Thị trường Carbon 100 tỷ đô la có thể thúc đẩy khoản đầu tư hàng năm 700 tỷ đô la vào các dự án

Thị trường Carbon 100 tỷ đô la có thể thúc đẩy khoản đầu tư hàng năm 700 tỷ đô la vào các dự án

  Một báo cáo mới từ công ty xếp hạng carbon, BeZero Carbon, tiết lộ rằng một thị trường carbon trị giá 100 tỷ đô la có thể bảo vệ 150 triệu ha đất, tương đương với diện tích của Peru, và thúc đẩy 700 tỷ đô la đầu tư hàng năm vào các dự án carbon. 

  Thị trường Carbon 100 tỷ đô la có thể thúc đẩy khoản đầu tư hàng năm 700 tỷ đô la vào các dự án

  Báo cáo “100 tỷ đô la cho Hành tinh và Con người” nêu bật những lợi ích tiềm năng về môi trường và kinh tế của một thị trường carbon toàn cầu ở quy mô này. BeZero cũng ước tính rằng một thị trường như vậy có thể hỗ trợ 12,4 triệu việc làm trong ngành lâm nghiệp, gần 3 triệu việc làm trong ngành nông nghiệp bền vững, 310.000 việc làm trong ngành năng lượng tái tạo và 50.000 việc làm trong các ngành công nghiệp lân cận.

  Tommy Ricketts, CEO và đồng sáng lập của BeZero Carbon, phát biểu: 

  “Một thị trường carbon dựa trên dự án trị giá 100 tỷ đô la sẽ mang lại lợi ích to lớn cho hành tinh và con người. Điều đó có nghĩa là các công ty sẽ chi hàng tỷ đô la cho các công nghệ mới và phục hồi đất đai, hỗ trợ nhiều việc làm hơn so với ngành dầu khí trong khi giảm dấu chân toàn cầu của chúng ta.”

  Từ rừng đến đất nông nghiệp: Các hoạt động đa dạng tạo ra tín chỉ carbon

  Ngày nay, hơn 50 loại hoạt động tạo ra tín chỉ carbon, từ lâm nghiệp và rừng ngập mặn đến thu hồi khí mê-tan và hấp thụ carbon trong đất. Và con số này đang tăng lên đều đặn. 

  Mỗi tín chỉ carbon đại diện cho một tấn carbon dioxide hoặc một loại khí nhà kính tương đương (CO2e) được giảm thiểu bằng một hoạt động cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. 

  Chuỗi hoạt động tạo tín chỉ carbon ngày càng mở rộng này nêu bật các phương pháp tiếp cận linh hoạt sẵn có để chống lại biến đổi khí hậu. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của thị trường carbon tự nguyện (VCM) trong nỗ lực giảm phát thải toàn cầu.

  Thị trường đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 nhưng những lo ngại về tính toàn vẹn của tín dụng carbon đã tác động đến thị trường. Việc phát hành đã giảm trong hai năm liên tiếp như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. 

  tín dụng carbon tự nguyện đã ngừng hoạt động và được cấp vào năm 2023

  Tuy nhiên, vẫn có những dự báo tích cực về sự tăng trưởng của VCM khi thế giới đang nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu và cắt giảm lượng khí thải carbon.

  BloombergNEF dự đoán thị trường carbon toàn cầu sẽ vượt quá  100 tỷ đô la  vào giữa những năm 2030. Nhà phân tích này cũng ước tính nhu cầu tín dụng sẽ đạt  2,5 tỷ đô la  mỗi năm với mức giá trung bình là  40 đô la . 

  Thị trường 100 tỷ đô la thúc đẩy việc giảm phát thải như thế nào

  Báo cáo cung cấp một số hiểu biết có liên quan về những gì thị trường tín dụng carbon trị giá 100 tỷ USD có thể mang lại. Dưới đây là một số phát hiện quan trọng mà toàn bộ ngành nên biết. 

  1. Theo Thỏa thuận Paris , thị trường tín dụng carbon trị giá 100 tỷ USD vào giữa những năm 2030 có thể tài trợ cho các dự án loại bỏ khí thải, cung cấp khoảng  20% ​​lượng carbon loại bỏ  cần thiết cho lộ trình giảm 1,5 độ C. Một thị trường như vậy sẽ tập trung vào các dự án như trồng rừng, Thu hồi không khí trực tiếp (DAC) và Năng lượng sinh học với khả năng thu hồi và lưu trữ carbon (BECCS). 
  2. Thị trường có thể thúc đẩy  700 tỷ đô la đầu tư hàng năm  vào các dự án carbon, tỷ lệ 7:1. Doanh thu từ tín dụng carbon giúp các dự án này khả thi, mở khóa nguồn vốn thể chế thiết yếu, đặc biệt là đối với các công nghệ cần đầu tư ban đầu và hoạt động đáng kể như DAC. Nếu không có tín dụng carbon, các dự án này sẽ khó thu hút được nguồn tài trợ cần thiết để giảm và loại bỏ khí thải carbon một cách hiệu quả.
  3. Báo cáo cho thấy rằng trong một thị trường trị giá 100 tỷ USD, tín dụng carbon đã ngừng hoạt động sẽ giảm hoặc loại bỏ khoảng  1,2 tỷ tấn khí thải CO2e  hàng năm. Điều này thể hiện tác động môi trường đáng kể, tương đương với khoảng 3% lượng khí thải toàn cầu hiện nay. Con số này tương đương với lượng khí thải hàng năm của Nhật Bản và gấp rưỡi lượng khí thải của toàn ngành hàng không toàn cầu. 
  4. Thị trường tín dụng carbon trị giá 100 tỷ USD có thể tài trợ cho các dự án dựa trên thiên nhiên với diện tích khoảng  150 triệu ha , tương đương 30% diện tích rừng bị mất trên toàn cầu kể từ năm 2000 và lớn hơn cả Peru. Các dự án này, chẳng hạn như trồng rừng ở Brazil, carbon xanh ở Indonesia và các sáng kiến ​​carbon trong đất ở Mỹ, hỗ trợ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bảo vệ các khu vực ven biển và cải thiện chất lượng đất. 

  Báo cáo thị trường tín dụng carbon 100 tỷ đô la của BeZero

  Bằng cách bảo tồn và xây dựng lại các hệ sinh thái đa dạng, tín chỉ carbon đóng góp đáng kể vào tính bền vững của môi trường toàn cầu và đa dạng sinh học.

  Hơn nữa, các khoản tín dụng này, dựa trên những điều chỉnh rủi ro thận trọng, đảm bảo giảm thiểu và loại bỏ khí thải thực sự. Như vậy, điều này nhấn mạnh vai trò của họ trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách bù đắp một cách hiệu quả lượng đáng kể khí nhà kính từ các lĩnh vực khác nhau.

  Dọn Đường Mở Rộng

  Nhưng để đạt được thị trường 100 tỷ đô la, cần phải mở rộng nhanh chóng, giải quyết các vấn đề gần đây với các dự án tín dụng carbon và tăng cường các dịch vụ xác minh và chứng nhận. Báo cáo kêu gọi tích hợp tín dụng carbon tự nguyện vào thị trường tuân thủ, định nghĩa quy định rõ ràng và vận hành thị trường carbon quốc tế theo Điều 6 của Thỏa thuận Paris.

  Sáng kiến ​​Mục tiêu Dựa trên Khoa học (SBTI) đang xem xét cho phép tín dụng carbon đối với lượng phát thải Phạm vi 3 của các công ty, có khả năng ảnh hưởng đến 6 gigaton CO2e. Nếu được phê duyệt, điều này có thể định giá thị trường carbon toàn cầu ở mức 100 tỷ USD mỗi năm.

  Báo cáo cũng kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng giá carbon nội bộ và các nhà phát triển dự án để nâng cao chất lượng thực hiện dự án.

  Trong khi những người ủng hộ tin rằng cách tiếp cận này có thể thúc đẩy đầu tư vào các dự án loại bỏ carbon, các nhà phê bình lo ngại nó có thể làm suy yếu tính trung thực của các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học và giảm áp lực lên các công ty trong việc cắt giảm lượng khí thải trong chuỗi cung ứng.

  Tiềm năng của thị trường tín dụng carbon trị giá 100 tỷ USD không chỉ dừng lại ở lợi ích kinh tế. Bằng cách bảo vệ 150 triệu ha đất và tạo ra hàng triệu việc làm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, một thị trường như vậy có thể thúc đẩy tiến bộ đáng kể về môi trường và xã hội. Giải quyết các thách thức về xác minh và chứng nhận, tích hợp tín chỉ carbon vào các thị trường tuân thủ và tăng cường cung cấp dự án chất lượng cao là những bước quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn này. 

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline