Tàu thám hiểm Trung Quốc tìm thấy bằng chứng cho thấy nước đã có mặt trên sao Hỏa gần đây hơn người ta tưởng

Tàu thám hiểm Trung Quốc tìm thấy bằng chứng cho thấy nước đã có mặt trên sao Hỏa gần đây hơn người ta tưởng

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Tàu thám hiểm Trung Quốc tìm thấy bằng chứng cho thấy nước đã có mặt trên sao Hỏa gần đây hơn người ta tưởng

  May be an image of outdoors

  Zhurong rover nhìn lại tàu đổ bộ. Quang cảnh khu vực hạ cánh, đường ray bánh xe và một cồn cát nhỏ. Nguồn: Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA)

  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc, làm việc với một đồng nghiệp từ Đại học Copenhagen, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nước hiện diện trên sao Hỏa gần đây hơn những gì người ta nghĩ. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Advances , nhóm mô tả phân tích dữ liệu của họ từ tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc và những gì nó cho họ thấy về băng trong các khoáng chất ngậm nước.

  Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các phần của bề mặt sao Hỏa đã được bao phủ bởi nước cho đến khoảng 3 tỷ năm trước. Thời gian kể từ khi nước cạn trên sao Hỏa được gọi là thời kỳ A-ma-dôn. Trong nỗ lực mới này, dữ liệu từ tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc đã cho các nhà nghiên cứu bằng chứng rằng nước trên sao Hỏa có thể tồn tại lâu hơn người ta tưởng.

  Rover Zhurong đã đi vòng quanh một hố va chạm trên bề mặt sao Hỏa trong khoảng một năm. Trong thời gian đó, nó đã sử dụng hai quang phổ kế của mình để phân tích đá. Nó cũng chụp ảnh những tảng đá bằng máy ảnh siêu nhỏ của nó. Rover cũng bắn chúng bằng tia laser để tạo ra khói có thể được phân tích. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các dấu hiệu họ tìm thấy trong đá trên sao Hỏa với đá trên Trái đất, phát hiện ra rằng một số đá là khoáng chất ngậm nước , là khoáng chất có chứa nước. Họ cũng tìm thấy các trường hợp của các lớp có lớp đệm hai mặt, sự hình thành mà họ ghi nhận sẽ cần một lượng lớn nước bốc lên từ bên dưới bề mặt hoặc từ một lượng lớn băng tan.

  May be an image of outdoors

  Nhìn vào khu vực hạ cánh và tấm chắn nhiệt. Nguồn: Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA)

  Các nhà nghiên cứu cho rằng nước phải tồn tại trên sao Hỏa lâu hơn những gì được cho là nguyên nhân tạo nên các khoáng chất ngậm nước trên bề mặt của nó — có lẽ lâu hơn nữa. Họ cũng gợi ý rằng sự tồn tại của những tảng đá như vậy trên bề mặt cho thấy khả năng có băng ở mặt đất. Nếu đúng như vậy, các phi hành gia trong tương lai có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau.

  Phát hiện chứng minh bằng chứng từ những nỗ lực nghiên cứu khác cho thấy sao Hỏa không chỉ có nước trên bề mặt trong thời gian gần đây mà còn chảy ra, tạo ra các đặc điểm đá điêu khắc.

  Zalo
  Hotline