Toyota đang nhắm mục tiêu châu Âu và Trung Quốc với xe hydro

Toyota đang nhắm mục tiêu châu Âu và Trung Quốc với xe hydro

  Toyota muốn tập trung nhiều hơn vào những chiếc xe hoàn toàn chạy bằng pin, nhưng đồng thời cũng đang đẩy mạnh tầm nhìn về một "xã hội hydro". Người Nhật muốn tập trung hơn vào thị trường Trung Quốc và châu Âu trong những năm tới.

  Toyota Mirai

  Hình ảnh: Toyota

  Tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới đang tập trung bán xe tải và ô tô chạy bằng hydro ở châu Âu và Trung Quốc. Mục tiêu là bán 200.000 chiếc xe này vào năm 2030, ban quản lý cho biết, theo hãng tin Reuters .

  Năm ngoái, Toyota chỉ bán được hơn 3.900 xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Đặt điều này trong bối cảnh: tổng doanh số bán hàng trên toàn thế giới của tập đoàn lên tới khoảng 9,5 triệu xe. Bất chấp các khoản đầu tư cao và cam kết liên tục, tính di động của hydro hầu như không đóng vai trò gì đối với công ty cho đến nay.

  Giám đốc công nghệ Hiroki Nakajima của Toyota cho biết 200.000 "không phải là một con số lớn" về mục tiêu hiện đã được công bố cho năm 2030. "Chúng tôi tin rằng con số đó và nhiều hơn nữa có thể đạt được." Bằng cách tập trung vào Trung Quốc và châu Âu, nơi sản xuất và nhu cầu hydro cao hơn, Toyota muốn giảm chi phí, Nakajima nói. Ông nói thêm rằng nhà sản xuất ô tô cũng muốn tăng cường hợp tác với các công ty khác.

  Vào đầu tháng, Toyota đã khai trương đơn vị pin nhiên liệu của riêng mình, "Nhà máy Hydro", với 1.350 nhân viên. Tại quốc gia này, thương hiệu đã cung cấp thế hệ thứ hai của chiếc xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro Mirai kể từ năm 2020 . Tuy nhiên, chiếc sedan hầu như không được bán cho đến nay. Điều này là do chi phí cao cho phương tiện và nhiên liệu, nhưng trên hết là do các trạm nạp hydro hầu như không có ở đây hoặc trên toàn thế giới. Toyota coi loại ổ đĩa này là một giải pháp thay thế tốt cho ô tô chạy pin thuần túy vì quãng đường dài và thời gian tiếp nhiên liệu ngắn.

  Toyota giả định rằng thị trường pin nhiên liệu toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 35 tỷ đô la vào năm 2030. Theo một phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Fuji Keizai, con số đó sẽ gấp hơn 15 lần so với mức của năm 2020. Tại Nhật Bản, Honda là một nhà sản xuất ô tô khác sử dụng hydro. Công ty muốn bán khoảng 60.000 xe với hệ thống pin nhiên liệu được phát triển cùng với General Motors vào năm 2030.

  Trong số các nhà sản xuất lớn của Đức, BMW và Opel vẫn đang nghiên cứu các phương tiện chạy bằng hydro, nhưng không có kế hoạch sản xuất số lượng lớn vào thời điểm hiện tại.

  Zalo
  Hotline