Air Liquide và Iveco Group tái khẳng định cam kết của họ đối với hydro tại lễ khánh thành trạm hydro áp suất cao đầu tiên dành cho xe tải đường dài ở châu Âu

Air Liquide và Iveco Group tái khẳng định cam kết của họ đối với hydro tại lễ khánh thành trạm hydro áp suất cao đầu tiên dành cho xe tải đường dài ở châu Âu

  Với việc khai trương trạm tiếp nhiên liệu hydro áp suất cao của Air Liquide ở Fos-sur-Mer (Marseille) và việc Tập đoàn Iveco sẵn sàng cung cấp xe tải hydro bắt đầu từ cuối năm 2023, hai công ty đang mở đường cho việc vận chuyển hydro đường dài ở châu Âu.

  Lễ khánh thành này đánh dấu một bước tiến trong cam kết của hai công ty đối với việc phát triển tính lưu động của hydro ở châu Âu, phù hợp với Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký vào tháng 12 năm 2021. MoU nhằm mục đích thúc đẩy hydro như một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng của ngành vận tải bằng cách tận dụng chuyên môn độc đáo của Air Liquide trên toàn bộ chuỗi giá trị hydro, từ sản xuất và lưu trữ đến phân phối, và bí quyết của IVECO, thương hiệu xe thương mại của Tập đoàn Iveco, công ty tiên phong trong sản xuất xe chạy bằng năng lượng bằng nhiên liệu thay thế.

  Khách mời tại lễ khánh thành diễn ra vào ngày 26 tháng 6 năm 2023 đã có cơ hội tham quan trạm cao áp công suất lớn (1 tấn/ngày) được cung cấp hydro các-bon thấp qua đường ống và tận mắt nhìn thấy nguyên mẫu của một Xe tải hạng nặng chạy pin nhiên liệu IVECO. Giải pháp vận chuyển dành cho hành trình dài này có thời gian tiếp nhiên liệu nhanh ở áp suất 700 bar.

  Nhà ga Fos-sur-Mer là một phần của dự án HyAMMED (“ Hydrogène à Aix-Marseille pour une Mobilité Ecologique et Durable” ) do Pháp tài trợ. Trạm mới cũng là một phần của H2Haul, dự án châu Âu được đồng tài trợ bởi Clean Hydrogen Partnership. Air Liquide và IVECO là một trong những đối tác đầu tiên của dự án H2Haul khi dự án này được triển khai vào năm 2019. Trạm công suất cao thứ hai (700 bar, 2 tấn/ngày) dành riêng cho xe hạng nặng sẽ được lắp đặt tại Salon-de-Provence để cung cấp một đội tiềm năng gồm 50 xe tải hydro IVECO từ năm 2025 trong khuôn khổ dự án R'HySE.

  Erwin Penfornis, Phó Chủ tịch Ngành kinh doanh Thế giới Năng lượng Hydro, Air Liquide, cho biết

  Để khuyến khích sử dụng rộng rãi hydro, chúng ta phải cùng nhau tạo điều kiện cho ngành phát triển. Điều cấp thiết là phải phát triển một mạng lưới các nhà ga công suất lớn đủ dày đặc để các nhà sản xuất phương tiện và nhà khai thác vận tải có thể bắt tay vào quá trình chuyển đổi này. Dự án HyAMMED là một phần của phương pháp này: đó là bước quyết định đầu tiên và là khởi đầu cho một tham vọng lớn hơn mà chúng tôi chia sẻ với đối tác IVECO.

   Gerrit Marx, Giám đốc điều hành, Tập đoàn Iveco, khẳng định

  Chiến lược của chúng tôi về tính di động ngày càng bền vững dựa trên phương pháp tiếp cận trung lập với công nghệ và tính di động của hydro là nền tảng chính trên con đường này. Trên thực tế, nó cung cấp một giải pháp thiết yếu cho các ứng dụng xe thương mại đòi hỏi năng lượng cao, chẳng hạn như vận tải đường dài. Hôm nay chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có tất cả các khả năng, cả phương tiện và trạm, để đưa một hệ sinh thái di động hydro thực sự lên đường: chiến lược đang trở thành hiện thực. Và mô hình cho thuê trả tiền theo lần sử dụng, bao gồm tất cả, mới GATE - Hệ sinh thái Giao thông Xanh & Tiên tiến của chúng tôi sẽ cho phép tiếp cận các phương tiện chạy bằng hydro. Cột mốc ngày hôm nay cho phép chúng tôi tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và cơ bản với Air Liquide, công ty đi đầu trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng quốc tế, giống như Tập đoàn Iveco, hoạt động để thúc đẩy một xã hội bền vững hơn. 

  Dự án HyAMMED, một phần của chương trình H2Haul (xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro cho dịch vụ hậu cần hạng nặng, không phát thải), đã nhận được tài trợ từ Đối tác Hydro sạch theo thỏa thuận tài trợ số. 826236. Mối quan hệ đối tác công-tư này được hỗ trợ bởi chương trình nghiên cứu và đổi mới Horizon 2020 của Liên minh Châu Âu, Hydrogen Europe và Nghiên cứu Hydrogen Europe. Dự án HyAMMED cũng đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Chương trình Hệ sinh thái Di động Hydro do ADEME điều hành, từ Région Sud và từ chính phủ Pháp như một phần của Chương trình d'investissements d'avenir (PIA).

  Dự án R'HySE đã nhận được tài trợ từ ADEME và Liên minh Châu Âu (Kết nối Cơ sở Vận tải Châu Âu).

  Zalo
  Hotline