Thu hồi và lưu trữ carbon là chất xúc tác chính để mở ra tương lai không có lưới của châu Á – Cuộc phỏng vấn với Paul Everingham của ANGEA

Thu hồi và lưu trữ carbon là chất xúc tác chính để mở ra tương lai không có lưới của châu Á – Cuộc phỏng vấn với Paul Everingham của ANGEA

  Paul Everingham, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Năng lượng và Khí tự nhiên Châu Á (ANGEA), làm sáng tỏ cách thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) có thể định hình lại bối cảnh năng lượng của Châu Á và tạo điều kiện giảm phát thải trong việc sử dụng khí đốt.

  1. Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng đa dạng của châu Á và quá trình chuyển đổi số 0 ròng, ANGEA hình dung vai trò biến đổi của khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) như thế nào? Công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) sẽ đóng vai trò then chốt như thế nào trong quá trình chuyển đổi này?

   ANGEA coi khí đốt tự nhiên và LNG là cực kỳ quan trọng đối với cả an ninh năng lượng và quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Á. Có nhiều quốc gia ở châu Á nơi khí đốt đã đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất điện. Chúng bao gồm Singapore, nơi gần như toàn bộ điện đều có nguồn gốc từ khí đốt, cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

   Cũng có những quốc gia hiện đang phụ thuộc phần lớn vào than để sản xuất điện nhưng hy vọng sẽ chuyển sang sử dụng khí đốt. Việt Nam và Indonesia là hai ví dụ điển hình, Philippines cũng đang đi theo con đường đó. Đáng chú ý, châu Á là quê hương của hai quốc gia đông dân nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc, cả hai đều đang tăng cường sử dụng khí đốt trong danh mục năng lượng của mình.

   Lý do các nước ở châu Á tìm cách sử dụng khí đốt tự nhiên là tương tự nhau: nó giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng; nó tạo ra ít CO2 hơn nhiều so với than trong sản xuất điện; và đó là đối tác hoàn hảo để tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo trên con đường hướng tới mức không ròng. Việc phát triển và triển khai rộng rãi CCS sẽ giúp thế giới sử dụng khí đốt một cách có trách nhiệm hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm phát thải quan trọng trong chuỗi cung ứng khí đốt và LNG, từ sản xuất, vận chuyển đến tiêu dùng.

   Khả năng công nghệ CCS thu giữ hơn 90% lượng khí thải CO2 sẽ rất quan trọng trong việc khử cacbon trong sản xuất điện chạy bằng khí đốt và cho phép các cụm công nghiệp lớn và khó giảm phát thải ở châu Á giải quyết khí thải ngay tại nguồn. Ngoài ra, chuỗi giá trị CCS sẽ mở ra cơ hội cho các ngành công nghiệp mới và ngành công nghiệp phụ trên toàn khu vực. Chúng tôi đang thấy những dấu hiệu ban đầu về điều đó ở các quốc gia như Malaysia và Indonesia, thông qua công việc họ đang thực hiện để thành lập các trung tâm CCS.

  2. Singapore giữ vai trò trung tâm trong bối cảnh năng lượng của châu Á. Từ quan điểm của ANGEA, hiệp hội thấy trước tầm quan trọng lâu dài của Singapore trong việc hướng dẫn châu Á hướng tới một tương lai năng lượng bền vững như thế nào?

   Singapore đã từng là trung tâm thương mại trong nhiều thế kỷ và trở thành trung tâm năng lượng toàn cầu trong nhiều thập kỷ. ANGEA hình dung vai trò này của Singapore sẽ tiếp tục trong thời gian dài sắp tới, khi quốc gia này có vai trò then chốt trong cả quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và sự tiến bộ của châu Á hướng tới một tương lai năng lượng bền vững. Khía cạnh duy nhất sẽ thay đổi theo thời gian là sự kết hợp ngày càng tăng của các nguồn năng lượng liên quan.

   Về lâu dài, khi mô hình sử dụng năng lượng toàn cầu thay đổi, có khả năng vai trò của Singapore trong kinh doanh dầu và lọc dầu cuối cùng sẽ giảm đi. Mặt khác, Singapore đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển thành một trung tâm LNG. Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán hoạt động buôn bán LNG qua cảng sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới. Phát triển một trung tâm như vậy là một nỗ lực phức tạp, nhưng nếu có một nơi nào ở châu Á có đủ điều kiện để thành công thì đó chính là Singapore. Tôi kỳ vọng ngành hóa dầu vẫn có tính phù hợp cao. Singapore cũng có cơ hội trở thành trung tâm của Lưới điện tích hợp ASEAN.

   Quy hoạch chiến lược của Singapore cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách thức phát triển của hoạt động giao dịch năng lượng kết hợp thông qua cảng. Chính phủ Singapore đã khá cởi mở về kế hoạch sử dụng hydro trong sản xuất điện trong tương lai, vì vậy đó là một mặt hàng mà chúng ta chắc chắn có thể mong đợi sẽ thấy ở Singapore. Tương tự, Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore có tham vọng lớn về sử dụng amoniac làm nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp cho ngành vận tải biển.

   Tôi cũng tin rằng Singapore sẽ đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động CCS ở Đông Nam Á. Mặc dù Singapore có thể thiếu không gian lưu trữ CO2 nhưng chắc chắn nước này sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh thu giữ và sẽ hỗ trợ thành lập các trung tâm CCS ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

  3. Bạn nghĩ gì về chủ đề SIEW 2023, "Chuyển đổi năng lượng hướng tới một thế giới không có lưới"?

   Chủ đề của SIEW 2023 là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó không chỉ phản ánh mục đích cốt lõi của ANGEA mà còn phản ánh những gì các quốc gia và ngành công nghiệp trên khắp châu Á và trên thế giới đang hướng tới. Mọi người đều muốn thấy số 0 ròng đạt được kịp thời là kết quả tốt nhất cho sức khỏe của hành tinh chúng ta. Nhưng một từ thực sự quan trọng trong phương trình đó—và một từ đôi khi bị đánh giá thấp—là "sự chuyển đổi".

   Quá trình chuyển đổi năng lượng là một quá trình liên tục của những thay đổi và cải tiến gia tăng. Sẽ không thực tế và không hữu ích khi cho rằng chúng ta có thể ngay lập tức chuyển sang trạng thái số 0 chỉ bằng một cái búng tay. Có lẽ thế giới trong tương lai sẽ ở vị trí mà năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng liên tục cho mọi thứ, nhưng chúng ta vẫn chưa ở giai đoạn đó.

   Trong khi đó, khí đốt tự nhiên và LNG sẽ tiếp tục có tầm quan trọng đặc biệt như một giải pháp thay thế lượng khí thải thấp hơn đáng kể cho than và là nguồn năng lượng đáng tin cậy bổ sung một cách tự nhiên cho việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng. Khí đốt và LNG sẽ đóng vai trò nền tảng trong việc phát triển các loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp như hydro và amoniac, cũng như CCS—một công nghệ cần thiết để thế giới đạt được mức zero ròng.

   Đối với tôi, đây thực sự là nội dung của quá trình chuyển đổi năng lượng—một quá trình dần dần trong đó các nguồn năng lượng đáng tin cậy và các ứng dụng của chúng thích nghi và phát triển qua nhiều thập kỷ thay vì bị loại bỏ đột ngột.

  Giới thiệu về Paul Everingham, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Năng lượng và Khí đốt Tự nhiên Châu Á (ANGEA):

  Paul Everingham gia nhập ANGEA với tư cách là Giám đốc điều hành mới nhậm chức vào tháng 9 năm 2022, sau 4 năm làm Giám đốc điều hành của Phòng Khoáng sản và Năng lượng Tây Úc (CMEWA). Tây Úc là tỉnh tài nguyên hàng đầu thế giới cung cấp nhiều khoáng sản thiết yếu cho tăng trưởng và phát triển kinh tế.

  Ông Everingham có bề dày kinh nghiệm làm việc cộng tác và thành công với nhiều bên liên quan, bao gồm chính phủ, ngành công nghiệp cũng như cộng đồng địa phương. Ông có niềm đam mê vận động chính sách nhằm đạt được kết quả thiết thực cho tất cả các bên liên quan và có kỹ năng truyền thông, tiếp thị và nhận thức về thương hiệu.

  Với kiến ​​thức chuyên sâu về bối cảnh năng lượng và khí đốt tự nhiên toàn cầu, ông đã làm việc cùng với một số hoạt động năng lượng lớn nhất và phức tạp nhất thế giới ở Úc và Châu Á. Ông Everingham đã lãnh đạo ngành năng lượng và khai thác mỏ ở Tây Úc vượt qua đại dịch COVID-19 đầy biến động. Ông cũng có hiểu biết sâu sắc về các cơ hội kinh tế quan trọng và những thách thức bền vững đi kèm mà các ngành và cộng đồng trên toàn cầu đang phải đối mặt.

  Trước khi gia nhập CME, ông Everingham đã thành lập và lãnh đạo công ty vận động hành lang của riêng mình và làm việc trong một thời gian dài trong Chính phủ Liên bang Úc, bao gồm các vai trò tại Kho bạc Liên bang và Bộ trưởng Tài chính Liên bang.

  Zalo
  Hotline