Toyota “Rất vui” Alpine cũng ủng hộ hydro lỏng

Toyota “Rất vui” Alpine cũng ủng hộ hydro lỏng

  Toyota “Rất vui” Alpine cũng ủng hộ hydro lỏng
  Rob Leupen của Toyota vui mừng khi thấy Alpine cũng dồn trọng lượng của mình vào hydro lỏng…

   

  Ảnh: Julien Delfosse/DPPI

  Giám đốc đội Toyota Gazoo Racing, Rob Leupen, đã hoan nghênh sự ủng hộ của Alpine đối với giải pháp dựa trên hydro lỏng để đáp ứng các quy định về hydro sắp được đưa ra trong giải đua 24 giờ Le Mans vào năm 2027.

  Alpine đã đưa ra dấu hiệu chắc chắn nhất về ý định sử dụng công nghệ mới cho cuộc tấn công vào trung tâm Giải vô địch sức bền thế giới của FIA vào đầu tháng này sau khi tiết lộ mẫu xe ý tưởng Alpenglow chạy bằng hydro tại Spa.

  Nó diễn ra sau khi Toyota ra mắt GR H2 Racing Concept tại Le Mans vào năm ngoái. Thương hiệu Nhật Bản đã đi tiên phong trong việc sử dụng động cơ đốt trong bằng hydro với chương trình Corolla trong loạt giải Super Taikyu của Nhật Bản và Fuji 24 Hours kể từ năm 2021.

  Mặc dù cả Toyota và Alpine đều chưa đưa ra cam kết chắc chắn về việc chế tạo một chiếc ô tô chạy bằng hydro để đua tại Le Mans, Leupen tin rằng việc Alpine ra mắt sử dụng hydro lỏng sẽ thúc đẩy tham vọng của thương hiệu Nhật Bản.

  Leupen nói: “Thật tốt, đó là sự tiến triển mà bạn muốn thấy. “Toyota năm ngoái đã giải thích mối quan tâm của họ đối với hydro trong môi trường này [WEC], và bây giờ chúng tôi có thể nói rằng Alpine cũng đang thể hiện điều tương tự.

  “Đó là một khái niệm hệ thống truyền động có tương lai. Chúng tôi rất vui vì điều đó và chúng tôi không phải là những người duy nhất thúc đẩy việc này.

  “Luôn luôn phải có một người khởi động nó. Bây giờ chúng tôi có khả năng có Alpine ở vị trí thứ hai và có thể sẽ còn nhiều hơn thế nữa.”

  Trong khi chiếc Alpenglow Hy4 được tiết lộ trước 6 giờ Spa-Francorchamps được cung cấp năng lượng bằng khí hydro, VP Alpine Motorsports Bruno Fmin xác nhận rằng phiên bản hydro lỏng của chiếc xe này đang được phát triển.

  Ông gọi việc sử dụng công nghệ đốt hydro là một “giải pháp rất hứa hẹn cho các cuộc đua xe thể thao” đồng thời ca ngợi Câu lạc bộ ô tô de l'Ouest vì đã chỉ định mốc thời gian rõ ràng cho việc giới thiệu nó tại Le Mans.

  Famin về công nghệ đốt hydro cho biết: “Chúng tôi giữ lại hầu hết mọi thứ chúng tôi yêu thích về động cơ đốt trong nhưng hầu như không có khí thải.

  “Chúng tôi sẽ gặp nhiều thử thách khác nhau với chiếc xe này. Một là làm cho nó hoạt động, làm cho nó đáng tin cậy. Tất nhiên, chúng tôi sẽ gặp vấn đề, nhưng tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề [chúng tôi gặp phải].”

  Giám đốc Xe đua Alpine Francois Champod cũng làm sáng tỏ lý do tại sao thương hiệu này lại chọn theo đuổi quá trình đốt cháy hydro thay vì công nghệ pin nhiên liệu, vốn được ACO dự tính sẽ tạo thành cơ sở cho các quy tắc hydro khi chúng được công bố lần đầu tiên.

  Champod cho biết: “Chúng tôi tin rằng đối với loại ứng dụng này, tải rất cao, ICE sẽ rất thú vị”. “Tỷ lệ công suất trên trọng lượng rất tốt và yêu cầu làm mát ít hơn do nhiệt thoát ra qua ống xả.

  “Từ quan điểm môi trường, nó khá hấp dẫn: không bồ hóng, không CO2. Và tất nhiên là có âm thanh, đó là thứ mà những người yêu thích ô tô chúng tôi thích.”

  Leupen hoài nghi về dòng thời gian hydro hiện tại

  Trong khi các quy tắc về hydro chính thức vẫn được áp dụng vào năm 2027, Leupen đặt ra nghi ngờ về việc Toyota có sẵn sàng kịp đưa ô tô ra thị trường tại Le Mans sau ba năm nữa do các quy định cụ thể vẫn chưa được công bố.

  Ngoài các quy tắc, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một số quyết định nhất định về việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho ô tô chạy bằng hydro để đua tại các địa điểm như Circuit de la Sarthe.

  Leupen nói: “Rất nhiều điều phải xảy ra. “Cần xác định rõ các quy định.

  “Nếu bạn thấy hydro cần gì từ cơ sở hạ tầng, nó cần gì để vận hành… nếu bạn nói, 'Hãy đặt một máy phát điện hydro tại Le Mans', có thể mọi người đang lùi bước hoặc đội cứu hỏa nói rằng điều đó là không thể, hoặc [họ hỏi ], 'Bạn có thể đặt nó cách xa 100 mét không?'

  “Vì vậy, tôi nghĩ đó là một chặng đường dài. Nếu không có cơ sở hạ tầng, bạn sẽ không thể đua được.

  “Tất cả phải đến với nhau. Chúng tôi cần có các quy định để chế tạo ô tô, điều mà theo như tôi được biết hôm nay thì chúng tôi không có.”

  Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy năm 2027 không còn là mục tiêu khả thi để đưa ra các quy tắc mới hay không, Leupen trả lời: “Khi chúng tôi ở đó và khi chúng tôi biết khi nào chúng tôi sẽ ở đó, chúng tôi chỉ có thể nói khi chúng tôi có một bộ quy định. .

  “Hiện tại, các kỹ sư đang xem xét rất nhiều lựa chọn và khả năng, nhưng tôi vẫn chưa thấy một bộ quy tắc nào.”

  Zalo
  Hotline