Trung Quốc mở trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 6,09 tỷ kWh/năm

Trung Quốc mở trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 6,09 tỷ kWh/năm

  Nhà máy có tổng công suất 6,09 tỷ kWh, đủ cho một quốc gia nhỏ sử dụng trong cả năm.

  Trung Quốc mở trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với công suất 6,09 tỷ kWh/năm

  Nhìn từ trên cao của các tấm pin mặt trời trên núi

  Trung Quốc vừa kết nối nơi mà họ tin là nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới với lưới điện ở phía tây bắc Tân Cương. Nhà máy có diện tích 200.000 mẫu Anh và được cho là có sản lượng 6,09 tỷ kWh mỗi năm.

  Nhà máy mới nằm ở vùng sa mạc gần thủ đô Ürümqi của vùng. Theo Reuters, trang web này đã xuất hiện trực tuyến vào thứ Hai tuần này (ngày 3 tháng 6) và đang được điều hành bởi Tập đoàn Xây dựng Điện thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

  Để so sánh sản lượng khổng lồ của nó, sản lượng được thiết kế của nó sẽ cung cấp đủ điện cho toàn bộ dân số Papua New Guinea trong cả năm. Nó cũng ít nhiều đủ để cung cấp năng lượng cho Luxembourg trong một năm. Trang trại năng lượng mặt trời mới đã gây ấn tượng ngay cả với Elon Musk.

  Tân Cương có dân cư thưa thớt và dồi dào tài nguyên năng lượng mặt trời và gió. Điều này khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các cơ sở năng lượng tái tạo khổng lồ, truyền tải phần lớn năng lượng qua khoảng cách xa đến vùng biển phía đông đông dân cư của Trung Quốc.

  Nhà máy điện mặt trời 5GW mới hiện đã đi vào hoạt động

  Tân Cương, tên chính thức là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, là một khu tự trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC). Nó nằm ở phía tây bắc của đất nước, đóng vai trò là ngã tư giữa Trung Á và Đông Á.

  Tân Cương là đơn vị cấp tỉnh lớn nhất của Trung Quốc tính theo diện tích và là đơn vị cấp tỉnh lớn thứ 8 trên thế giới. Nó trải rộng trên 620.000 dặm vuông (397 triệu mẫu Anh) và có dân số khoảng 25 triệu người. Nó có chung biên giới với Afghanistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Pakistan, Nga, Tajikistan và Ấn Độ.

  Với dân số theo điều tra dân số là 4 triệu người vào năm 2020, Ürümqi là thành phố lớn thứ hai ở vùng nội địa phía tây bắc Trung Quốc sau Tây An và là thành phố lớn nhất ở Trung Á về dân số.

  Kể từ những năm 1990, Ürümqi đã có sự phát triển kinh tế đáng kể và hiện đang hoạt động như một trung tâm giao thông khu vực và một trung tâm văn hóa, chính trị và thương mại.

  Nhà máy điện mới là sự phát triển mới nhất duy nhất trong khu vực. Nó tiếp tục củng cố sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc về khả năng sản xuất năng lượng mặt trời.

  Dữ liệu do Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc công bố năm ngoái cho thấy công suất sản xuất điện mặt trời của nước này đã tăng đáng kinh ngạc 55,2% vào năm 2023. Những con số nêu bật hơn 216 gigawatt (GW) năng lượng mặt trời mà Trung Quốc đã xây dựng trong năm.

  Mục tiêu đầy tham vọng của Trung Quốc

  Theo công cụ theo dõi năng lượng mặt trời của Global Energy Monitor, hai cơ sở năng lượng mặt trời đang hoạt động lớn nhất trước đây được đặt tại phía tây Trung Quốc. Đó là dự án năng lượng mặt trời sa mạc Ningxia Tenggeli của Tập đoàn Longyuan Power và tổ hợp năng lượng mặt trời Golmud Wutumeiren của China Lüfa Qinghai New Energy, cả hai đều có công suất 3GW.

  Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060. Để hỗ trợ các mục tiêu này, chính phủ cam kết xây dựng 1.200 GW công suất tái tạo vào năm 2030.

  Nhà máy điện mới này là một phần của mục tiêu đầy tham vọng đó và cung cấp một lượng năng lượng kha khá cần thiết cho các mục tiêu của nó.

  Với tốc độ này, Trung Quốc hiện đang đặt mục tiêu đạt được mục tiêu này trước thời hạn ấn tượng 5 năm. Sự gia tăng đáng kể về năng lượng mặt trời cũng đi kèm với việc công suất phát điện gió tăng 20,7%, thể hiện sự cống hiến của đất nước cho năng lượng sạch.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline