Trung Quốc đóng băng các dự án than ở nước ngoài 12,8GW

Trung Quốc đóng băng các dự án than ở nước ngoài 12,8GW

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Trung Quốc đóng băng các dự án than ở nước ngoài 12,8GW

  May be an image of outdoors

  Mặc dù có tiến độ, 19,2GW các dự án than vẫn nằm trong vùng xám của chính sách “không có than mới ở nước ngoài” của Trung Quốc và vẫn có thể được tiếp tục, theo phân tích từ tổ chức tư vấn năng lượng CREA.

  Chính sách “không có than mới ở nước ngoài” của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng đến đường ống dẫn điện than trên thế giới. Khoảng 12,8GW của các dự án than ở nước ngoài do Trung Quốc hỗ trợ (15 nhà máy) đã bị đình chỉ hoặc hủy bỏ kể từ tháng 9 năm 2021. Họ là nạn nhân của các chính sách năng lượng sửa đổi ở các nước sở tại và sự rút lui hỗ trợ từ các công ty Trung Quốc, theo nghiên cứu mới từ Helsinki. think tank Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA).

  CREA cũng đã phân tích tác động tiềm tàng của các hướng dẫn mới được ban hành từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc nhằm mục đích xanh hóa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) . Các hướng dẫn mới có thể ngăn chặn thêm 37GW các dự án than do Trung Quốc hỗ trợ ở nước ngoài (32 nhà máy) trong giai đoạn tiền xây dựng. Cũng có khuyến nghị rằng các dự án đang xây dựng tiến hành “thận trọng”, điều này có thể dẫn đến việc kiểm tra lại 36 nhà máy với tổng công suất 36GW đã được xây dựng.

  Sà lan chở than trên sông Mahakam của Indonesia. (Ảnh của Ibenk_88 qua Shutterstock)

  Các hướng dẫn khuyến khích nâng cấp các nhà máy than đang vận hành phù hợp với “các quy tắc và tiêu chuẩn xanh quốc tế”, có thể bao gồm 17GW các nhà máy đang vận hành (18 nhà máy) với vốn chủ sở hữu của Trung Quốc. CREA cho biết các nhà máy điện ở nước ngoài thường tuân theo các tiêu chuẩn lỏng lẻo của nước sở tại, thải ra nhiều ô nhiễm hơn so với ở Trung Quốc.

  Tuy nhiên, 19,2GW của các dự án than (18 nhà máy, 15%) vẫn nằm trong vùng xám và vẫn có thể tiếp tục, theo phân tích của CREA . Trong số này, 11,2GW là các dự án đã có nguồn tài chính đảm bảo và các giấy phép cần thiết nhưng vẫn chưa bắt đầu xây dựng. 8GW khác được đề xuất là các dự án than giam giữ liên quan đến các khu liên hợp thép và niken BRI ở Indonesia và được coi là một ưu tiên của chính phủ.

  CREA cho biết các công ty Trung Quốc đã nhận được hợp đồng thiết bị, mua sắm và xây dựng (EPC) cho hai nhà máy điện mới liên kết với các tổ hợp công nghiệp BRI ở Indonesia vào năm 2022 - làm nổi bật lỗ hổng tiềm ẩn trong đó EPCs cho các dự án công nghiệp BRI được coi là một ngoại lệ.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau Covid cùng với nguồn cung khí đốt tự nhiên thắt chặt đã khiến sản lượng điện toàn cầu từ than đá tăng vọt 9% vào năm 2021, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vượt qua mức của năm 2019. Tuy nhiên, sự hồi sinh, mặc dù đáng lo ngại, có khả năng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

  Zalo
  Hotline