Airbus thử nghiệm động cơ máy bay chạy bằng hydro trên A380

Airbus thử nghiệm động cơ máy bay chạy bằng hydro trên A380

  Airbus thử nghiệm động cơ máy bay chạy bằng hydro trên A380

  Airbus to Test Hydrogen Powered Aircraft Engine on A380
  Hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Airbus thông báo rằng họ đang phát triển một động cơ chạy bằng pin nhiên liệu hydro, với hệ thống đẩy được coi là một giải pháp tiềm năng để trang bị cho máy bay không khí thải của hãng. Công ty cho biết họ nhằm mục đích thử nghiệm trình diễn pin nhiên liệu trên máy bay thử nghiệm chuyến bay A380 của mình.

  Ngành hàng không chiếm khoảng 2-3% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) toàn cầu, với con số đó có khả năng tăng lên đáng kể trong những thập kỷ tới nếu không có hành động nào được thực hiện. Một số sáng kiến ​​đang được theo đuổi để giải quyết tác động khí hậu của ngành, thường liên quan đến nỗ lực cải thiện hiệu quả của máy bay, phát triển nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) hoặc tạo ra máy bay sử dụng các hệ thống đẩy carbon thấp hoặc bằng không như chạy bằng điện hoặc dựa trên hydro.

  Mặc dù nhiều sáng kiến ​​hiện đang nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực cho phép khử cacbon trong ngành nhanh hơn, chẳng hạn như động cơ đẩy điện khí hóa hoặc SAF, nhưng hydro được một số người trong ngành xem là giải pháp dài hạn hứa hẹn hơn, nhờ tiềm năng được sản xuất thông qua các phương pháp không có carbon. và các thuộc tính năng lượng của nó, chứa nhiều năng lượng trên mỗi trọng lượng hơn đáng kể so với nhiên liệu máy bay.

  Airbus trước đó đã công bố mục tiêu phát triển máy bay thương mại không khí thải đầu tiên trên thế giới vào năm 2035.Airbus và công ty đã tuyên bố rằng họ đã xác định hydro là một trong những giải pháp không khí thải hứa hẹn nhất, vì nó không thải ra carbon dioxide khi được tạo ra từ năng lượng tái tạo, với nước là sản phẩm phụ quan trọng nhất của nó.

  Công ty cho biết hydro có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho máy bay thông qua quá trình đốt cháy trong tuabin khí hoặc bằng cách sử dụng pin nhiên liệu để chuyển đổi hydro thành điện để cung cấp năng lượng cho động cơ cánh quạt.

  Glenn Llewellyn, VP Zero-Emission Aircraft tại Airbus, cho biết:

  “Pin nhiên liệu là một giải pháp tiềm năng giúp chúng tôi đạt được tham vọng không phát thải và chúng tôi đang tập trung phát triển và thử nghiệm công nghệ này để xem liệu nó có khả thi và khả thi  cho việc đưa vào sử dụng máy bay không khí thải vào năm 2035 hay không.”

  Công ty đã thông báo rằng người trình diễn động cơ pin nhiên liệu hydro sẽ sử dụng máy bay thử nghiệm chuyến bay A380 MSN1 của Airbus, hiện đang được sửa đổi để mang theo các thùng chứa hydro lỏng và các hệ thống phân phối liên quan của chúng. Máy bay sẽ được sửa đổi bên ngoài để mang vỏ động cơ pin nhiên liệu và bên trong với việc lắp đặt một bể đông lạnh để chứa hydro hóa lỏng ở thân sau.

  Zalo
  Hotline