông nghiệp, chúng có thể tái hoang dã và quay trở lại khiến khí hậu chìm xuống,” Vainikka nói.

  Các công ty khác cũng đang theo đuổi giấc mơ tương tự. Hàng chục người đang sử dụng vi khuẩn để tạo ra thức ăn chăn nuôi, mặc dù chúng thường cần đường hoặc nguyên liệu nhiên liệu hóa thạch. Một đối thủ của Mỹ, Air Protein, đã mở một nhà máy ở California sử dụng các loại “hydrogenotrophs” tương tự – sinh vật ăn hydro. Nó có sự hỗ trợ của tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Archer-Daniels-Midland, ngân hàng Anh Barclays và GV (trước đây là Google Ventures).

  Công ty Deep Branch của Hà Lan, chuyên sản xuất thức ăn cho cá, tuyên bố protein Proton của họ sẽ thải ít carbon hơn 60% so với protein thông thường. Deep Branch đang xem xét việc sử dụng lượng CO2 do công ty sản xuất năng lượng sinh khối Drax của Vương quốc Anh tạo ra.

  Các công ty đã sản xuất được sản phẩm thử nghiệm của mình. Bây giờ họ phải đối mặt với thách thức chứng minh công nghệ của họ hoạt động trên quy mô lớn.

  Vainikka nói rằng đó là vấn đề chính đối với thịt nuôi cấy hoặc thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm. Giá trị thị trường của các công ty mới niêm yết như Beyond Meat đã tăng vọt trong thời kỳ bong bóng đại dịch vi rút Corona, rồi sau đó lao dốc khi doanh số bán hàng sụt giảm. Việc khai trương nhà máy đầu tiên của Solar Foods sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng công ty sẽ không chịu chung số phận.

  Với protein từ thịt, đắt hơn nhiều so với thực vật hoặc nông nghiệp tế bào, đơn giản là không có sự cạnh tranh về giá cho mỗi kg. Nhưng Solar Foods và các đối thủ có thể phải đối mặt với những vấn đề khác. Các chính trị gia bảo thủ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Ý đã xác định thực phẩm được trồng trong phòng thí nghiệm là mối đe dọa đối với nền văn hóa chăn nuôi và trồng trọt của họ.

  Vainikka lập luận rằng những nỗi sợ hãi này đã bị đặt nhầm chỗ. Anh ấy muốn “sự tồn tại chung của cái mới và cái cũ”, với các trang trại thủ công, chất lượng cao vẫn tồn tại bên cạnh phương pháp nuôi tế bào có thể cung cấp thực phẩm số lượng lớn, giá rẻ. Ông lập luận rằng đây là “cơ hội thế kỷ cho ngành công nghiệp thịt” tập trung vào chất lượng thay vì sản xuất càng nhiều thịt giá rẻ (và được trợ cấp nhiều) càng tốt. Ông lập luận rằng nông nghiệp trồng trọt cũng sẽ vẫn tồn tại.

  Ông nói: “Tương lai không phải là bột: nguồn thực phẩm chính vẫn đến từ thực vật. Thỉnh thoảng “xúc xích Ý với di sản văn hóa, có thể còn sót lại. Thịt trong món lasagne của bạn trong bữa trưa sẽ được tạo ra bởi nông nghiệp tế bào.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline