Trung Quốc – ngành năng lượng hydro có đà phát triển

Trung Quốc – ngành năng lượng hydro có đà phát triển

  Trung Quốc – ngành năng lượng hydro có đà phát triển

  china hydrogen industry


  Trung Quốc – ngành năng lượng hydro có đà phát triển

  Tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành cuộc thử nghiệm với tốc độ 160 km/h tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc.

  Đoàn tàu do Công ty TNHH Phương tiện Đường sắt CRRC Trường Xuân của Trung Quốc phát triển, được trang bị hệ thống năng lượng hydro tích hợp và hệ thống kiểm soát năng lượng hybrid hydro-điện được phát triển độc lập.

  Trong quá trình thử nghiệm, mức tiêu thụ năng lượng trung bình của tàu là 5 kWh/km, với tầm hoạt động tối đa vượt quá 1.000 km.

  Wang Jian, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu công nghệ mới của trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. cho biết:

  So với các phương tiện đô thị chạy bằng động cơ đốt trong, tàu chạy bằng hydro thải ra nước khi chạy.

  “Trong toàn bộ vòng đời của tàu chạy bằng hydro, lượng khí thải carbon dioxide có thể giảm khoảng 50.000 tấn, tương đương với lượng khí thải từ 50.000 ô tô chạy cùng lúc 5.000 km,”

  Năng lượng hydro là nguồn năng lượng thứ cấp dồi dào, thân thiện với môi trường và được ứng dụng rộng rãi. Sự phát triển và sử dụng nó là rất quan trọng để xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, ít carbon, an toàn và hiệu quả.

  Trung Quốc là nước sản xuất hydro lớn nhất thế giới, với sản lượng 35,33 triệu tấn vào năm 2022, chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng thế giới.

  Ngành công nghiệp năng lượng hydro ở Trung Quốc đang có quỹ đạo tăng trưởng đầy hứa hẹn. Nước này bước đầu đã làm chủ được các công nghệ và kỹ thuật chủ chốt trong sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, hydro hóa và tích hợp hệ thống. Ở một số vùng của Trung Quốc, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro đã được đưa vào sử dụng để trình diễn ở quy mô nhỏ.

  Liên minh Hydro Trung Quốc ước tính đến năm 2025, sản lượng của ngành năng lượng hydro Trung Quốc sẽ đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138,2 tỷ USD). Đến năm 2050, nhu cầu hydro sẽ đạt 60 triệu tấn, dự kiến sẽ giảm khoảng 700 triệu tấn khí thải carbon dioxide; Năng lượng hydro sẽ chiếm hơn 10% trong hệ thống năng lượng sử dụng cuối của Trung Quốc, với chuỗi công nghiệp tạo ra sản lượng 12 nghìn tỷ nhân dân tệ.

  Ngành công nghiệp năng lượng hydro của Trung Quốc cũng đạt được tiến bộ nhanh chóng trong hợp tác quốc tế. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty nước ngoài thâm nhập thị trường Trung Quốc và hợp tác với các đối tác Trung Quốc. Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô như Huyndai và Toyota đang thực hiện các dự án pin nhiên liệu hydro ở Trung Quốc; các công ty đa quốc gia bao gồm Cummins và Siemens đã bắt đầu sản xuất hydro thông qua máy điện phân ở Trung Quốc. Đồng thời, các công ty Trung Quốc cũng đang mở rộng thị trường toàn cầu và xây dựng quan hệ đối tác và hợp tác với các đối tác nước ngoài.

  Ví dụ, Tập đoàn Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với chính phủ Ai Cập, theo đó họ sẽ xây dựng một nhà máy hydro xanh trị giá 6,75 tỷ USD tại Khu kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập. Nhà máy dự kiến sẽ tạo ra 1,2 triệu tấn amoniac xanh và 210.000 tấn hydro xanh mỗi năm.

  Chính phủ Ai Cập tin rằng nhà máy hydro xanh sẽ góp phần đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững của Ai Cập. Đại sứ Ai Cập tại Trung Quốc Assem Hanafi lưu ý rằng những nỗ lực chung của Ai Cập và Trung Quốc trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng hydro sẽ dẫn đến một quá trình chuyển đổi xanh mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

  Vào tháng 4 năm 2023, Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc và Électricité de France đã ký thỏa thuận cùng xây dựng dự án trình diễn đảo năng lượng thông minh toàn diện ngoài khơi có công suất 1,5GW ở Đông Đài, Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc.

  Đầu năm 2023, Công ty TNHH Thiết bị Năng lượng Hydro Giang Tô Guofu đã đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với YDRO của Brazil. Hai bên sẽ thành lập liên doanh và xây dựng nhà máy sản xuất máy điện phân tại Brazil vào năm 2024. Nhà máy dự kiến sẽ xây dựng hơn 50 hệ thống sản xuất hydro điện phân nước vào năm 2025.

  Ngoài ra, các công ty như CRRC Zhuzhou Institute Co., Ltd. và Feichi Technology có trụ sở tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc đã cung cấp xe buýt chạy bằng hydro và phương tiện đường sắt hạng nhẹ cho một dự án trình diễn vận chuyển năng lượng hydro ở Malaysia.

  Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về hành động vì khí hậu Selwin Hart lưu ý rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc phát triển các lĩnh vực năng lượng xanh như ngành năng lượng hydro, giúp nhiều người trên thế giới có thể tiếp cận năng lượng tái tạo hơn. 

  Zalo
  Hotline