Thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời đang ảnh hưởng đến ngành khi tăng giá lên tới 286%

Thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời đang ảnh hưởng đến ngành khi tăng giá lên tới 286%

  Hiệp hội Năng lượng Sạch đã công bố bản tóm tắt về bảy chính sách thương mại mô-đun năng lượng mặt trời và thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời hiện đang áp dụng, bao gồm các phán quyết AD/CVD, Mục 201/302 và Đạo luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ. Các mức thuế này đã hoặc sẽ tăng đáng kể chi phí nhập khẩu phần cứng vào Hoa Kỳ - chủ yếu từ Trung Quốc, nhưng không chỉ từ Trung Quốc - từ 91% lên 286%.

  Cập nhật ngành công nghiệp tấm pin mặt trời - Giá tăng 91% đến 336% do thuế nhập khẩu

  Hình ảnh: Partonez, CC BY-SA 4.0

  Khi Hoa Kỳ đánh giá lại cơ sở sản xuất đang bị thu hẹp của mình do ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc và xem xét bối cảnh địa chính trị toàn cầu, thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc định hình ngành công nghiệp. Các mô-đun năng lượng mặt trời hiện là nguồn năng lượng mới hàng đầu thế giới và quan hệ quốc tế thường xoay quanh chính trị năng lượng. Điều này được minh chứng bằng cuộc chiến hiện nay ở châu Âu, do Nga sử dụng nguồn tài nguyên khí đốt của mình để làm chậm phản ứng của lục địa này trước cuộc xâm lược Ukraine, dẫn đến sự gia tăng lớn trong việc áp dụng quang điện trên khắp lục địa.

  Kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2012, Bộ Thương mại, khi đó dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã áp thuế nhập khẩu đối với tất cả các mô-đun năng lượng mặt trời có chứa các thành phần chính từ Trung Quốc. Giờ đây, vào năm 2024, khi ngành năng lượng mặt trời cố gắng mở rộng quy mô và tự thiết lập hoàn toàn, Hoa Kỳ đã áp đặt 5 mức thuế nhập khẩu, một lệnh cấm nhập khẩu theo địa lý và gần đây cũng đã khởi xướng một trường hợp thuế quan bổ sung hiện đang được điều tra.

  Christian Roseland, một nhà phân tích tại Hiệp hội Năng lượng Sạch, đã phát hành một tài liệu có tiêu đề “Các chính sách thương mại của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến năng lượng mặt trời”. Tài liệu này liệt kê bảy chính sách:

  Bảng chính sách thuế nhập khẩu của bộ hải quan, thương mại và thương mại Hoa Kỳ

  2012

  Bắt đầu từ vụ kiện lâu đời nhất, vụ kiện chống bán phá giá và thuế đối kháng (AD/CVD) ban đầu năm 2012 đã được áp dụng cho tất cả pin mặt trời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo  một  tờ thông tin từ Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Thương mại phát hiện ra rằng “các nhà sản xuất/xuất khẩu Trung Quốc đã bán pin mặt trời ở Hoa Kỳ với tỷ lệ bán phá giá từ 18,32 đến 249,96%. Bộ Thương mại cũng xác định rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu Trung Quốc đã nhận được trợ cấp chống trợ cấp từ 14,78 đến 15,97%.

  Mặc dù Suntech và Trina có liên quan công khai nhất đến các mức thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời này, nhưng phán quyết này áp dụng cho tất cả pin mặt trời từ Trung Quốc, bao gồm 59 công ty bổ sung có tên rõ ràng trong tài liệu.

  Bảng biên độ bán phá giá cuối cùng so sánh các nhà xuất khẩu và sản xuất Năng lượng Mặt trời hàng đầu của Trung Quốc

  Nguồn: Bộ Thương mại Hoa Kỳ

  2014

  Mặc dù về mặt kỹ thuật nó không ảnh hưởng đến giá pin mặt trời, nhưng vào năm 2014, chính quyền Obama đã buộc tội “Năm tin tặc quân sự Trung Quốc vì tội gián điệp mạng chống lại các tập đoàn Hoa Kỳ và Tổ chức Lao động vì lợi ích thương mại”. Những cáo buộc này bắt nguồn từ việc đánh cắp “hàng nghìn hồ sơ bao gồm thông tin về dòng tiền của SolarWorld, số liệu sản xuất, thông tin dây chuyền sản xuất, chi phí và thông tin liên lạc giữa luật sư-khách hàng đặc quyền liên quan đến kiện tụng thương mại đang diễn ra, cùng những thứ khác.”

  2015

  Vào tháng 2 năm 2015, cặp thuế thứ hai nhắm vào các mô-đun năng lượng mặt trời được lắp ráp tại Trung Quốc và pin mặt trời từ Đài Loan. Nhiệm vụ mô-đun năng lượng mặt trời tập trung vào Trina và được mở rộng sang Jinko Solar. Nó áp dụng cho tất cả các công ty lắp ráp mô-đun năng lượng mặt trời ở Trung Quốc sử dụng pin mặt trời từ bất kỳ trung tâm sản xuất nào. Người ta xác định rằng Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất các tế bào bên ngoài biên giới của mình, sau đó nhập khẩu chúng để lắp ráp mô-đun. Phán quyết thứ hai nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc đang đầu tư đặc biệt vào sản xuất pin mặt trời ở Đài Loan để tái nhập khẩu vào Trung Quốc sau đó.

  Mức thuế suất là 26% đối với Trina, 78% đối với Jinko, với mức tiêu chuẩn là 52% đối với một số lượng lớn các công ty. Các công ty không có trong danh sách ban đầu phải đối mặt với mức thuế toàn quốc là 165%.

   

  Bảng biên độ phá giá trung bình có trọng số với 4 nhà xuất khẩu và sản xuất Năng lượng Mặt trời hàng đầu Trung Quốc

  Nguồn: Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ Đăng ký Liên bang

  2018

  Sau vụ kiện của Suniva, chính quyền Trump đã thực hiện hai mức thuế bổ sung: Mục 201 & Mục 301, lần lượt áp dụng cho mô-đun năng lượng mặt trời và hàng trăm mặt hàng khác. Thuế quan Mục 201 áp dụng mức thuế nhập khẩu 30% đối với tất cả các mô-đun năng lượng mặt trời từ tất cả các quốc gia, giảm 5% hàng năm cho đến khi kết thúc theo lịch trình. Chính quyền Biden sau đó đã gia hạn mức thuế này.

  Ban đầu, thuế quan theo Mục 201 loại trừ các mô-đun năng lượng mặt trời hai chiều vì không có hoạt động sản xuất đáng kể nào ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi cơ sở sản xuất mô-đun của Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng quy mô, chính quyền Biden gần đây đã khôi phục mức thuế 15% đối với các mô-đun hai mặt.

  2022a

  Đạo luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ nhằm cấm tất cả các vật liệu đến từ vùng Xinjang của Trung Quốc, được xác định là có nguồn gốc từ lao động cưỡng bức. Khu vực này nổi tiếng với hoạt động sản xuất polysilicon năng lượng mặt trời nhờ nguồn điện chạy bằng than rẻ tiền. Kết quả là, một lượng lớn mô-đun năng lượng mặt trời đã bị Hải quan chặn nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

  Để đáp lại, nhiều nhà sản xuất năng lượng mặt trời bắt đầu chuyển nguồn cung cấp polysilicon năng lượng mặt trời ra khỏi khu vực này, bao gồm tất cả các sản phẩm vào Hoa Kỳ. Để chứng minh nguồn gốc của sản phẩm, ngành này đã bắt đầu phát triển các kỹ thuật xác minh chuỗi cung ứng và một số nhà sản xuất năng lượng mặt trời Trung Quốc đã bắt đầu thỏa thuận với các tập đoàn polysilicon quốc tế.

  2022b (2012 – Phần 2)

  Sau khi vụ kiện bị bác bỏ vào năm 2021 do lo ngại về tính ẩn danh, Auxin Solar đã đệ đơn kiện AD/CVD nhắm vào các nhà sản xuất Trung Quốc đã chuyển hoạt động sản xuất mô-đun và pin mặt trời sang Đông Nam Á, cho rằng những hành động này đã vi phạm phán quyết về gian lận năm 2012. Vào mùa đông năm 2022, phán quyết đã xác nhận hành vi gian lận của 4 công ty, trong khi 4 công ty lớn khác được cho là đã tuân thủ.

   

  Bảng thể hiện tỷ lệ trợ cấp của Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho các nhà sản xuất pin mặt trời và tấm pin mặt trời dạng tinh thể

  Bộ Thương mại Mỹ

  Phán quyết quy định rằng pin mặt trời có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ không bị đánh thuế nếu ít nhất ba trong số sáu thành phần phụ chính, bao gồm bột bạc, khung nhôm, kính, tấm nền, tấm ethylene vinyl acetate và hộp nối, cũng có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc.

  Tổng thống Biden đã tạm dừng các mức thuế quan trong hai năm để thúc đẩy việc mở rộng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, phù hợp với các mục tiêu của Đạo luật Giảm lạm phát. Việc đình chỉ này được lên kế hoạch chiến lược nhằm thúc đẩy các lĩnh vực sản xuất và lắp đặt của ngành năng lượng mặt trời trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng trước khi bất kỳ biện pháp cắt giảm nhập khẩu nào được ban hành. Gần đây, Auxin đã thách thức quyết định này bằng cách đệ đơn kiện việc tạm dừng. Việc đình chỉ thuế quan này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 6 tháng 6 năm 2024.

  2024a (2018 Phần 2)

  Chính quyền hiện tại đã gia hạn và tăng thuế theo phán quyết Mục 301 được ban hành vào năm 2018, hiện bao gồm pin mặt trời, cũng như pin cho ô tô và bộ lưu trữ lưới điện. Thuế quan đối với pin mặt trời đã tăng từ 25% lên 50% và pin đã tăng lên tới 25%. Ngày nay, việc nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc, có giá từ vài xu đến một niken mỗi watt, sẽ phải chịu mức thuế tăng từ 0,0125 USD/Wdc lên 0,025 USD/Wdc với mức tăng này.

  2024b  – Đang chờ điều tra

  Một bản kiến ​​nghị do  Ủy ban Thương mại Sản xuất Năng lượng Mặt trời của Liên minh Hoa Kỳ , bao gồm First Solar, Qcells, Meyer Burger, REC Silicon và các tổ chức khác, đệ trình, tuyên bố rằng “thời kỳ phục hưng sản xuất” của Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi các tế bào và mô-đun được trợ cấp mạnh mẽ của Trung Quốc. Những điều này bị cáo buộc là vi phạm luật chống bán phá giá và thuế đối kháng (AD/CVD).

  Bản kiến ​​nghị ủng hộ việc áp dụng logic của các phán quyết AD/CVD năm 2012 và 2015, trong đó cho rằng một số quốc gia có các nhà máy lắp ráp mô-đun và pin mặt trời – Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam – đang trợ cấp một cách không công bằng cho các nhà máy đó, ảnh hưởng đến tất cả các nhà máy sản xuất pin mặt trời tinh thể và các nhà sản xuất bảng điều khiển ở các quốc gia đó.

   

  Giày sneaker và

  Nguồn: Ủy ban Thương mại Sản xuất Năng lượng Mặt trời của Liên minh Hoa Kỳ

  Trong hồ sơ của mình, nhóm cho biết, “Mặc dù Nguyên đơn không xác định mức trợ cấp cụ thể từ các Quốc gia Chủ thể, Đơn khởi kiện cáo buộc rằng pin mặt trời và mô-đun được nhập khẩu và bán phá giá tại thị trường Hoa Kỳ ở mức (ở trên).” Tỷ lệ bị cáo buộc là 70,35% đối với Thái Lan, 81,24% đối với Malaysia, 127,06% đối với Campuchia và 271,45% đối với Việt Nam.

  Cách áp dụng  thuế nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

  Thuế năng lượng mặt trời được thu bởi các đại lý hải quan. Mặc dù người mua cuối cùng sẽ thanh toán thuế quan trong thời gian dài nhưng trách nhiệm tài chính trước mắt phụ thuộc vào kỹ thuật nhập khẩu - EXW, FCA, DDP, v.v. Điều này quyết định ai sẽ viết séc tại thời điểm phê duyệt nhập khẩu và ai có thể chịu trách nhiệm nếu số tiền không chính xác hoặc nếu luật phát triển thay đổi số tiền thuế quan.

  Khi tính toán mức thuế AD/CVD và Mục 201/301, mỗi phần trăm thuế được áp dụng cho giá mua sản phẩm. Trong số bốn mức thuế AD/CVD, một khoản phí duy nhất được áp dụng nhưng khoản phí này chỉ áp dụng cho các mô-đun từ các khu vực cụ thể. Ngược lại, cả thuế quan Mục 201 và 301 đều được áp dụng cho tất cả các mô-đun năng lượng mặt trời trên toàn cầu.

  Ví dụ: nếu một mô-đun năng lượng mặt trời có giá 0,10 USD mỗi watt thì mức thuế Mục 201 ở mức 15% sẽ cộng thêm 0,015 USD mỗi watt và mức thuế Mục 301 ở mức 50% sẽ cộng thêm 0,05 USD mỗi watt.

  Đối với mô-đun năng lượng mặt trời không tuân thủ AD/CVD 2015, mức thuế sẽ thay đổi đáng kể tùy theo nhà sản xuất và quốc gia. Ví dụ: khi nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế là 26% đối với sản phẩm Trina, 78% đối với Jinko, với mức thuế tiêu chuẩn là 52% áp dụng cho nhiều công ty. Các công ty chưa niêm yết sẽ phải đối mặt với mức thuế 165%, dẫn đến chi phí bổ sung từ 0,026 USD đến 0,165 USD mỗi watt do thuế quan.

  Nếu mức thuế 2024b được áp dụng như đề xuất, mức thuế sẽ làm tăng chi phí đáng kể, tăng thêm 0,07035 USD/watt cho các mô-đun lắp ráp tại Thái Lan lên tới 0,27145 USD/watt cho các mô-đun từ Việt Nam. Tuy nhiên, không quốc gia nào trong số này áp dụng mức thuế Mục 301 vì mức thuế đó chỉ áp dụng cho các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

  Tổng cộng, một mô-đun năng lượng mặt trời ban đầu có giá một xu mỗi watt, cuối cùng có thể có giá từ 0,191 USD đến 0,38 USD mỗi watt – tăng từ 91% lên 286%.

  So sánh với Đạo luật giảm lạm phát

  Thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời chủ yếu nhằm hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời mới có trụ sở tại Hoa Kỳ, được hỗ trợ tài chính bởi Đạo luật Giảm lạm phát. Đạo luật này đưa ra một loạt các khoản tín dụng thuế được thiết kế để hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước.

  Đối với mô-đun năng lượng mặt trời, các khoản tín dụng như sau:

   

  • Pin mặt trời: 4 xu cho mỗi watt công suất dòng điện một chiều
  • Tấm năng lượng mặt trời: 12 USD/m2
  • Polysilicon cấp năng lượng mặt trời: 3 USD/kg
  • Tấm nền polyme: 40 cent/m2
  • Mô-đun năng lượng mặt trời: 7 xu cho mỗi watt công suất dòng điện một chiều

  Đối với bộ biến tần, tín dụng thay đổi tùy theo loại và được áp dụng cho mỗi watt dòng điện xoay chiều:

  • Biến tần trung tâm: 0,25 xu
  • Biến tần tiện ích: 1,5 xu
  • Biến tần thương mại: 2 xu
  • Biến tần dân dụng: 6,5 xu
  • Bộ chuyển đổi vi mô: 11 xu

  Ngoài ra, ống mô-men xoắn để làm giá đỡ sẽ nhận được khoản tín dụng là 0,87 USD/kg và ốc vít kết cấu sẽ nhận được 2,28 USD/kg. Thông tin chi tiết về các khoản tín dụng sản xuất này có sẵn bắt đầu từ trang 414 của Đạo luật Giảm lạm phát.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline