Ả Rập Saudi và Trung Quốc sẽ tìm thấy lợi ích chung trong một hoạt động kinh doanh khác-hydro

Ả Rập Saudi và Trung Quốc sẽ tìm thấy lợi ích chung trong một hoạt động kinh doanh khác-hydro

  (Bắc Kinh) Bắc Kinh đã tổ chức Ả Rập Saudi-Trung Quốc Hội nghị đầu tư vào ngày 12 tháng 12”.” của Vương quốc Anh và “Vành đai” của Trung Quốc. và sáng kiến ​​ĐườngTầm nhìn 2030. Mục đích của hội nghị là thúc đẩy các hoạt động đầu tư song phương theo sáng kiến ​​“Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Đầu tư Ả Rập Saudi được đồng tổ chức bởi th

  Tại hội nghị, Bộ trưởng đầu tư của Ả Rập Saudi đã kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc hợp tác chuyển đổi xanh với Trung Quốc, một số nước các chủ đề được nêu bật, bao gồm năng lượng tái tạo, đầu tư tài chính và khai thác mỏ.

  Giày sneaker và

   

  Ảnh: Bộ trưởng Bộ Đầu tư Ả Rập Saudi Khalid al-Falih và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Fei tại Hội nghị Đầu tư Trung Quốc-Saudi ở Bắc Kinh hôm thứ Ba.

  Quốc gia vùng Vịnh đang nỗ lực bắt kịp làn sóng chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu, mang đến cho Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng mới toàn cầu, cơ hội tăng trưởng đầu tư và tham gia vào năng lượng tái tạo của khu vực phát triển và hơn thế nữa, Khalid al-Falih phát biểu tại Hội nghị đầu tư Trung Quốc-Saudi.

  "Chúng tôi mời các công ty Trung Quốc tham gia vào chuỗi cung ứng chuyển đổi xanh ... ngoài các khoản đầu tư, cho dù đó là [đầu tư trực tiếp nước ngoài] hay vào vốn của chúng tôi, tại Vương quốc Ả Rập Saudi, còn có khối lượng công việc dự án đáng kể cần có sự tham gia từ các công ty thực hiện dự án, quản lý dự án của Trung Quốc,”" Falih nói.

  Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ả Rập Saudi trong một thập kỷ, trong khi Vương quốc này là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Trung Đông kể từ năm 2001.

  Theo dữ liệu chính thức, thương mại song phương đã vượt hơn 116 tỷ USD vào năm 2022, tăng hơn 30% so với năm trước.

  Trong khi đó, Ả Rập Saudi từ lâu đã là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, với lượng xuất khẩu 87,5 triệu tấn (641 triệu thùng) vào năm ngoái.

  Dựa trên kiến ​​thức và phân tích của chúng tôi, chúng tôi tin rằng hydro sẽ sớm trở thành điểm nóng đầu tư để Vương quốc và Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế.

  Vương quốc này đang coi sản xuất hydro xanh như một giải pháp tiềm năng để đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình. Nước này đã đặt mục tiêu đạt được 4 triệu tấn sản lượng hydro vào năm 2030 trong Sáng kiến ​​xanh của Ả Rập Xê Út 2021.

  Ả Rập Saudi cũng có tiềm năng tài nguyên lớn để phát triển hydro carbon thấp, một trong những nơi có tiềm năng năng lượng mặt trời cao nhất trên thế giới. Hầu hết các vùng trên cả nước đều có mức độ bức xạ mặt trời cao, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Bắc đất nước. Một số thành phố ở những khu vực này có mức bức xạ mặt trời cao có thể được sử dụng để sản xuất hydro xanh bao gồm: Riyadh: 2200 kWh/m2, Tabuk: 2500 kWh /m2, Mưa đá: 2500 kWh/m2, Qurayyat: 2600 kWh/m2 và Sakakah: 2700 kWh/m2 . Những thành phố này có tiềm năng sản xuất một lượng năng lượng mặt trời đáng kể để sản xuất hydro xanh, giúp đất nước giảm lượng khí thải carbon và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

  Tuy nhiên, hiện có một số thách thức lớn nhằm đẩy nhanh việc xây dựng năng lực sản xuất hydro xanh, bao gồm chi phí vốn đầu tư cao chủ yếu do điện phân, hệ thống lưu trữ hydro và kỹ thuật tạo ra, trong khi các công ty Trung Quốc sẽ cung cấp các giải pháp hấp dẫn. Kết hợp với thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, các công ty Trung Quốc có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trong các dự án sản xuất hydro xanh.

  Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 9 năm 2022, hệ thống điện phân kiềm của Trung Quốc có giá khoảng 343 USD/kw, so với 1.200 USD/kw ở phương Tây, hay thấp hơn 72%. Mặc dù dựa trên theo dõi của tôi về cuộc đấu thầu mới nhất cho các dự án hydro xanh của Trung Quốc, giá của một hệ thống điện phân 1000Nm3/giờ (5MW) điển hình đứng ổn định ở mức Rmb 7,5 triệu, tương đương 209 USD/kw, giảm thêm so với mức năm 2022.

  Mặc dù nhiều chuyên gia có thể lập luận rằng máy điện phân của Trung Quốc không hiệu quả bằng máy điện phân được sản xuất ở các nước phương Tây, nhưng chúng đang được cải thiện dần dần, đặc biệt là về độ bền, điều rất quan trọng đối với các nhà phát triển hydro xanh. Một số dự án quan trọng đã được thành lập và hàng chục dự án đang được xây dựng ở Trung Quốc, mang lại cơ hội quý giá cho các nhà sản xuất và nhà thầu điện phân Trung Quốc tích lũy kinh nghiệm và cải tiến công nghệ.

  Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy Vương quốc và Trung Quốc đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong sự hợp tác trong lĩnh vực hydro: một là Envision Energy, nhà sản xuất tuabin gió của Trung Quốc đứng thứ 4 trên toàn cầu, sẽ cung cấp 1,7GW tua-bin gió cho đến Neom siêu nhà máy hydro xanh ở Ả Rập Saudi. Một thông tin khác là ACWA Power và PowerChina được công bố vào ngày 28 tháng 11 thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc với tư cách là đối tác và là cổ đông 49% vào năm 2020. Quỹ Con đường Tơ lụa nền tảng hiện đang sở hữu một số dự án năng lượng tái tạo hiện có, đã giới thiệu năng lượng tái tạo của ACWA PowerACWA Power RenewCo nhà phát triển, nhà đầu tư và nhà điều hành điện, nhà máy nước khử muối và hydro xanh hàng đầu Vương quốc Anh với 77 cơ sở đang vận hành, xây dựng hoặc phát triển nâng cao trên 12 quốc gia . Điều đáng chú ý là ACWA PowerTrung Á nhà máy hydro xanh đầu tiên, cũng là nhà máy đầu tiên thuộc loại này ở Uzbekistan họ sẽ cùng phát triển thứ

  Trong tương lai, tôi tin rằng việc Vương quốc và Trung Quốc cùng phát triển các dự án hydro xanh sẽ tăng mạnh từ năm 2024 khi các mô hình kinh doanh hợp tác (đặc biệt là thỏa thuận tài chính) được thảo luận và xác định, cũng như tính khả thi và độ tin cậy về mặt kỹ thuật sẽ được chứng minh bởi các dự án mới. xây dựng nhà máy sản xuất hydro ở Trung Quốc

  Ả Rập Saudi có tiềm năng trở thành một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thị trường hydro xanh toàn cầu vì quốc gia này sở hữu nguồn tài nguyên tái tạo dồi dào như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đồng thời hiện là một trong những quốc gia nhà sản xuất lớn nhất của hydro thông thường. Khi thế giới tiếp tục hướng tới quá trình khử cacbon, hydro xanh ngày càng trở nên quan trọng vì đây là giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường cho các phương pháp sản xuất hydro truyền thống. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất hydro xanh, bao gồm chi phí sản xuất cao, thiếu cơ sở hạ tầng và tầm nhìn hạn chế về việc sử dụng hydro. Quốc gia này sẽ cần giải quyết những thách thức này bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, khuyến khích đầu tư tư nhân vào các dự án năng lượng tái tạo và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty quốc tế có chuyên môn về sản xuất hydro xanh. Bằng cách hợp tác với các công ty Trung Quốc, ngành công nghiệp hydro mới nổi của Vương quốc có thể tiếp cận với hầu hết các dịch vụ kỹ thuật và thiết bị hydro có giá cả phải chăng để thực hiện kế hoạch hydro quốc gia và khử cacbon và đa dạng hóa nền kinh tế, trong khi các công ty Trung Quốc có thể tìm được cửa ngõ vào thị trường Vương quốc và các nước lân cận. Sự cạnh tranh của thị trường nội địa Trung Quốc khốc liệt đến mức khiến lợi nhuận của tất cả các bên tham gia đều giảm xuống, thị trường xuất khẩu thực sự có thể mang lại lợi ích lớn cho các công ty Trung Quốc này.

  Zalo
  Hotline