Tàu viễn dương chạy bằng sức gió tiết kiệm 3 tấn nhiên liệu mỗi ngày trong chuyến đi đầu tiên

Tàu viễn dương chạy bằng sức gió tiết kiệm 3 tấn nhiên liệu mỗi ngày trong chuyến đi đầu tiên

  Cargill đã tiết lộ những kết quả thú vị từ giai đoạn thử nghiệm kéo dài sáu tháng ở Pyxis Ocean, nhấn mạnh tiềm năng của công nghệ động cơ đẩy được hỗ trợ bởi gió để thúc đẩy ngành vận tải biển chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

  Cargill chia sẻ kết quả chuyến đi đầu tiên của tàu biển chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới.

  Cargill chia sẻ kết quả chuyến đi đầu tiên của tàu biển chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới. Tín dụng: Cargill

  Giai đoạn thử nghiệm thành công của tàu MC Shipping Kamsarmax với hai WindWings – cánh buồm gió lớn do BAR Technologies phát triển – có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Tàu đã đạt hiệu suất phù hợp với dự đoán, tương đương trung bình 3 tấn nhiên liệu/ngày.

  Đại dương Pyxis chạm vào vùng biển rộng mở vào tháng 8 năm 2023 và đã đi qua Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Bắc và Nam Đại Tây Dương, đồng thời đi qua Cape Horn và Mũi Hảo Vọng. Con tàu đã được trang bị thêm hai WindWings có chiều cao 37,5 mét và giống như cánh máy bay lớn.

  Các cánh được lắp thẳng đứng để đón gió và đẩy tàu về phía trước. Bằng cách sử dụng công nghệ này, động cơ của tàu có thể được tắt và nó có thể di chuyển với tốc độ tương đương với một con tàu thông thường trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn.

  Việc lắp đặt WindWings được điều khiển bằng bảng cảm ứng trên cầu đã giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu của tàu trong khi vẫn duy trì tốc độ như tàu thông thường. Các cánh buồm hoàn toàn tự động và tự điều chỉnh theo cấu hình tối ưu dựa trên cảm biến gió. Phi hành đoàn được cảnh báo nâng hoặc hạ buồm bằng hệ thống đèn giao thông đơn giản.

  BAR Technologies và Cargill ước tính mức tiết kiệm trung bình hàng năm là 3 tấn giảm nhiên liệu mỗi ngày, tương đương với mức giảm phát thải CO2 là 11,2 tấn. Hiệu suất trung bình đo được cho đến nay nằm trong khoảng 10% so với dự đoán được thực hiện bằng cách sử dụng mô phỏng động lực học chất lỏng tính toán.

  Trong điều kiện đi thuyền tối ưu, Pyxis Ocean đã đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu hơn 11 tấn mỗi ngày, tương đương với lượng CO2e thải ra ít hơn 41 tấn mỗi ngày khi vừa thức dậy, hay giảm 37% lượng khí thải. Ước tính trung bình 11,2 tấn CO2e mỗi ngày tương đương với việc loại bỏ 480 ô tô khỏi đường.

  Động cơ đẩy được hỗ trợ bởi Wnd có tiềm năng trở thành một giải pháp tiết kiệm chi phí để hỗ trợ chiến lược phát thải khí nhà kính mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Mục tiêu năm 2030 của IMO nhằm mục đích có 5%, phấn đấu đạt 10% năng lượng, đến từ các nguồn carbon rất thấp vào năm 2030, và động cơ đẩy được hỗ trợ bởi gió có thể là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu này.

  Ngoài việc áp dụng buồm trên tàu, những chuyến đi đầu tiên đã nêu bật những thách thức lớn hơn về hậu cần trong hệ thống hàng hải toàn cầu. Vì mỗi cảng, nhà ga và bến cảng đều khác nhau nên sự tham gia của chúng là rất quan trọng để tích hợp công nghệ Động cơ đẩy nhờ gió (WAP) vào hệ thống hàng hải toàn cầu trên quy mô rộng hơn.

  “Kết quả của chuyến hành trình đầu tiên của Pyxis Ocean với lắp đặt WindWings chứng minh rõ ràng rằng động cơ đẩy được hỗ trợ bởi gió có thể đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải đáng kể. Ví dụ, trong một chuyến đi biển trong điều kiện đi thuyền gần như tối ưu, Pyxis Ocean đã tiết kiệm được 11 tấn nhiên liệu mỗi ngày,” John Cooper, Giám đốc điều hành của BAR Technologies, cho biết thêm. “Và mặc dù Pyxis Ocean có hai WindWings, chúng tôi dự đoán phần lớn các tàu Kamsarmax sẽ mang ba cánh, giúp tăng thêm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải lên hệ số 1,5. Với việc Cargill hiện có thể xác thực các dự đoán hiệu suất và mô hình hóa của chúng tôi trong điều kiện thực tế, đây là thời điểm thú vị khi chúng tôi bắt đầu triển khai hoạt động sản xuất WindWings trên toàn cầu.”

  Cargill sẽ tiếp tục thử nghiệm các khía cạnh vận hành, kỹ thuật và thương mại của Pyxis Ocean để kết hợp kiến ​​thức tối đa vào thiết kế tiềm năng của các cơ sở lắp đặt trong tương lai trước khi mở rộng quy mô.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline