Tổng chưởng lý Texas: Các quận không thể ngăn chặn việc phát triển năng lượng mặt trời

Tổng chưởng lý Texas: Các quận không thể ngăn chặn việc phát triển năng lượng mặt trời

  Chính quyền quận ở Đông Bắc Texas đã cố gắng ngăn chặn việc phát triển năng lượng mặt trời, nhưng tổng chưởng lý Texas cho biết họ không có quyền thực thi lệnh cấm.

  Giày sneaker và

  Impact Solar (260 MW) ở Deport, Texas

  Hình ảnh: nguồn sáng bp

  Cư dân ở vùng nông thôn Quận Franklin ở phía đông bắc Texas đã tích cực đấu tranh để phát triển năng lượng mặt trời trong cộng đồng của họ. Họ đã thúc đẩy các ủy viên quận áp đặt lệnh cấm phát triển năng lượng mặt trời trong 180 ngày.

  Vấn đề đã được đưa lên văn phòng tổng chưởng lý Texas, nơi tuần này đã khuyên rằng chính quyền quận thiếu thẩm quyền pháp lý để đưa ra lệnh cấm như vậy.

  Lập trường chống năng lượng tái tạo của một số cư dân Texas bắt nguồn từ những lo ngại về việc sử dụng đất cần thiết cho các dự án quy mô tiện ích. Cây cối, bụi rậm, đồng cỏ hoặc đất nông nghiệp đôi khi bị chặt phá để phục vụ các dự án lớn hơn này, làm dấy lên lo ngại của người dân về việc phát triển quá mức.

  Tuy nhiên, năng lượng mặt trời là một nguồn tài nguyên linh hoạt và các dự án quy mô tiện ích mang lại lợi ích đồng thời khi được phát triển với môi trường sống của loài thụ phấn hoặc hệ thống nông nghiệp sử dụng kép, kết hợp đất nông nghiệp sản xuất với sản xuất năng lượng tái tạo. Một cách khác để bổ sung năng lượng mặt trời không phát thải đồng thời hạn chế sự phát triển là phân phối nó trên môi trường xây dựng – trên mái nhà, nhà để xe và đường cao tốc. Trong khi đó, các giải pháp thay thế dầu, khí đốt và than đá cũ thường đòi hỏi các phương pháp khai thác và sản xuất xâm lấn hơn và tạo ra khí thải có hại cho sức khỏe.

  Trong những nỗ lực chống năng lượng tái tạo khác, một số người dân Texas cũng kêu gọi các nhà lập pháp thông qua Dự luật 624 của Thượng viện, dự luật này sẽ đặt ra những hạn chế cấp phép và phạt tiền đáng kể đối với các dự án năng lượng mặt trời và gió ở bang này. Dự luật vấp phải sự phản đối của các nhà phát triển năng lượng tái tạo và những người ủng hộ môi trường, đã được Thượng viện thông qua, nhưng không thể được cơ quan lập pháp thông qua.

  Texas, từng là trung tâm bùng nổ dầu mỏ của quốc gia, hiện đang trải qua thời kỳ bùng nổ năng lượng mặt trời lớn nhất quốc gia. Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA) dự kiến ​​sẽ xây dựng 36 GW trong 5 năm tới, dựa trên 16 GW đang hoạt động cho đến nay. Việc xây dựng này sẽ đưa Texas trở thành tiểu bang số 1 về phát triển năng lượng mặt trời xét về công suất, vượt qua California, bang dẫn đầu lâu năm.

  Phần lớn khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời này, trị giá gần 20 tỷ USD, sẽ hướng tới các trang trại năng lượng mặt trời lớn, thường có công suất vượt quá 100 MW. Hơn 10.000 người Texas đang làm việc trong ngành năng lượng mặt trời và số lượng việc làm đó sẽ tăng mạnh khi nhiều dự án quy mô tiện ích được xây dựng. Ngày nay, gần 5% điện năng ở Texas được tạo ra từ năng lượng mặt trời.

  Trong khi một số người dân Texas phản đối việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thì những người khác lại chấp nhận nó. Lấy hạt Concho làm ví dụ, nơi có dự án năng lượng mặt trời Galloway. Dự án đã tạo ra 250 việc làm trong ngành xây dựng và ước tính tạo ra 18 triệu USD doanh thu thuế bất động sản địa phương trong suốt thời gian hoạt động.

  “Ngày nay, năng lượng mặt trời không chỉ là một trong những hình thức sản xuất điện có chi phí thấp nhất mà còn là một trong những nguồn lực lượng lao động phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Tom Buttgenbach, người sáng lập và giám đốc điều hành của Avantus, nhà phát triển dự án Concho County, cho biết ở Texas này.

  Zalo
  Hotline