AI giải câu đố về phản ứng tổng hợp hạt nhân để tạo ra năng lượng sạch gần như vô hạn

AI giải câu đố về phản ứng tổng hợp hạt nhân để tạo ra năng lượng sạch gần như vô hạn

  AI giải câu đố về phản ứng tổng hợp hạt nhân để tạo ra năng lượng sạch gần như vô hạn
  Đột phá về phản ứng tổng hợp hạt nhân vượt qua rào cản chính đối với việc áp dụng quy mô lưới điện
  Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để vượt qua thách thức lớn trong việc sản xuất năng lượng sạch gần như vô hạn bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân.

  Một nhóm từ Đại học Princeton ở Hoa Kỳ đã tìm ra cách sử dụng mô hình AI để dự đoán và ngăn chặn sự mất ổn định của plasma trong các phản ứng nhiệt hạch.

  Phản ứng tổng hợp hạt nhân được ca ngợi là “chén thánh” của năng lượng sạch vì tiềm năng tạo ra lượng năng lượng khổng lồ mà không cần bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào hoặc để lại bất kỳ chất thải nguy hại nào.

  A visualisation of a nuclear fusion reactor

   

  Hình ảnh trực quan của lò phản ứng tổng hợp hạt nhân (iStock/Getty Images)
  Quá trình này bắt chước các phản ứng tự nhiên tương tự xảy ra bên trong Mặt trời, tuy nhiên việc khai thác năng lượng nhiệt hạch hạt nhân tỏ ra vô cùng khó khăn.

  Vào năm 2022, một nhóm từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California đã đạt được mức tăng năng lượng ròng đầu tiên từ phản ứng tổng hợp hạt nhân, nghĩa là họ có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn mức đầu vào cho phản ứng.

  Đó chỉ là một lượng nhỏ – gần đủ để đun sôi một ấm đun nước – nhưng nó thể hiện một cột mốc quan trọng hướng tới việc đạt được mục tiêu trên quy mô lớn.

  Lawrence Livermore National Laboratory announced a major breakthrough with nuclear fusion on 13 December, 2022

  Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore công bố bước đột phá lớn về phản ứng tổng hợp hạt nhân vào ngày 13 tháng 12 năm 2022 (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ)
  Thành công mới nhất có nghĩa là một trở ngại đáng kể khác đã được vượt qua, với AI có khả năng nhận biết sự bất ổn của huyết tương 300 mili giây trước khi chúng xảy ra – đủ thời gian để thực hiện các sửa đổi nhằm kiểm soát huyết tương.

  Theo các nhà nghiên cứu, sự hiểu biết mới có thể dẫn đến việc áp dụng năng lượng nhiệt hạch hạt nhân ở quy mô lưới điện.

  Trưởng nhóm nghiên cứu Egemen Kolemen cho biết: “Bằng cách học hỏi từ các thí nghiệm trước đây, thay vì kết hợp thông tin từ các mô hình dựa trên vật lý, AI có thể phát triển chính sách kiểm soát cuối cùng hỗ trợ chế độ plasma công suất cao, ổn định trong thời gian thực tại một lò phản ứng thực”. , người làm việc với tư cách là nhà vật lý tại Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma Princeton, nơi đã tạo ra bước đột phá.

  Nghiên cứu mới nhất đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature vào thứ Tư trong một bài báo có tiêu đề ‘Tránh sự mất ổn định khi xé rách plasma nhiệt hạch bằng phương pháp học tăng cường sâu’.

  SanKyeun Kim, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Có thể dự đoán trước những bất ổn có thể giúp thực hiện những phản ứng này dễ dàng hơn so với các phương pháp tiếp cận hiện tại vốn thụ động hơn”.

  “Chúng tôi không còn phải đợi sự bất ổn xảy ra rồi thực hiện hành động khắc phục nhanh chóng trước khi plasma bị gián đoạn.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline