Thống đốc Chiang Mai ra lệnh thắt chặt chống đốt rác thải nông nghiệp

Thống đốc Chiang Mai ra lệnh thắt chặt chống đốt rác thải nông nghiệp

  Thống đốc Chiang Mai đã chỉ thị cho lãnh đạo 25 huyện của tỉnh tăng cường các biện pháp chống đốt phế thải nông nghiệp nhằm giảm ô nhiễm PM2.5.

  Việc đốt cây trồng theo mùa ở miền Bắc thường khiến khu vực bị bao phủ bởi làn khói bụi mịn không tốt cho sức khỏe, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân địa phương.

  Trong cuộc họp trực tuyến với 25 quận trưởng hôm thứ Ba, thống đốc Nirat Pongsitthithavorn đã chỉ đạo họ thực thi nghiêm ngặt các quy định cấm đốt dư lượng nông nghiệp.

  Các lãnh đạo huyện cũng được nhắc nhở về quyết định của chính quyền tỉnh Chiang Mai cấm đốt rác thải nông nghiệp khi chưa được phép từ ngày 1/1 đến ngày 30/4.

  Hiện tại, nông dân phải xin phép văn phòng huyện trước khi họ có thể đốt bụi cây trong trang trại của mình. Sau khi nhận được sự cho phép, quá trình ghi sẽ phải được báo cáo và giám sát thông qua một ứng dụng có tên FireD

  Thống đốc Chiang Mai ra lệnh thắt chặt chống đốt rác thải nông nghiệp

  Các lãnh đạo huyện cũng được giao nhiệm vụ tìm hiểu xem có thể tránh được việc đốt chất thải nông nghiệp hay không và thay vào đó khuyến khích nông dân sử dụng các phương pháp khác. Ví dụ, nông dân có thể được khuyến khích cày và chôn chất thải hoặc bán cỏ khô và chất thải khác cho các nhà máy tái chế năng lượng, sau đó sẽ biến chất thải thành các thanh năng lượng nén có thể bán cho các nhà máy.

  Thống đốc cho biết 1.124 điểm trên diện tích 140.569 rai (22.491 ha) đã được đăng ký để đốt tàn dư trang trại. Tuy nhiên, ông cho biết, các lãnh đạo huyện vẫn chưa xem xét yêu cầu và đưa ra các phương pháp thay thế.

  Tại cuộc họp, Nirat đã chỉ đạo các lãnh đạo huyện đích thân kiểm tra xem việc đốt chất thải trang trại có cần thiết hay không và liệu có thể sử dụng các phương pháp thay thế hay không.

  Thống đốc Chiang Mai ra lệnh thắt chặt chống đốt rác thải nông nghiệp

  Ông cho biết các lãnh đạo huyện có thể giúp đỡ nông dân như cung cấp nhiên liệu cho máy kéo để cày ruộng và chôn rác.

  Nirat cũng chỉ thị tất cả các chính quyền thành phố ở Chiang Mai loại bỏ rác đốt được khỏi cộng đồng để người dân địa phương không đốt chúng.

  Sau cuộc họp, Quận trưởng San Kamphaeng Pinyo Puasriphan nói với các phóng viên rằng ông sẽ tích cực thuyết phục nông dân cày và chôn chất thải nông nghiệp của họ trên 8.510 rai đất nông nghiệp.

  Văn phòng của ông đã phát động các chiến dịch hỗ trợ nhiên liệu cho nông dân nếu họ đồng ý chôn chất thải trang trại của mình.

  Quận trưởng Mae On Chalit Thipkham cho biết 115 điểm trên diện tích 27.000 rai đất nông nghiệp đã được đăng ký đốt, nhưng nói thêm rằng ông sẽ cố gắng thuyết phục nông dân sử dụng các phương pháp khác. Ông hy vọng có thể ngăn chặn nạn đốt cháy trên ít nhất 12.000 rai đất nông nghiệp.

  Thống đốc Chiang Mai ra lệnh thắt chặt chống đốt rác thải nông nghiệp

  Trong khi đó, Phó Thống đốc Chiang Mai Thossapol Phuanudom cho biết chính quyền tỉnh sẽ đẩy nhanh nỗ lực để các nhà máy tái chế năng lượng mua chất thải nông nghiệp để sản xuất thanh nén năng lượng sử dụng trong các nhà máy hoặc nhà máy nhiệt điện.

  Trong khi đó, Charoen Pimkhan, giám đốc nông nghiệp của Chiang Mai, cho biết 75.000 gia đình đã đăng ký với văn phòng của ông để trồng 500.000 rai lúa và nhận trợ giúp xử lý cỏ khô còn sót lại và các chất cặn khác.

  Ông cho biết văn phòng đã cung cấp một số máy nén cỏ khô, có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc bán với giá 40 đến 45 baht mỗi kiện.

  Zalo
  Hotline