Tập đoàn do SunCon đứng đầu đàm phán xây dựng nhà máy điện của Toyo Ventures tại Việt Nam với giá 2,2 tỷ USD

Tập đoàn do SunCon đứng đầu đàm phán xây dựng nhà máy điện của Toyo Ventures tại Việt Nam với giá 2,2 tỷ USD

  Tập đoàn do SunCon đứng đầu đàm phán xây dựng nhà máy điện của Toyo Ventures tại Việt Nam với giá 2,2 tỷ USD

  SunCon-led consortium in negotiation to build Toyo Ventures' Vietnam power plant for US$2.2 bil

  KUALA LUMPUR: Các đơn vị của Toyo Ventures Holdings Bhd đã ký một thỏa thuận tạm thời với một tập đoàn do Sunway Construction Group Bhd (SunCon) đứng đầu để đàm phán các chi tiết để tập đoàn đảm nhận một công việc trị giá 2,2 tỷ đô la Mỹ (9,73 tỷ RM) để phát triển một Nhà máy nhiệt điện than 2.120 MW tại Việt Nam.

  Thỏa thuận đặt ra khuôn khổ đàm phán và thảo luận giữa các bên để thiết lập các điều khoản và điều kiện chi tiết về hiệu suất của nhà thầu trong thiết kế, kỹ thuật, mua sắm, sản xuất, cung cấp, xây dựng, lắp đặt, thử nghiệm và vận hành cơ sở phát điện.

  Toyo Ventures sở hữu dự án thông qua hai công ty con sở hữu 100% là Toyo Ink Group Bhd và Sông Hậu 2 Power Co Ltd.

  Thành viên khác của liên danh với SunCon là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2, một công ty con của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam.

  Toyo Ventures cho biết thỏa thuận kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC) tạm thời sẽ bị chấm dứt nếu hợp đồng EPC không được các bên thực hiện trong vòng sáu tháng.

  "Hợp đồng EPC tạm thời thể hiện cam kết của chủ sở hữu (Toyo Ink và Sông Hậu 2) trong việc thực hiện các yêu cầu của hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) và tìm nguồn tài chính dự án cho dự án nhà máy điện để tiến hành công tác mặt bằng tại dự án trang web có thể bắt đầu mà không bị trì hoãn thêm," Toyo Ventures cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán vào thứ Tư (28 tháng 12).

  Toyo Ventures đã thông báo vào tháng 12 năm 2020 rằng họ đã thực hiện hợp đồng BOT với Bộ Công Thương (MOIT) của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Hợp đồng BOT bao gồm 25 năm nhượng quyền trước khi công trình được chuyển giao cho một đơn vị do MOIT chỉ định.

  Trong hồ sơ đăng ký trao đổi chứng khoán ngày 29 tháng 12 năm 2020, Toyo Ventures cho biết dự án sẽ có tổng diện tích đất là 117,39 ha và chi phí ước tính khoảng 3,23 tỷ USD.

  Sau thông báo, cổ phiếu của Toyo Ventures đã tăng mạnh, tăng gần bốn lần từ 99,5 sen vào ngày 29 tháng 12 năm 2020 lên 3,87 RM chưa đầy một tháng sau đó vào ngày 19 tháng 1 năm 2021, trước khi có xu hướng giảm xuống mức thấp nhất là 41,5 sen vào tháng 5 năm nay.

  Bộ đếm đã lấy lại được đà tăng trong vài tháng qua, trước khi tăng vọt 23% lên 1,19 RM vào thứ Ba (27/12), đánh dấu mức tăng trong một ngày lớn nhất trong hơn bảy tháng.

  Cổ phiếu của Toyo Ventures, đã giảm 32% từ đầu năm đến nay, giảm 23 sen hay 19,33% xuống mức 96 sen vào thứ Tư, mang lại cho công ty vốn hóa thị trường là 102,7 triệu RM.

  Mặt khác, SunCon đã đóng cửa cao hơn một sen hay 0,65% ở mức 1,55 RM vào thứ Tư, định giá tập đoàn ở mức 2 tỷ RM.

  Zalo
  Hotline