Ấn Độ có thể sản xuất hydro xanh rẻ thứ hai ở châu Á vào năm 2030: Wood Mackenzie

Ấn Độ có thể sản xuất hydro xanh rẻ thứ hai ở châu Á vào năm 2030: Wood Mackenzie

  Nhưng công ty nghiên cứu dự đoán nước này sẽ bỏ lỡ mục tiêu sản xuất H2 tái tạo một triệu tấn mỗi năm công suất

  Giày sneaker và

  Theo một báo cáo mới của nhà tư vấn Wood Mackenzie, tiềm năng năng lượng mặt trời và gió cao của Ấn Độ có thể dẫn đến chi phí sản xuất hydro được bình đẳng hóa là 4,30 USD/kg vào năm 2030 - “thấp thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc”.

  Báo cáo có tựa đề Cơ hội của cuộc đời: Liệu Ấn Độ có thể chỉ cho thế giới đang phát triển một con đường duy nhất để đạt được mức 0 ròng không?, trích dẫn “bức xạ mặt trời tương đối cao (1.200-2.300 KWh/m2/năm) và tốc độ gió (4-6 m/s). )”, mà một dự án hybrid có thể tận dụng để cung cấp điện giá rẻ suốt ngày đêm cho quá trình sản xuất H2 xanh.

  Tuy nhiên, Wood Mackenzie ước tính rằng 125GW năng lượng tái tạo mới sẽ cần được lắp đặt để cung cấp năng lượng cho mục tiêu sản xuất hydro xanh 5 triệu tấn/năm của đất nước vào năm 2030.

  Đây là công suất bổ sung cho năng lượng gió, mặt trời và thủy điện sẽ phải được triển khai để giảm lượng khí thải vào lưới điện, vì mặc dù 43% tổng công suất phát điện của cả nước là năng lượng tái tạo nhưng chúng chỉ chiếm 22% sản lượng điện thực tế.

  Trong khi Ấn Độ đã dành ngân sách 174,9 tỷ rupee (2,1 tỷ USD) cho trợ cấp sản xuất H2 trong ba năm - điều mà Wood Mackenzie lưu ý sẽ chỉ giảm 10% chi phí điện phân - và miễn cho các nhà sản xuất hydro xanh khỏi chi phí truyền tải lưới điện trong 25 năm, báo cáo cảnh báo rằng đất nước đang đi chệch hướng để đạt được mục tiêu năm 2030.

  “Chúng tôi dự báo rằng khoảng 4 [triệu tấn một năm] hydro carbon thấp có thể sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2030, chiếm khoảng 5% sản lượng toàn cầu,” Wood Mackenzie dự đoán và nói thêm rằng “sẽ cần nhiều hơn nữa” để quốc gia đạt mức 0 ròng vào năm 2050

  Công ty nghiên cứu kỳ vọng rằng Ấn Độ sẽ cần 55 triệu tấn hydro sạch mỗi năm vào năm 2050 để khử cacbon hoàn toàn, trong đó 35 triệu tấn sẽ được sản xuất trong nước và phần còn lại được nhập khẩu.

  Wood Mackenzie dự báo gần một nửa trong số này, tương đương 26 triệu tấn mỗi năm, sẽ dành cho ngành điện, trong khi 22 triệu tấn khác sẽ được sử dụng cho ngành công nghiệp. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu không nêu rõ trong báo cáo bảy triệu tấn H2 còn lại sẽ được sử dụng ở đâu.

  Trong ngành công nghiệp, báo cáo lưu ý rằng hydro có thể đóng một vai trò trong việc khử cacbon cho sản lượng thép, xi măng và hóa dầu như nhựa đang tăng nhanh của Ấn Độ.

  Wood Mackenzie cho biết thêm rằng kịch bản không có giá trị ròng sẽ yêu cầu giá carbon ở Ấn Độ đạt 154 USD/tấn CO2 - gấp đôi mức giá hiện tại trên Hệ thống Thương mại Phát thải của EU - “một yêu cầu lớn đối với một quốc gia cực kỳ nhạy cảm về giá”.

  Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng mức giá cao này sẽ cần thiết để thúc đẩy các công ty đầu tư vào hydro và các biện pháp khí hậu khác “điều này có vẻ không khả thi do chi phí vốn trả trước cao”.

  Ấn Độ đã triển khai thị trường tín dụng carbon vào năm ngoái, nhằm hạn chế lượng phát thải khí nhà kính của các công ty trong các lĩnh vực như lọc dầu, xi măng, sắt thép và phân bón, đồng thời cho phép giao dịch tín dụng đối với lượng khí thải dưới mức trần này.

  Zalo
  Hotline