Trạm vũ trụ tiếp theo của Mỹ sẽ lớn gấp đôi nhờ SpaceX

Trạm vũ trụ tiếp theo của Mỹ sẽ lớn gấp đôi nhờ SpaceX

  Trạm vũ trụ quốc tế là một kỳ quan công nghệ.

  Bắt đầu với mô-đun năng lượng và động cơ đẩy Zarya được phóng vào năm 1998, thông qua việc lắp đặt mảng năng lượng mặt trời mới nhất vào năm ngoái, ISS đã mất hơn một phần tư thế kỷ, 42 lần phóng vào không gian và tiêu tốn 150 tỷ USD để xây dựng. Với chiều dài 108,5 mét từ đầu đến cuối, ISS tự hào có thể tích điều áp 1.0005 mét khối bên trong, trong đó khoảng 39% (388 mét khối) có thể ở được.

  Nhưng khoa học đã đi được một chặng đường dài kể từ năm 1998. Khi ISS sắp hết tuổi thọ vào năm 2031 hoặc khoảng thời gian đó, giờ đây có thể thay thế trạm vũ trụ bằng một thứ gì đó lớn hơn và thậm chí hữu ích hơn - chỉ bằng một lần phóng vào không gian.

  Làm sao?

  Như bạn có thể biết, hiện có ít nhất bốn nhóm công ty riêng biệt làm việc với NASA để thay thế ISS bằng một hoặc nhiều trạm vũ trụ mới do tư nhân sở hữu và vận hành:

  • Không gian rộng lớn và Không gian tiên đề do tư nhân nắm giữ đều có kế hoạch xây dựng các trạm vũ trụ độc lập, riêng biệt trong Quỹ đạo Trái đất thấp.

  • Blue Origin, Sierra Space,  Boeing và  Redwire  đã hợp tác để xây dựng trạm vũ trụ "Orbital Reef".

  • Và Voyager Space đang hợp tác với nhiều công ty và cơ quan vũ trụ, bao gồm  Airbus của Châu Âu  (OTC: EADSY), nhà thầu quốc phòng Mỹ  Northrop Grumman  (NYSE: NOC), và -- thật thú vị --  Khách sạn Hilton  (NYSE: HLT) để xây dựng một "Starlab " trạm không gian.

  Đây là đội cuối cùng mà chúng ta sẽ nói đến ngày hôm nay.

  ISS trên trái đất với mặt trăng ở phía sau.

  Nguồn ảnh: Getty Images.

  Starlab + Phi thuyền

  Vào ngày 31 tháng 1, nhóm trạm vũ trụ Starlab thông báo rằng họ đã thuê SpaceX phóng toàn bộ trạm vũ trụ Starlab (hoặc ít nhất là mô-đun đầu tiên của nó; có thể có nhiều hơn) lên Quỹ đạo Trái đất Thấp "trong một nhiệm vụ duy nhất trước chuyến bay ngừng hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế." (Cụ thể, Starlab đang nhắm mục tiêu ra mắt vào năm 2028.)

  SpaceX sẽ sử dụng siêu tên lửa Starship mới cho sứ mệnh này. Hơn nữa, "Starlab sẽ ... được trang bị đầy đủ trên mặt đất và sẵn sàng tiếp đón bốn thành viên phi hành đoàn ở LEO để tiến hành nghiên cứu vi trọng lực và khám phá khoa học tiên tiến", các công ty cho biết.

  Nhưng một lần nữa,  làm thế nào  điều này có thể xảy ra? Làm thế nào bạn có thể thay thế một trạm vũ trụ khổng lồ mất 42 lần phóng tên lửa để lắp ráp, bằng một trạm vũ trụ mới được đưa vào quỹ đạo chỉ sau một lần phóng?

  Như Phó chủ tịch cấp cao của SpaceX phụ trách kinh doanh thương mại Tom Ochinero giải thích: "Giải pháp phóng một lần của Starlab [sẽ] không chỉ chứng minh những gì có thể mà còn chứng minh tương lai của không gian thương mại đang diễn ra như thế nào."

  Phải thừa nhận rằng bản thân Starship vẫn chưa đạt tới quỹ đạo. Nhưng một khi thành công, nó sẽ là một  tên lửa thực sự  lớn, mang lại hiệu suất chưa từng có. Các tàu tên lửa hiện tại do các công ty Nga, Mỹ và châu Âu chế tạo có đường kính tối đa 4,2 mét, nghĩa là hiện tại nó có kích thước tương đương với mô-đun ISS. (Rốt cuộc, bạn không thể chở hàng hóa lớn hơn tàu tên lửa chở nó.)

  Ngược lại, Starship sẽ tự hào có một khu vực chở hàng dài 22m có  chiều ngang  mét (bên trong) tại điểm rộng nhất, sao cho nó có thể chứa một trọng tải (tức là Starlab) có chiều ngang từ 8 mét trở lên. Và mặc dù đã vài năm kể từ lớp hình học cuối cùng của tôi, nhưng theo các chuyên gia tại Payload Space, nó có sức chứa hàng hóa lên tới 1.000 mét khối.

  Điều đó là quá đủ để thay thế, chỉ bằng một lần phóng duy nhất, ISS và thể tích điều áp 1.000 mét khối của chính nó. Khi bạn cân nhắc thêm rằng chưa đến một nửa số mô-đun điều áp của ISS được coi là "có thể ở được", Starlab sẽ khởi động dưới dạng một mô-đun duy nhất,  tất  cả đều có thể ở được; có vẻ như một Starlab được phóng trên một chiếc Starship duy nhất sẽ thực sự cung cấp không gian hữu ích hơn gấp đôi so với một ISS được lắp ráp từng mảnh một trong vô số mảnh trong suốt hàng chục lần phóng (đắt hơn nhiều).

  Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư không gian

  Tuần trước, chúng tôi đã khám phá cách SpaceX và Starship của nó đang giảm chi phí phóng vào không gian, từ mức 400 triệu USD cho mỗi tên lửa chỉ vài năm trước xuống có lẽ chỉ còn 10 triệu USD cho mỗi lần phóng trong vài năm tới. Thông báo này của Starlab minh họa cách Starship cũng có thể mở rộng khả năng của những gì các công ty có thể thực  hiện  trong không gian bằng cách tăng đáng kể kích thước của các vật thể có thể đưa vào quỹ đạo.

  Để so sánh điều này, thể tích bên trong 1.000 mét khối mà Starship có thể phóng lớn  hơn  khoảng 10% so với khoang hành khách trên máy bay phản lực khổng lồ Boeing 747. Nó có khối lượng lớn hơn ba ngôi nhà ngoại ô khiêm tốn, rộng 1500 mét vuông đặt cạnh nhau. Chẳng hạn, nó đủ chỗ để thiết lập một công nghệ sản xuất tại nhà máy nhỏ chỉ có thể được sản xuất trong điều kiện không trọng lực hoặc thậm chí vận hành nhiều B&B trên quỹ đạo (hãy nhớ rằng Hilton là đối tác trên trạm vũ trụ này).

  Và Starship sẽ có thể đưa nhiều sơ đồ tầng này vào quỹ đạo  mỗi lần phóng.

  Sự hợp tác giữa Starship và Starlab đã lớn rồi, những điều lớn lao hơn nữa có thể sẽ đến. Nếu bạn có thể tìm ra cách đầu tư vào cổ phiếu SpaceX ngay hôm nay, tôi sẽ cân nhắc nghiêm túc việc thực hiện điều đó.

  Đầu tư 1.000 USD vào đâu ngay bây giờ

  Khi nhóm phân tích của chúng tôi có mẹo về cổ phiếu, họ có thể trả tiền để lắng nghe. Rốt cuộc, bản tin mà họ đã phát hành trong hơn một thập kỷ, Motley Fool Stock Advisor, đã tăng gần gấp ba thị trường.*

  Họ vừa tiết lộ những gì họ tin là 10 cổ phiếu tốt nhất để các nhà đầu tư mua vào lúc này…

  Xem 10 cổ phiếu

  *Cố vấn chứng khoán trở lại kể từ ngày 12 tháng 2 năm 2024

  Rich Smith không có vị trí trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Fool không có vị trí nào trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Fool có chính sách tiết lộ thông tin.

  Trạm vũ trụ tiếp theo của Mỹ sẽ lớn gấp đôi nhờ SpaceX được xuất bản lần đầu bởi The Motley Fool

  Zalo
  Hotline