Toyota: 'Chúng tôi sẽ bán hơn 200.000 xe chạy bằng hydro vào năm 2030'

Toyota: 'Chúng tôi sẽ bán hơn 200.000 xe chạy bằng hydro vào năm 2030'

  Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vẫn tăng giá vận tải H2 mặc dù chỉ bán được 3.900 chiếc vào năm ngoái

  Giày thể thao và

  Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tin rằng họ sẽ bán được hơn 200.000 xe chạy bằng hydro vào năm 2030, mặc dù chỉ bán được hơn 3.900 xe vào năm ngoái.

  “Đây có thể là một cách diễn đạt kỳ lạ, nhưng 200.000 không phải là một con số lớn,” giám đốc công nghệ Hiroki Nakajima nói với các phóng viên ở Tokyo hôm qua. “Chúng tôi tin rằng con số này và nhiều hơn nữa có thể đạt được.”

  Công ty sẽ chuyển trọng tâm từ việc bán Toyota Mirai ở California, nơi chỉ có 2.904 chiếc được bán vào năm 2022 - giảm 20% so với năm trước - sang đẩy mạnh cả xe tải và ô tô chạy bằng hydro ở châu Âu và Trung Quốc, các giám đốc điều hành cho biết.

  Toyota vẫn chưa có bất kỳ mẫu xe tải chạy bằng hydro nào, mặc dù pin nhiên liệu của hãng đã được sử dụng trong xe tải do các nhà sản xuất khác sản xuất và  hãng đã sản xuất một nguyên mẫu xe tải chạy bằng pin nhiên liệu  thông qua công ty con Hino Motors vào năm 2021.

  Vì vậy, chiếc xe H 2 duy nhất của họ  vẫn là Mirai, nhưng nó sẽ ra mắt phiên bản pin nhiên liệu mới của Toyota Crown vào mùa thu này — chỉ ở Nhật Bản.

  Theo công ty tư vấn  SNE Research của Hàn Quốc , Toyota đã bán được 1.674 xe Mirai trên toàn thế giới trong 5 tháng đầu năm nay — giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2022.

  Nakajima nói rằng nhu cầu về xe hydro cao hơn ở châu Âu và Trung Quốc, nhưng điều đó dường như không đúng vào thời điểm hiện tại.

  SNE báo cáo rằng chỉ có 315 xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) được bán ở châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, so với 348 xe trong cùng năm tháng năm 2022 — giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

   Tuy nhiên, EU đang trên đà bắt buộc các trạm nạp khí hydro phải được lắp đặt tại các thành phố và cứ sau 200 km dọc theo các tuyến đường chính vào năm 2031, với lượng xe tải H 2 dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong nhiều quý.

  Trung Quốc là quốc gia duy nhất có doanh số bán xe hydro đang tăng, theo SNE, cho biết số lượng đã tăng từ 703 trong 5 tháng đầu năm 2022 lên 1.857 trong cùng kỳ năm nay - tăng 164,2% so với mức giảm doanh số toàn cầu là 12,4%.

  Nakajima cũng nói rằng Toyota sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với các nhà sản xuất ô tô khác. Vào tháng 5, công ty đã đồng ý hợp tác về công nghệ hydro với Xe tải Daimler của Đức, đồng thời sáp nhập đơn vị Xe tải Mitsubishi Fuso của Daimler và công ty con Hino Motors của Toyota.

  Toyota đã phát triển một  động cơ đốt hydro , lập luận rằng loại này có thể hoạt động rẻ hơn so với pin nhiên liệu do loại pin này cần hydro siêu tinh khiết, trong khi động cơ có thể đốt H 2 không tinh khiết ít tốn kém hơn . Tuy nhiên, động cơ hydro kém hiệu quả hơn và sẽ tạo ra khí thải NOx.

  Zalo
  Hotline