'Thật buồn khi thấy' | Đồng đốt amoniac với than sẽ tiêu thụ ít nhất bốn triệu tấn hydro sạch: BNEF

'Thật buồn khi thấy' | Đồng đốt amoniac với than sẽ tiêu thụ ít nhất bốn triệu tấn hydro sạch: BNEF

  Tổng số dự án đồng đốt ở châu Á đã công bố có thể yêu cầu công suất điện phân tương đương 40-220GW, dữ liệu từ BNEF chỉ ra

  Nhà máy nhiệt điện than Hekinan 4,1GW, một trong những nhà máy gây ô nhiễm nhất thế giới.

  Nhà máy nhiệt điện than Hekinan 4,1GW, một trong những nhà máy gây ô nhiễm nhất thế giới. Ảnh: Wikimedia

  Việc đồng đốt amoniac với than trong một nhà máy nhiệt điện đã bị chỉ trích vì bẩn hơn khí đốt tự nhiên, đắt hơn đáng kể so với năng lượng tái tạo và một lý do chính đáng để duy trì hoạt động gây ô nhiễm tài sản nhiên liệu hóa thạch lâu nhất có thể với cái giá phải trả là hành tinh này .

  Tuy nhiên, đó chính xác là điều mà 15 quốc gia hiện đang dự định thực hiện, theo phân tích mới từ nhà nghiên cứu BloombergNEF (BNEF) - họ đã phát hiện ra rằng kế hoạch đồng đốt amoniac của chỉ 12 quốc gia châu Á có thể yêu cầu sản xuất đủ hydro carbon thấp để đáp ứng nhu cầu. lắp đặt máy điện phân 220GW.

  Điều này có khả năng gây ra những đợt tăng giá định kỳ của amoniac, loại khí được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu sản xuất phân bón, kéo theo những tác động dây chuyền đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và chi phí lương thực toàn cầu.

  Báo cáo mới nhất của BNEF  Amoniac: Không có viên đạn thần kỳ nào có thể cắt giảm lượng phát thải điện ở châu Á , tập trung vào các thông báo từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Singapore và Bangladesh, ước tính tổng cộng là 42,79 GW điện đốt than ở những quốc gia này phù hợp cho việc đồng đốt amoniac.

  Nhà nghiên cứu ước tính ngay cả khi tất cả các dự án đã công bố chỉ áp dụng phương pháp đồng đốt 20% amoniac bằng cách sử dụng quy trình sản xuất tái tạo hoặc xanh (thu hồi và lưu trữ khí hóa thạch và carbon), thì chúng sẽ cần 24,4 triệu tấn NH 3 sạch.

  Ngược lại, điều này sẽ cần bốn triệu tấn hydro làm nguyên liệu (amoniac được tạo ra bằng cách cho hydro phản ứng với nitơ trong không khí thông qua quy trình Haber-Bosch tiêu tốn nhiều năng lượng), khoảng 2% trong tổng số 194 triệu tấn được sản xuất từ ​​​​tất cả khí H sạch. 2  dự án trong cơ sở dữ liệu hydro của BNEF.

  Hydrogen Insight tính toán rằng nếu tất cả nguồn cung đó đều có thể tái tạo được thì sẽ cần phải lắp đặt 40GW máy điện phân   .

  Với tỷ lệ đồng đốt 50%, con số này tăng lên 61 triệu tấn amoniac, yêu cầu tương đương 5% đường ống của dự án hydro tái tạo và khi đồng đốt 100%, lượng amoniac xanh cần đạt 122,1 triệu tấn - yêu cầu con số đáng kinh ngạc là 22 triệu tấn hydro xanh mỗi năm.

  Ngay cả khi sử dụng amoniac xám (được tạo ra bằng hydro được cải tạo từ khí hóa thạch chưa suy giảm) thay vì sử dụng amoniac sạch, thì nó sẽ chiếm một phần đáng kể so với công suất sản xuất NH 3 toàn cầu hiện nay  , ước tính là 239 triệu tấn bởi Statista.

  Tuy nhiên, BNEF cũng nhấn mạnh với  Hydrogen Insight  rằng việc cung cấp hydro và amoniac xanh cho quá trình đồng đốt có thể không phải là vấn đề, vì các dự án sẽ tăng cường để đáp ứng các tín hiệu nhu cầu.

  Mặc dù vậy, cách thức chính xác mà nhu cầu amoniac sạch cho sản xuất điện tương tác với giá amoniac toàn cầu sẽ phụ thuộc vào chu kỳ đầu tư NH 3 sạch  phù hợp với mức tăng trưởng nhu cầu rộng hơn như thế nào.

  Isshu Kikuma, nhà phân tích của BNEF, tác giả báo cáo, cho biết: “Điều này cũng phụ thuộc vào thời điểm [nhu cầu] amoniac cho từng quy mô trường hợp sử dụng”. “Nếu các nhu cầu khác sử dụng quy mô vào năm 2030, cán cân cung cầu có thể chặt chẽ hơn.”

  Nếu tất cả 12 quốc gia chọn đồng đốt toàn bộ 1,5TW công suất đốt than hiện tại (bao gồm cả những nhà máy chưa được công bố), điều này sẽ cần đủ amoniac để vượt nguồn cung NH 3 toàn cầu hiện nay  từ 3 đến 17 lần, tùy thuộc vào loại than- tỷ lệ giữa amoniac.

  Trên thực tế, BNEF ước tính rằng một nhà máy nhiệt điện 1GW được trang bị thêm đốt 100% amoniac sẽ cần 3 triệu tấn amoniac sạch mỗi năm.

  Để hình dung về quy mô, dự án lớn đầu tiên trên thế giới, Neom 2,2GW của Air Products, hiện đang được xây dựng ở Ả Rập Saudi với chi phí hơn 8 tỷ USD, sẽ sản xuất 1,2 triệu tấn amoniac xanh mỗi năm.

  Điều này có nghĩa là một nhà máy amoniac xanh 100% được trang bị thêm sẽ cần nguồn cung cấp hydro xanh nhờ công suất điện phân 5,5GW và khoản đầu tư hơn 10 tỷ USD,  Hydrogen Insight  đã tính toán.

  Ngoài ra, chi phí mà người tiêu dùng ở các quốc gia áp dụng đồng đốt amoniac sẽ lên tới hàng trăm triệu đô la chi phí mua sắm và trợ cấp.

  BNEF ước tính rằng cuối cùng, người sử dụng điện sẽ phải trả chi phí gấp 7 đến 14 lần so với việc đốt than, tùy theo năm, đồng thời lưu ý rằng năng lượng mặt trời và pin cho đến nay vẫn là lựa chọn rẻ nhất để sản xuất điện ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia cũng như các nước châu Á khác. Quốc gia.

  Các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc đã bị chỉ trích vì cung cấp đồng đốt amoniac cho các nước láng giềng nghèo hơn của họ, điều mà một số chuyên gia cho rằng đó là nỗ lực buộc các quốc gia này phải phụ thuộc vào công nghệ đốt than và amoniac do Nhật Bản và Hàn Quốc sản xuất.

  BNEF lập luận rằng việc sử dụng đồng đốt amoniac vẫn còn tốn kém và bẩn trong ngành điện - và cần được ưu tiên sử dụng trong sản xuất phân bón - cũng như rủi ro an ninh năng lượng có thể gây ra căng thẳng địa chính trị do nhu cầu nhập khẩu amoniac từ các địa điểm như Australia, Mỹ và Trung Đông.

  Martin Tengler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hydro của BNEF, cho biết trên LinkedIn: “Thật…buồn khi thấy các chính phủ và công ty ở Nhật Bản (quê hương thứ hai của tôi) và Hàn Quốc vội vã thương mại hóa công nghệ đồng đốt amoniac trong nước và ở phần còn lại của châu Á”. bưu kiện. “Hiện chúng tôi đếm được 12 khu vực pháp lý ở châu Á đang quan tâm đến việc đốt amoniac tại các nhà máy nhiệt điện.

  “Một người hoài nghi có thể nói rằng các công ty Đông Bắc Á đã xây dựng các nhà máy điện than ở trong nước và ở Đông Nam Á khi biết rằng các nhà máy này không thể vận hành toàn bộ đời sống kinh tế của mình nếu chúng ta tuân thủ Thỏa thuận Paris. Giờ đây, chính những công ty này đang bán một giải pháp đắt tiền cho vấn đề mà họ đã góp phần tạo ra.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline