Toyota cung cấp ô tô Mirai chạy bằng hydro cho Thế vận hội Paris 2024

Toyota cung cấp ô tô Mirai chạy bằng hydro cho Thế vận hội Paris 2024

  Để tiếp tục cam kết về khả năng di chuyển bền vững, Toyota gần đây đã công bố kế hoạch cung cấp 500 chiếc xe Mirai chạy bằng hydro mang tính đột phá của mình cho Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympic sẽ được tổ chức tại Paris vào năm 2024. Động thái này diễn ra sau khi Toyota triển khai thành công hệ thống Mirai là một phần của đội Olympic chính thức trong sự kiện Tokyo bị trì hoãn vào năm 2021.

  Ảnh thay thế

  Những chiếc xe Mirai này, sẽ đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển các đối thủ và quan chức giữa các địa điểm, sẽ dựa vào Air Liquide để tiếp nhiên liệu, củng cố mối quan hệ đối tác giữa hai gã khổng lồ trong lĩnh vực năng lượng và vận tải bền vững. Sự liên kết của Toyota với Thế vận hội không chỉ dừng lại ở việc tài trợ đơn thuần; nó đã giữ danh hiệu “Đối tác di chuyển toàn cầu” của Thế vận hội và Paralympic kể từ năm 2015, thể hiện sự cống hiến của mình trong việc thúc đẩy các giải pháp di chuyển thân thiện với môi trường.

  Cédric Borremans, Giám đốc Bộ phận Olympic và Paralympic của Toyota Motor Europe, nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc thể hiện khả năng đổi mới của mình trong các giải pháp di chuyển chạy bằng năng lượng hydro tại Paris 2024. Ông cho biết: “Tại Paris 2024, Toyota đang chuẩn bị thể hiện khả năng đổi mới của mình trong phát triển các giải pháp di chuyển chạy bằng năng lượng hydro: cam kết này cùng với các sản phẩm khác sẽ được thể hiện thông qua Mirai.”

  Tuy nhiên, mặc dù Mirai của Toyota là biểu tượng của cam kết sử dụng năng lượng sạch nhưng nó cũng phản ánh những thách thức và sự phức tạp của việc thiết lập các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro trong một thị trường bị thống trị bởi các phương tiện chạy bằng pin (BEV).

  Mirai, ra mắt vào năm 2014, đã nỗ lực chuyển đổi từ một sản phẩm thích hợp sang một loại xe phổ thông nhưng lại phải đối mặt với doanh số bán hàng chậm chạp. Đến tháng 11 năm 2022, chỉ có 21.475 chiếc được bán ra trên toàn cầu, một con số khiêm tốn đối với một mẫu xe có công nghệ đột phá như vậy.

  Một trong những thách thức mà Mirai phải đối mặt là giá hydro. Tại thị trường trọng điểm của mình, California, nhà cung cấp nhiên liệu hydro lớn nhất bang đã tăng đáng kể giá bơm lên mức đáng kinh ngạc là 36 USD/kg, tăng từ mức hơn 13 USD/kg vào năm 2021. Việc tăng giá này có nguy cơ làm suy yếu khả năng tồn tại kinh tế của các phương tiện chạy bằng hydro, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng cạnh tranh của chúng so với BEV.

  Theo một cách nào đó, việc Toyota tập trung vào các phương tiện sử dụng nhiên liệu hydro trong thập kỷ qua đã khiến hãng này bị tụt lại phía sau trong thị trường BEV đang mở rộng nhanh chóng. bZ4X, mẫu BEV duy nhất của Toyota, đã phải đối mặt với doanh số bán hàng mờ nhạt.

  Nhận thấy làn sóng thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm Koji Sato đã tiết lộ kế hoạch giới thiệu 10 mẫu xe BEV mới vào năm 2026 và sẽ còn nhiều mẫu xe khác nữa. Hơn nữa, Toyota đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt loại pin thể rắn mới vào năm 2027, hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của BEV. Động thái này thách thức trực tiếp một trong những lợi thế cốt lõi của phương tiện chạy bằng hydro: phạm vi hoạt động xa hơn.

  Tóm lại, quyết định của Toyota cung cấp 500 ô tô chạy hydro Mirai cho Thế vận hội Paris 2024 thể hiện một bước đi táo bạo trong việc thúc đẩy giao thông bền vững. Tuy nhiên, nó cũng nhấn mạnh những thách thức mà thị trường xe chạy bằng hydro phải đối mặt, đặc biệt là trong bối cảnh xe điện chạy pin đang ngày càng chiếm ưu thế. Khi Toyota tiếp tục đầu tư vào cả công nghệ hydro và BEV, tương lai của phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường vẫn còn rất năng động.

  Zalo
  Hotline