Xe máy điện có giúp giảm sử dụng ô tô không?

Xe máy điện có giúp giảm sử dụng ô tô không?

  Xe máy điện có giúp giảm sử dụng ô tô không?
  bởi Viện Công nghệ Georgia

  Do electric scooters reduce car use?
  Thiết kế gần như thử nghiệm cho tính di động định kỳ và tính di động dựa trên sự kiện. Ở đây, chúng tôi hiển thị ba thiết kế gần như thử nghiệm được sử dụng để đánh giá những thay đổi trong thời gian di chuyển do lệnh cấm điều khiển vi mô buổi tối ở thành phố Atlanta. Các khu vực mà lệnh cấm được thực thi được hiển thị bằng màu xám là khu vực chính sách với các phản ứng thực tế khác nhau làm khu vực tham chiếu. a, b, Các phân tích phản thực tế trong Thử nghiệm Midtown (a) và Thử nghiệm MARTA (b) đo lường tác động của can thiệp chính sách đối với tính di chuyển định kỳ, chẳng hạn như đi làm hàng ngày. c, Phân tích phản thực tế trong Thử nghiệm Mercedes-Benz đo lường tác động của sự can thiệp của chính sách đối với việc di chuyển dựa trên sự kiện, chẳng hạn như các sự kiện thể thao. Trong a, vùng màu xanh lam đại diện cho khu vực điều trị được quan tâm ở trung tâm thành phố, nơi có xe tay ga nhưng bị cấm vào buổi tối. Các màu tím, cam và xanh lục được sử dụng để biểu thị các khu vực phản thực tế có và không có sẵn xe tay ga, cả bên trong và bên ngoài khu vực chính sách. Trong câu b, chúng tôi nhắm mục tiêu phân tích ở các vùng màu xanh lam gần các ga tàu điện ngầm MARTA. Sau đó, chúng được so sánh với các ga tàu điện ngầm MARTA trái thực bên ngoài khu vực chính sách, được hiển thị bằng màu cam. Ở phần c, chúng tôi so sánh thời gian di chuyển trước và sau khi thực hiện chính sách từ Sân vận động Mercedes-Benz, nơi diễn ra các trận đấu Giải bóng đá chính và được hiển thị bằng màu hồng, với các khu vực điều tra dân số lân cận được hiển thị bằng màu vàng. Các đường viền màu xám thể hiện ranh giới đường điều tra dân số của Hoa Kỳ. Đối với cả ba thiết kế bán thực nghiệm, chúng tôi nhận thấy tác động lan tỏa có ý nghĩa thống kê của chính sách đối với ùn tắc giao thông. Ảnh: Năng lượng Thiên nhiên (2022). DOI: 10.1038 / s41560-022-01135-1


  Theo nghiên cứu mới từ Trường Chính sách Công của Georgia Tech, việc cấm xe tay ga có thể làm giảm ùn tắc trên vỉa hè và giữ cho người đi xe và người đi bộ an toàn hơn, nhưng điều đó sẽ phải trả giá đắt, theo nghiên cứu mới từ Trường Chính sách Công của Georgia Tech.

  Trong một nghiên cứu xem xét tác động của lệnh cấm năm 2019 của Atlanta đối với xe tay ga điện tử và xe đạp điện trong thành phố, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thời gian đi làm trung bình tăng khoảng 10%. Di chuyển đến các sự kiện sân vận động như các trận bóng đá tăng gần 12 phút mỗi chuyến hoặc tăng 37% thời gian di chuyển trong khi lệnh cấm có hiệu lực.

  Đối với người Atlantans, con số đó tăng thêm 784.000 giờ ngồi trong xe cộ mỗi năm — và ước tính đó chỉ dựa trên khoảng thời gian từ 9 giờ tối. và 4 giờ sáng khi lệnh cấm có hiệu lực. Điều tra viên chính của nghiên cứu, Omar Asensio, xác nhận rằng một lệnh cấm trong giờ cao điểm sẽ gây ra tắc nghẽn nhiều hơn. Mở rộng phạm vi nghiên cứu của mình, Asensio và nhóm của anh tại Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu và Chính sách của Georgia Tech ước tính rằng xe tay ga điện tử, xe đạp điện và các tùy chọn di chuyển vi mô khác có thể tiết kiệm trung bình 17,4% thời gian di chuyển cho người lái xe trên toàn quốc.

  Asensio cho biết: “Đây là những tác động tắc nghẽn khá đáng kể mà hầu hết du khách sẽ cảm thấy và là hệ quả không mong muốn của các quy định về an toàn”.

  Dữ liệu mới giải quyết một cuộc tranh luận cũ

  Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Chính sách và Khoa học Dữ liệu của Georgia Tech và được xuất bản trên Nature Energy, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rõ ràng rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng di chuyển vi mô như xe đạp điện, xe máy điện và làn đường dành cho xe đạp có thể giảm tắc nghẽn giao thông và carbon khí thải ở các thành phố. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng phổ biến của các dịch vụ đi chung xe và các nguồn giao thông khác.

  Các nghiên cứu trước đây về tính di động vi mô gây tranh cãi và mâu thuẫn vì chúng dựa trên các cuộc khảo sát du lịch, có thể không đáng tin cậy và có thể bị sai lệch do dữ liệu tự báo cáo, Asensio nói. Điều này thúc đẩy anh ấy tìm kiếm một cách tiếp cận theo hướng dữ liệu, chặt chẽ hơn để trả lời câu hỏi.

  Cơ hội nảy sinh khi Atlanta cấm xe tay ga với chính sách hàng rào địa lý vào năm 2019. Lệnh cấm được thực hiện với việc tắt máy từ xa trên tất cả các xe tay ga trong một chu vi nhất định, điều này đảm bảo sự tuân thủ trên toàn thành phố. Các đơn nguyên trước đây ở những nơi khác đã dựa vào mọi người để lựa chọn hợp tác và tuân theo các quy tắc, vì vậy tỷ lệ tuân thủ 100% này là duy nhất ở Atlanta.

  "Tôi nghĩ, được rồi, điều đó thật thú vị bởi vì giờ đây chúng tôi có mức tuân thủ hành vi gần như hoàn hảo để phản ứng với một sự can thiệp chính sách, điều này hóa ra là cực kỳ hiếm," Asensio nói. "Đột nhiên, nếu bạn không sử dụng tay ga, bạn sẽ làm gì? Điều này đã tạo ra một thử nghiệm tự nhiên tuyệt vời, để có thể đo lường chính xác thời gian giao thông trước và sau khi can thiệp chính sách này, và khi làm như vậy, kiểm tra các lý thuyết hành vi về thay thế chế độ. "

  Ngoài ra, Asensio và nhóm của anh ấy đã nhận được quyền truy cập sớm vào Tập dữ liệu chuyển động Uber mới khi đó, cung cấp cho họ thông tin chi tiết về thời gian đi làm trong thành phố mà trước đây cũng phải được thu thập bằng các cuộc khảo sát. Nói tóm lại, các ngôi sao đã liên kết vào năm 2019 để cuộc tranh luận về tác động thực sự của phương tiện di chuyển vi mô đối với giao thông thành phố cuối cùng đã được giải quyết.

  Mary Feeney, giám đốc chương trình Khoa học của Chương trình Khoa học tại Quỹ Khoa học Quốc gia, nơi đã hỗ trợ nghiên cứu, cho biết, "Asensio và nhóm của anh ấy đang sử dụng 'big data mới có sẵn' 

  nguồn để giải quyết các câu hỏi thực tế với các hàm ý chính sách thực tế. Việc đưa dữ liệu và cách tiếp cận phân tích thích hợp cho những vấn đề này giúp trao quyền cho những người ra quyết định trong việc ban hành chính sách dựa trên bằng chứng. "

  An toàn công cộng so với tắc nghẽn và khí thải

  Quy định ở Atlanta là một trong nhiều quy định mà các thành phố của Hoa Kỳ đưa ra để đối phó với tình trạng gia tăng các vụ tai nạn và nhập viện do các thiết bị di động siêu nhỏ.

  Giảm tắc nghẽn cũng làm giảm lượng khí thải, Camila Apablaza, người làm việc trong nhóm của Asensio cùng với Savannah Horner, Cade Lawson và Edward Chen, lưu ý. Cô nói: “Tôi nghĩ đây là một câu hỏi quan trọng vì tác động của một số phương thức giao thông nhất định, chẳng hạn như xe tay ga,”. "Chúng tôi biết rằng di chuyển bằng điện sẽ là yếu tố chính góp phần vào việc khử cacbon trong lĩnh vực vận tải hành khách; do đó, chúng tôi cần hiểu sự tương tác giữa các phương thức vận tải điện khác nhau."

  Nhưng, "mục đích của bài báo này là trình bày ý kiến ​​rằng nó không chỉ đơn giản là 'chúng ta nên cấm xe tay ga', phải không?" Chen nói. "Chúng tôi nhận thấy rằng trên thực tế, có sự đánh đổi giữa việc cấm chúng vì an toàn công cộng với việc cho phép chúng giải tỏa ùn tắc giao thông, và việc chính quyền thành phố đưa ra quyết định cuối cùng có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hàng ngày của người dân hay không."

  Ảnh hưởng kinh tế

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trên thực tế, xe máy điện và xe đạp điện giúp giảm ùn tắc trên đường bằng cách thay thế một số phương tiện cá nhân hoặc việc sử dụng chung xe thay vì chỉ phương tiện công cộng hoặc đi bộ. Khi thời gian tiết kiệm ước tính cho người lái xe trên toàn quốc được quy đổi thành giá trị tiền tệ, Asensio ước tính rằng con số này lên tới 536 triệu đô la một năm.

  "Đây cũng chỉ là một việc cá nhân," Chen nói thêm. "Tôi đã sống ở đây cả đời. Tôi bắt đầu nhìn thấy những chiếc xe tay ga này xung quanh, và loại câu trả lời cho câu hỏi cơ bản: Mọi người có thực sự sử dụng những chiếc xe này không, và chúng có thực sự thay thế các chuyến đi và vốn dĩ giảm lượng khí thải carbon này không?"

  Cái gì tiếp theo?

  Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu và Chính sách hợp tác với khu vực tư nhân và chính quyền thành phố về những đổi mới dữ liệu trong phân tích chính sách và đánh giá tác động. Theo Asensio, nghiên cứu tiếp theo của dự án này có thể tìm hiểu sâu hơn về các phương thức thay thế phương tiện giao thông cụ thể mà mọi người chọn và lý do tại sao.

  Ông nói: “Tôi nghĩ rằng mô hình hóa các tác động khí thải cho những tác động đó sẽ tiếp tục là một loại điều tra liên tục. "Khi nói đến điện khí hóa, di chuyển vi mô chỉ là một trong nhiều chiến lược đang được cả khu vực nhà nước và tư nhân tích cực đầu tư. Đây là một cơ hội thực sự thú vị để giảm phát thải một cách có ý nghĩa và cùng hưởng lợi từ sức khỏe cộng đồng. giảm ô nhiễm không khí. "

  Zalo
  Hotline