Tàu đổ bộ mặt trăng tư nhân của Mỹ đối mặt với sự cố sau khi mất nhiên liệu 'nghiêm trọng'

Tàu đổ bộ mặt trăng tư nhân của Mỹ đối mặt với sự cố sau khi mất nhiên liệu 'nghiêm trọng'

  Một sứ mệnh tư nhân mang tính lịch sử đáp xuống mặt trăng gần như chắc chắn đã thất bại hôm thứ Hai sau khi tàu vũ trụ bị "tổn thất nghiêm trọng" nhiên liệu, giáng một đòn mạnh vào hy vọng của Mỹ trong việc đưa robot đầu tiên lên bề mặt mặt trăng sau 5 thập kỷ.

  Hình ảnh tài liệu này do Astrobotic phát hành cho thấy Lớp cách nhiệt nhiều lớp (MLI) của Peregine Lunar Lander bị hư hỏng sau một hiện tượng bất thường

  Hình ảnh tài liệu này do Astrobotic phát hành cho thấy Lớp cách nhiệt nhiều lớp (MLI) của Peregine Lunar Lander bị hư hỏng sau một sự bất thường.

  Được cố định trên đầu tên lửa Vulcan mới của United Launch Alliance, đang thực hiện chuyến bay đầu tiên, Peregrine Lunar Lander của Astrobotic đã nổ tung trong đêm từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral của Florida, sau đó tách thành công khỏi phương tiện phóng của nó.

  Vài giờ sau, Astrobotic bắt đầu báo cáo các sự cố kỹ thuật, bắt đầu bằng việc không thể định hướng bảng điều khiển năng lượng mặt trời gắn trên cùng của Peregrine về phía mặt trời và giữ cho pin trên tàu luôn hoạt động do trục trặc trong hệ thống đẩy của nó.

  Mặc dù các kỹ sư đã "ứng biến" cách nghiêng tàu vũ trụ theo đúng hướng và duy trì sức mạnh của nó, nhưng công ty đã đăng trên X rằng lỗi tương tự dường như là nguyên nhân gây ra "mất chất đẩy nghiêm trọng".

  Vào tối thứ Hai, Astrobotic cho biết họ còn khoảng 40 giờ nhiên liệu trước khi Peregrine rơi vào tình trạng “hỗn loạn không thể kiểm soát”.

  Công ty cho biết: “Tại thời điểm này, mục tiêu là đưa Peregrine đến gần khoảng cách mặt trăng nhất có thể trước khi nó mất khả năng duy trì vị trí hướng mặt trời và sau đó mất điện”. hạ cánh, ngay cả khi việc hạ cánh có kiểm soát là không thể.

  Trước đó, họ đã công bố một hình ảnh chụp từ một camera gắn trên tàu cho thấy lớp bên ngoài của tàu vũ trụ bị hư hại nặng nề, đồng thời cho biết đó là bằng chứng cho thấy sự bất thường của hệ thống đẩy mà không giải thích thêm.

  Được cố định trên đỉnh tên lửa Vulcan hoàn toàn mới của United Launch Alliance, đang thực hiện chuyến bay đầu tiên, Peregrine Lunar Lander của Astrobotic đã nổ tung qua đêm từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral của Florida

  Được cố định trên đỉnh tên lửa Vulcan hoàn toàn mới của United Launch Alliance, đang thực hiện chuyến bay đầu tiên, Peregrine Lunar Lander của Astrobotic đã nổ tung trong đêm từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral của Florida.

  Peregrine được cho là sẽ tới mặt trăng, sau đó quay quanh vài tuần trước khi hạ cánh xuống vùng vĩ độ trung bình có tên là Sinus Viscositatis vào ngày 23 tháng 2.

  Cho đến nay, việc hạ cánh nhẹ nhàng xuống thiên thể gần nhất của Trái đất chỉ được thực hiện bởi một số ít cơ quan vũ trụ quốc gia: Liên Xô là nước đầu tiên thực hiện vào năm 1966, tiếp theo là Hoa Kỳ, quốc gia duy nhất đưa người lên mặt trăng.

  Trung Quốc đã hạ cánh thành công 3 lần kể từ năm 2013, trong khi Ấn Độ là quốc gia gần đây nhất đạt được thành tích này vào năm ngoái.

  Chuyển sang chế độ riêng tư

  Hoa Kỳ đang chuyển sang lĩnh vực thương mại để kích thích nền kinh tế mặt trăng rộng lớn hơn và vận chuyển phần cứng của mình với chi phí thấp hơn theo chương trình Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại (CLPS) — nhưng thất bại rõ ràng của Astrobotic có thể dẫn đến sự chỉ trích về chiến lược mới.

  Tuy nhiên, Quản trị viên NASA Bill Nelson đã tăng gấp đôi, ca ngợi sự thành công của tên lửa Vulcan của ULA trong chuyến hành trình đầu tiên, giúp duy trì tỷ lệ thành công 100% của công ty sau hơn 150 lần phóng.

  "Chuyến bay vũ trụ là một cuộc phiêu lưu táo bạo và @astrobotic đang đạt được tiến bộ trong việc giao hàng CLPS và Artemis. @NASA sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tiếp cận của chúng tôi trong vũ trụ với các đối tác thương mại của chúng tôi", Nelson nói trên X.

  Kế hoạch - hiện đang gặp nguy hiểm - là để Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine chạm xuống vùng vĩ độ trung bình của Mặt trăng vào ngày 23 tháng 2

  Kế hoạch - hiện đang gặp nguy hiểm - là để Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine chạm xuống vùng vĩ độ trung bình của Mặt trăng vào ngày 23 tháng 2.

  NASA đã trả cho Astrobotic hơn 100 triệu USD, trong khi một công ty có hợp đồng khác, Intuitive Machines có trụ sở tại Houston, đang tìm cách phóng vào tháng 2 và hạ cánh gần cực nam của mặt trăng.

  Cơ quan vũ trụ hy vọng sẽ sử dụng các sứ mệnh như vậy để thăm dò môi trường mặt trăng, mở đường cho chương trình Artemis đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào cuối thập kỷ này, để chuẩn bị cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao Hỏa.

  Thất bại xảy ra

  Việc hạ cánh có kiểm soát trên mặt trăng là một thách thức, với khoảng một nửa số lần thử đều thất bại.

  Trong trường hợp không có bầu khí quyển cho phép sử dụng dù, tàu vũ trụ phải di chuyển trên địa hình nguy hiểm chỉ bằng cách sử dụng động cơ đẩy để giảm tốc độ.

  Các sứ mệnh tư nhân của Israel và Nhật Bản, cũng như nỗ lực gần đây của cơ quan vũ trụ Nga, đều kết thúc trong thất bại - mặc dù cơ quan vũ trụ Nhật Bản đang nhắm mục tiêu vào giữa tháng 1 cho chuyến hạ cánh của tàu đổ bộ SLIM được phóng vào tháng 9 năm ngoái.

  Ngoài các dụng cụ khoa học mà nó mang theo cho NASA, Peregrine còn chứa nhiều hàng hóa nhiều màu sắc hơn do khách hàng tư nhân trả tiền, chẳng hạn như Bitcoin vật chất cũng như hài cốt và DNA hỏa táng, bao gồm cả hài cốt và DNA của nhà sáng tạo Star Trek Gene Roddenberry, tác giả khoa học viễn tưởng huyền thoại Arthur C. Clarke và một con chó.

  Quốc gia Navajo, bộ tộc bản địa lớn nhất nước Mỹ, đã phản đối việc gửi hài cốt người lên mặt trăng, gọi đó là hành vi xúc phạm đến một không gian thiêng liêng. Mặc dù họ đã được phép gặp mặt lần cuối với các quan chức Nhà Trắng và NASA, nhưng cuối cùng những nghi ngờ của họ đã bị bỏ qua.

  Zalo
  Hotline