Tại sao Nhật Bản thúc đẩy CCS ở Đông Nam Á

Tại sao Nhật Bản thúc đẩy CCS ở Đông Nam Á

  Tại sao Nhật Bản thúc đẩy CCS ở Đông Nam Á
  Nhật Bản đang thúc đẩy việc thu giữ và lưu giữ các-bon để giảm lượng khí thải từ các tài sản hiện có và cho phép chuyển đổi về số không ròng. Nhiều nhà phân tích và chuyên gia tỏ ra nghi ngờ.

  Vào tháng 10 năm 2020, Nhật Bản đã công bố cam kết không phát thải ròng vào năm 2050. Động thái này có ý nghĩa quan trọng vì quốc gia này - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và phát thải CO2 lớn thứ năm - vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và từ lâu đã trở thành chìa khóa. nhà đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạch ở Đông Nam Á, đáng chú ý nhất là than và khí tự nhiên. Là một phần trong cam kết, nước này cũng cam kết giảm tài trợ than ở nước ngoài và đầu tư vào các nỗ lực giúp Đông Nam Á chuyển đổi sang năng lượng các-bon thấp.

  coal-being-unloaded-Bangladesh

  Những người lao động hàng ngày ở Dhaka, Bangladesh, làm rỗng một tàu than. (Ảnh của StevenK qua Shutterstock)
  Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy năng lượng tái tạo, Nhật Bản đang đi đầu trong việc thúc đẩy một công nghệ thay thế để giảm phát thải: thu giữ và lưu trữ carbon (CCS), với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) quyền lực của nước này đóng vai trò trung tâm.

  Teruyuki Ohno, giám đốc điều hành của Viện Năng lượng tái tạo phi lợi nhuận ở Tokyo, Nhật Bản cho biết: “METI… không hiểu rằng năng lượng tái tạo có thể khử cacbon hầu hết điện và năng lượng. "Họ bị mắc kẹt trong quan niệm cũ rằng họ phải tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải."

  Trọng tâm của sự thúc đẩy CCS là việc thành lập Mạng lưới Thu thập, Lưu trữ và Sử dụng (CCUS) Châu Á, do METI và các tổ chức khác ra mắt vào tháng 10 năm 2021, với trọng tâm ban đầu là Đông Nam Á. Khu vực này là nguồn cung cấp khí đốt và nhập khẩu than chính của Nhật Bản. Lập luận mà METI và các đối tác đưa ra là nếu không có CCUS, sẽ không thể đáp ứng các cam kết bằng không do phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để tăng trưởng kinh tế.

  Carl Greenfield, nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho biết: “Ở Đông Nam Á, nhiên liệu hóa thạch chiếm 90% nhu cầu tăng trưởng năng lượng từ năm 2000 đến năm 2020”. “CCUS mang đến cơ hội giảm phát thải từ các tài sản hiện có trong khu vực, bao gồm cả những tài sản đã được lên kế hoạch hoặc hiện đang được xây dựng”.

  Các quan chức METI, trong một bài thuyết trình trong sự kiện Mạng CCUS Châu Á vào năm 2021, đã lập luận rằng Đông Nam Á thiếu các nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, khiến việc triển khai của họ kém khả thi về mặt tài chính. Họ cũng cho rằng không thực tế nếu nhanh chóng chuyển khỏi than đá, một nguồn điện quan trọng.

  Shigeru Kimura, cố vấn đặc biệt về các vấn đề năng lượng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế cho biết: “ASEAN [Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á] phụ thuộc nhiều vào sản xuất điện than và các nhà máy điện than còn tương đối non trẻ nên không thể đóng cửa dễ dàng”. ASEAN và Đông Á, một tổ chức tư vấn do METI tài trợ, liên kết với Mạng CCUS Châu Á. “Các nhà máy điện than có CC [U] S có thể là một trong những lựa chọn cho [Đông Nam Á] để đạt được mức phát thải ròng bằng không.”

  Chủ nghĩa hoài nghi về động cơ CCS của Nhật Bản
  Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và chuyên gia năng lượng vẫn nghi ngờ những tuyên bố của METI và các thành viên của Mạng CCUS châu Á, đồng thời lo lắng về những tác động đối với các cam kết của Nhật Bản và Đông Nam Á và Thỏa thuận Paris.

  Ohno nói: “Đó là một chiến lược sai lầm khi lôi kéo nhiều công ty Nhật Bản tham gia vào việc thúc đẩy CCS, dựa trên việc tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thay vì tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo. “Nó sẽ khiến các công ty Nhật Bản gặp bất lợi trong cạnh tranh”.

  Hai mối quan tâm lớn là chi phí và tính khả thi. Mặc dù đã lên kế hoạch hàng chục năm và đầu tư hàng tỷ USD, có rất ít dự án CCS đang hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính (GHG) ở Bắc Mỹ, Châu Âu hoặc Úc - nhưng có rất nhiều thất bại với chi phí cao, chẳng hạn như sự thất bại của dự án Longannet CCS ở Vương quốc Anh và dự án Kemper ở Mỹ, hay gần đây nhất, chi phí khổng lồ đã vượt quá và trượt mục tiêu của dự án Gorgon của Chevron ở Úc.

  Ngay cả một câu chuyện thành công trước đây cũng cho thấy những hạn chế của công nghệ. Dự án Petra Nova CCS ở Texas, một liên doanh giữa công ty JX Nippon Oil & Gas Exploration của Nhật Bản và NRG Energy của Mỹ, được coi là một mô hình điển hình, nhưng nó đã phải ngừng hoạt động vào năm 2020 sau chưa đầy bốn năm hoạt động do chi phí cao. Điều này bất chấp sự hỗ trợ của Châu Âu và Hoa Kỳ đối với CCS bằng các khoản tín dụng thuế và tài trợ của chính phủ, điều này khó có thể xảy ra ở Đông Nam Á.

  Putra Adhiguna, nhà phân tích năng lượng tại Viện phân tích tài chính và kinh tế năng lượng phi lợi nhuận cho biết: “Chúng ta cần phải thẳng thắn. “Nếu châu Âu và Hoa Kỳ không thể áp dụng CCS, thật khó để tranh luận rằng các quốc gia như Indonesia và Malaysia có thể áp dụng nó, đặc biệt là không có định giá carbon và [hỗ trợ] tài chính của chính phủ.”

  Nhật Bản có một dự án CCS kiểu mẫu trên đảo Hokkaido, nhưng quy mô nhỏ, chỉ thu được 0,3 tấn CO2 từ một nhà máy lọc dầu ven biển gần đó trong suốt thời gian trình diễn kéo dài 3 năm. Đây là một phần nhỏ trong số gần một tỷ tấn mà Nhật Bản thải ra hàng năm. Nghiên cứu gần đây từ Đại học Hoàng gia London cho thấy rằng lượng CO2 mà CCS thu được cho đến nay được đánh giá quá cao đáng kể.

  Có một khoảng cách giữa ý tưởng của CCS và thực tế mà các nhà đầu tư cần xem xét. Valerie Kwan cho biết: “Khi xem xét các kế hoạch của CCS, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các giả định về đóng góp của nó vào số không ròng giữa các công ty châu Á, để đảm bảo rằng việc triển khai CCS là thực tế và không dẫn đến việc sử dụng lâu dài nhiên liệu hóa thạch. giám đốc tham gia của Nhóm Nhà đầu tư Châu Á về Biến đổi Khí hậu.

  Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong thời gian dài có thể khiến Putra lo lắng. “Rủi ro đang trì hoãn các quyết định quan trọng và biện minh cho các dự án [nhiên liệu hóa thạch] với kỳ vọng rằng, một ngày nào đó, chúng tôi sẽ bổ sung thêm CCS.”

  Các dự án CCS thí điểm cho thấy những hạn chế
  Có những lo ngại rằng các dự án CCS ở Đông Nam Á sẽ không làm giảm phát thải KNK mà tạo ra các con đường tiếp tục khai thác các mỏ khí hiện có.

  Putra giải thích: “Đông Nam Á có khá nhiều trữ lượng khí đốt và nhiều quốc gia đã không thể sản xuất [từ chúng] trong hai thập kỷ qua, với cơ sở hạ tầng hạn chế và thiếu các yếu tố đầu tư chính. để nhận ra rằng bây giờ họ cần CCS hoặc nó [khí] sẽ không bao giờ được sản xuất. "

  JX Nippon Oil & Gas là 'thành viên hỗ trợ' của Mạng lưới CCUS Châu Á và có nhiều hoạt động trên khắp Đông Nam Á, bao gồm quan hệ đối tác với các công ty dầu khí quốc doanh của Indonesia và Malaysia. CCS là một phần trong kế hoạch của nó, mặc dù dự án Petra Nova đã thất bại.

  Một nỗ lực khác đang được dẫn đầu bởi ba công ty Nhật Bản - J-Power, JANUS và JCG Corporation - hợp tác với Pertamina thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia. Họ đã bắt đầu nghiên cứu khả thi cho một dự án CCS tại mỏ khí đốt Gundih trên đảo Java.

  “Mục đích của dự án này là tạo ra khả năng bơm và lưu trữ dưới lòng đất toàn bộ 300.000 tấn CO2 / năm liên quan đến sản xuất khí tự nhiên,” theo một tuyên bố từ J-Power. “Nếu dự án này được thành hiện thực, nó có thể trở thành một điển hình cho các dự án CCS trong khu vực ASEAN.”

  Tuy nhiên, Putra đặt câu hỏi về tác động của dự án đối với quá trình khử cacbon, vì CO2 sẽ được bơm vào một mỏ khí - để thoát ra nhiều khí hơn. Tuyên bố báo chí của Pertamina nói rằng CO2 sẽ được sử dụng để tăng cường thu hồi khí, một phương pháp phổ biến mang lại lợi ích cho khả năng tài chính của dự án nhưng không phải là thông tin về khí hậu của dự án.

  Putra nói: “Ở Đông Nam Á, dường như có sự phủ nhận của các loại CCS khác nhau. “Công chúng chủ yếu nghĩ về ngành điện, nhưng thực tế là nó chủ yếu là để khai thác khí đốt, và hoàn toàn không liên quan đến lượng khí thải hiện có”.

  Có một nguy cơ thực sự là việc chính phủ Nhật Bản tập trung vào việc thúc đẩy CCS có thể gây tổn hại đến các mục tiêu không có lưới ở nhà và ở Đông Nam Á. Một năm sau khi cam kết ngừng tài trợ than ở nước ngoài, Nhật Bản, như nhiều người trong khu vực đã hy vọng, không đầu tư vào năng lượng tái tạo, mà thay vào đó là duy trì sự hiện diện của mình trong các dự án khí đốt trong khu vực thông qua CCS.

  Ohno nói: “METI đánh giá thấp tiềm năng năng lượng tái tạo của Đông Nam Á một cách đáng kể. "Việc quảng bá CCS là một chiến lược kinh doanh sai lầm."

  Một báo cáo do tổ chức tư vấn khí hậu Ember công bố vào đầu tháng 7 năm 2022 cho rằng Đông Nam Á có “tiềm năng to lớn về các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió” và điều còn thiếu là các mục tiêu tích cực của chính phủ nhằm thúc đẩy đầu tư và hợp tác đa phương. Ohno cho rằng Nhật Bản có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực.

  Ohno nói: “Phụ thuộc quá nhiều vào CCS, thay vì tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo, sẽ là một sai lầm chết người từ góc độ môi trường và nó cũng sẽ trở thành một gánh nặng kinh tế to lớn.

  Zalo
  Hotline