Thiên tai mưa lớn/Các biện pháp phục hồi giảm thiệt hại, xả lũ trước đập cũng hiệu quả, khảo sát của Ban Thư ký Nội các

Thiên tai mưa lớn/Các biện pháp phục hồi giảm thiệt hại, xả lũ trước đập cũng hiệu quả, khảo sát của Ban Thư ký Nội các

  Mùa mưa năm nay cũng chứng kiến ​​hàng loạt thảm họa mưa xối xả ở nhiều nơi. Theo một cuộc khảo sát của Văn phòng Xúc tiến Khả năng phục hồi Quốc gia của Ban Thư ký Nội các, thiệt hại quy mô lớn như lũ lụt và lở đất đã được ngăn chặn thông qua các biện pháp khẩn cấp kéo dài 3 năm từ năm tài khóa 2018 đến 2020 và các biện pháp tăng tốc 5 năm hiện tại. Do biến đổi khí hậu được cho là sẽ khiến thiên tai xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, nên cần phải thúc đẩy các biện pháp phục hồi quốc gia liền mạch trong tương lai.

  Theo "Tác động của khả năng phục hồi quốc gia đối với mưa lớn trong mùa mưa 2011" do Văn phòng xúc tiến khả năng phục hồi quốc gia của Ban thư ký nội các biên soạn, các biện pháp khẩn cấp trong ba năm và các biện pháp cấp tốc trong 5 năm để phòng chống/giảm nhẹ thiên tai và khả năng phục hồi của quốc gia. hoặc giảm thiểu bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng như đào kênh sông, đê, công trình kiểm soát xói mòn, ao nông nghiệp và mái dốc, đã được triển khai mạnh mẽ ở nhiều nơi.

  Trong trường hợp đào lòng sông, khoảng 89,6 triệu mét khối nước đã được đào trên toàn quốc thông qua các biện pháp khẩn cấp 3 năm, các biện pháp cấp tốc 5 năm và các biện pháp phòng chống thiên tai. Kết quả là chúng tôi đã so sánh lượng mưa gây thiệt hại do lũ lụt trên diện rộng trong quá khứ với số lượng nhà bị ngập do mưa lớn vào tháng 6 và tháng 7 năm nay (2 nhà bị sập khoảng 99% so với trận lũ tháng 9). 2011 và hệ thống sông Yamato (tỉnh Nara, tỉnh Osaka) có 43 hộ, giảm khoảng 83% so với tháng 10/2017. Mưa nhiều vào tháng 7. Sông Kagetsu (tỉnh Oita) thuộc hệ thống sông Chikugo có 11 hộ, giảm khoảng 99% từ tháng 7 năm 2012, và sông Yamakuni (tỉnh Fukuoka và Oita) có 30 hộ gia đình, giảm khoảng 85% so với tháng 7 năm 2012. Giảm rất nhiều.

  Vào tháng 6 năm 2012, 116 ngôi nhà bị ngập dọc theo sông Wada (tỉnh Wakayama), thuộc hệ thống sông Kino, và vào tháng 7 năm 2017, 258 ngôi nhà bị ngập dọc theo sông Akaya (tỉnh Fukuoka), thuộc hệ thống sông Chikugo. Hệ thống sông Giảm số lượng nhà bị ngập lụt xuống 0.

  Sự phát triển của các công trình kiểm soát xói mòn cũng góp phần vào các biện pháp đối phó với thảm họa trầm tích. Mặc dù 504 thảm họa sạt lở đất đã xảy ra ở 15 quận nơi xảy ra vành đai mưa tuyến tính vào tháng 6 và tháng 7, nhưng thiệt hại đã được xác nhận ở 960 địa điểm được phát triển thông qua các biện pháp khẩn cấp 3 năm và các biện pháp tăng tốc 5 năm.

  Tuyến đường sắt Heisei Chikuho, chạy ở thành phố Tagawa, tỉnh Fukuoka, đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự cố dốc tiếp giáp với đường sắt, được thực hiện như một biện pháp tăng tốc trong 5 năm. Không có thiệt hại nào xảy ra ở những khu vực đã thực hiện các biện pháp đối phó trong đợt mưa từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Liên quan đến các hồ chứa nông nghiệp, Hồ Kuratani ở thành phố Hashimoto, tỉnh Wakayama, vào đầu tháng 6, đã vượt quá lượng mưa có thể xử lý được bằng đập tràn trước khi các biện pháp đối phó được thực hiện, ngăn chặn.

  Tính hiệu quả còn thể hiện ở sự vận hành của cơ sở hạ tầng. Trong đợt mưa lớn đầu tháng 6, tổng cộng 55 đập ở nhiều nơi đã xả nước trước, đảm bảo dung tích kiểm soát lũ khoảng 150 triệu mét khối.

  Trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội năm nay, Luật cơ bản sửa đổi về khả năng phục hồi quốc gia đã được ban hành và việc xây dựng "kế hoạch thực hiện trung hạn", bao gồm kế hoạch tiếp theo cho các biện pháp tăng tốc 5 năm, đã được ban hành thành luật . Với triển vọng cho tương lai, giờ đây chúng ta có một con đường để thúc đẩy các biện pháp phục hồi quốc gia.

  Zalo
  Hotline