Toyota tham gia phân khúc xe tải sử dụng pin nhiên liệu hydro đông đúc, với một tiếng vang lớn

Toyota tham gia phân khúc xe tải sử dụng pin nhiên liệu hydro đông đúc, với một tiếng vang lớn

  Toyota tham gia phân khúc xe tải sử dụng pin nhiên liệu hydro đông đúc, với một tiếng vang lớn

  hydrogen fuel cell truck tri gen toyota


  Những dấu hiệu cho thấy một cuộc cách mạng xe tải chạy bằng pin nhiên liệu đang đến với Mỹ là rất ít. Tuy nhiên, hoạt động cuối cùng cũng bắt đầu khởi sắc. Toyota vừa nhảy xuống vực bằng cả hai chân trước, nhưng tốt hơn hết hãng không nên nhìn lại. Một cái gì đó có thể đạt được trên nó.

  Một hệ sinh thái xe tải chạy pin nhiên liệu hoàn toàn mới
  Hydro chỉ thải ra nước và không gây ô nhiễm không khí khi được triển khai trong pin nhiên liệu để tạo ra điện, nhưng nó được sản xuất chủ yếu từ khí tự nhiên, cùng với than ở mức độ thấp hơn.

  Chuỗi cung ứng năng lượng hóa thạch khiến xe tải chạy pin nhiên liệu hydro gặp bất lợi so với việc sạc điện cho xe điện từ các nguồn tài nguyên tái tạo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chi phí sản xuất hydro bền vững hơn đã giảm xuống và các giải pháp mới đang xuất hiện.

  Một phần của chuỗi cung ứng hydro mới, bền vững hơn liên quan đến việc ép hydro từ khí sinh học, có nguồn gốc từ chất hữu cơ. Thành phố New York, San Antonio, Dallas và Philadelphia là một trong những thành phố sớm ứng dụng đang tìm cách tạo ra ngân hàng hydro từ nước thải hữu cơ của họ. Hoạt động chăn nuôi, chất thải nông nghiệp khác và các bãi chôn lấp nằm trong số các nguồn khí sinh học khác.

  Toyota đã và đang theo đuổi khía cạnh khí sinh học nông nghiệp thông qua dự án Tri-Gen, đây là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực của công ty nhằm khử cacbon cho cơ sở xử lý phương tiện Toyota Logistics Services tại Cảng Long Beach, California.

  Dự án Tri-Gen giới thiệu công nghệ tích hợp khí sinh học thành hydro do công ty FuelCell Energy của Hoa Kỳ phát triển. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2017 và được Toyota và FuelCell tuyên bố sẽ hoàn thành vào đầu tuần này.

  Tri-Gen triển khai chất thải sinh học nông nghiệp từ các nguồn trong bang để sản xuất hydro tái tạo làm nhiên liệu cho xe chạy pin nhiên liệu của Toyota, bao gồm xe sedan Mirai và xe tải chạy pin nhiên liệu Loại 8 mới, cũng như trạm nhiên liệu hydro để duy trì hoạt động của tất cả các xe.

  Pin nhiên liệu hydro của Tri-Gen cũng sẽ được sử dụng để tạo ra điện để vận hành cơ sở Long Beach. Bất kỳ sự dư thừa nào cũng có thể được đưa trở lại lưới điện.

  Pin nhiên liệu cũng sẽ thải ra khoảng 1.400 gallon nước mỗi ngày khi hoạt động. Nước sẽ được sử dụng để rửa xe tại Chi nhánh Long, giúp giải phóng nguồn nước ngọt của địa phương khỏi nhiệm vụ đó.

  Xe tải chạy pin nhiên liệu và xe bán tải loại 8 cũng vậy
  Toyota đã ra mắt liên doanh xe tải chạy pin nhiên liệu hydro Loại 8 vào năm 2017 với tên gọi Project Portal và mọi thứ dường như đang tiến triển. Mùa xuân năm ngoái, Ủy ban Tài nguyên Hàng không California đã chứng nhận bộ hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro của công ty, một hệ thống hoàn thiện bao gồm thùng chứa, ngăn xếp pin nhiên liệu, pin, động cơ điện và hộp số.

  Bằng cách cung cấp gói tất cả trong một, Toyota nhằm mục đích thu hút các nhà sản xuất xe tải và xe buýt vốn nghiêng về công nghệ diesel. Toyota có kế hoạch bắt đầu sản xuất bộ phụ kiện này tại nhà máy ở Kentucky trước cuối năm nay.

  Hãy để mắt tới những người bỏ cuộc đầu tiên. Toyota đã hợp tác sản xuất xe tải chạy pin nhiên liệu với Kenworth và Peterbilt. Cả hai công ty đều là chi nhánh của công ty PACCAR, công ty đã nhận được tài trợ từ chương trình “Siêu xe tải 3” của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ để chế tạo xe tải chạy pin nhiên liệu.

  Xe tải hạng 8 không phải là loại xe tải chạy pin nhiên liệu mới duy nhất nằm trong tầm ngắm của Toyota. Năm ngoái, công ty cũng bắt đầu đưa ra gợi ý về việc cung cấp xe bán tải chạy pin nhiên liệu ra thị trường. Chắc chắn rồi, đầu tuần này hãng đã tiết lộ phiên bản nguyên mẫu mới nhất của chiếc xe tải mới, dưới cái tên Hilux.

  “Hệ thống truyền động mới sử dụng các yếu tố cốt lõi từ mẫu sedan điện chạy pin nhiên liệu hydro Toyota Mirai - công nghệ đã chứng tỏ chất lượng của nó trong gần 10 năm sản xuất thương mại. Khi được lái, pin nhiên liệu không tạo ra khí thải từ ống xả ngoài nước tinh khiết”, Toyota giải thích.

  Mối liên hệ với Mirai rất thú vị vì Toyota đã phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích về cuộc đấu tranh kéo dài nhiều năm để bán những chiếc sedan chạy pin nhiên liệu Mirai của mình ở Mỹ. Mirai có thể vẫn chưa bị ném vào thùng rác của lịch sử ô tô, nhưng bộ phận pin nhiên liệu bên trong của nó có thể tiếp tục tồn tại trong thị trường xe bán tải sôi động.

  Thêm xe tải chạy pin nhiên liệu cho Hoa Kỳ
  Trong khi Toyota đang bận rộn thì các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang theo đuổi giấc mơ xe tải chạy pin nhiên liệu điện.

  Cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu tôi là công ty khởi nghiệp Nikola của Mỹ. Công ty đã phục hồi trở lại sau một loạt thăng trầm, với những thăng trầm bao gồm cả mối quan hệ đối tác pin nhiên liệu mới với Bosch. Công ty đã bắt đầu sản xuất các phiên bản thương mại của xe tải chạy pin nhiên liệu Loại 8 vào mùa hè và dự kiến việc giao hàng cho khách hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

  Lần đếm cuối cùng, Nikola đã có 18 khách hàng xếp hàng với tổng số 202 xe. Công ty ghi nhận Ủy ban Tài nguyên Hàng không California đã cung cấp các ưu đãi tài chính khổng lồ để thúc đẩy nhu cầu.

  Không chịu thua kém, Hyundai đã giới thiệu chiếc xe tải chạy pin nhiên liệu XCIENT Class 8 dành cho thị trường Mỹ vài năm trước. Nó tiếp nối vào mùa xuân năm ngoái, giới thiệu máy kéo chạy pin nhiên liệu mới tại Advanced Clean Transportation Expo 

  ở California.

  Xe tải Daimler Bắc Mỹ là một chiếc khác đáng xem. Công ty cũng đang tham gia chương trình Super Truck 3 của Bộ Năng lượng cùng với Đại học bang Oregon. Nhóm được giao nhiệm vụ chế tạo một chiếc xe tải chạy pin nhiên liệu Loại 8 có phạm vi hoạt động 600 dặm. Ý tưởng là để đáp ứng, sau đó đánh bại các xe tải chạy dầu diesel về khả năng tải trọng và các thông số hiệu suất khác.

  Nhưng còn nhiên liệu thì sao?
  Xoay quanh câu hỏi về trạm nhiên liệu hydro, đó là một câu hỏi hay. Các chủ đội tàu đã có kho nhiên liệu có thể có cơ hội lắp đặt các trạm hydro của riêng mình, tùy thuộc vào chi phí và cơ hội.

  Các trạm xăng công cộng rất ít và xa. Tuy nhiên, mạng lưới đang bắt đầu phát triển. Hầu hết hoạt động này diễn ra ở California, chẳng hạn như nơi công ty FirstElement Fuel có kế hoạch tăng các trạm nhiên liệu hydro công cộng từ 31 lên 80 vào năm tới.

  Huyndai đã hợp tác với FirstElement Fuel để tiếp cận các trạm nhiên liệu hydro True Zero, đang được ba xe tải XCIENT hiện đang được thử nghiệm trên đường ở California sử dụng.

  Trạm nhiên liệu di động là một giải pháp khác. Quá trình chạy thử nghiệm XCIENT cũng bao gồm việc nạp nhiên liệu tại trạm di động của FirstElement, trạm này cũng đang cung cấp nhiên liệu cho các xe tải khác đang được phát triển.

  Nổi bật hơn một chút, Nikola đã dự đoán rằng công tác hậu cần vận chuyển hydro đến các trạm nhiên liệu và các cơ sở khác có thể giúp tăng doanh số bán xe tải chạy pin nhiên liệu Tre Class 8 của mình. Tháng 12 năm ngoái, công ty đã công bố một thỏa thuận 75 xe tải với công ty hydro xanh Plug Power của Hoa Kỳ. Công ty này có kế hoạch sử dụng chúng để vận chuyển các tàu chở hydro lỏng của mình.

  Một bước ngoặt khác là trạm tiếp nhiên liệu và máy phát điện hydro xanh tất cả trong một siêu nhỏ. Công ty IVYS Energy Systems của Hoa Kỳ đã phát triển một chiếc đủ nhỏ để đặt vào chỗ đỗ xe. Hệ thống tích hợp sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra khí hydro xanh từ nước.

  Đường đua chạy pin-điện địa hình Extreme E cũng đã phát hiện ra cơ hội để giới thiệu công nghệ pin nhiên liệu tiên tiến mà một ngày nào đó có thể được đưa đến Mỹ. Vào năm 2022, Extreme E đã triển khai các trạm sạc xe điện có thể di chuyển, mỗi trạm chạy bằng pin nhiên liệu chạy bằng hydro xanh, để người tham gia sạc lại pin ở những địa điểm xa xôi hẻo lánh.

  Năm ngoái Extreme E đã tiến một bước xa hơn khi thông báo rằng lịch trình năm 2024 sẽ bao gồm cuộc đua pin nhiên liệu hydro có tên Extreme H. Vì vậy, hãy chú ý theo dõi để biết thêm thông tin về điều đó.

  Zalo
  Hotline