Tác động môi trường của việc cắt hoa? Không hồng hào lắm

Tác động môi trường của việc cắt hoa? Không hồng hào lắm

  Tác động môi trường của việc cắt hoa? Không hồng hào lắm

  Khoe sắc

  Hoa là biểu tượng mạnh mẽ. Mọi người trên khắp thế gian sử dụng chúng để đánh dấu các nghi thức chuyển đổi, lễ hội và các sự kiện quan trọng trong cuộc đời. Hoa huệ và hoa tulip tượng trưng cho sự đổi mới trong mùa xuân và lễ Phục sinh; cúc vạn thọ được cho là sẽ dẫn đường cho người chết về nhà tổ tiên của họ trên Dia de Los Muertos; và một bó hoa hồng vào Ngày lễ tình nhân hoặc Ngày của mẹ để truyền tải tình yêu. Và quanh năm, không có đám cưới hay đám tang nào trọn vẹn nếu không có hoa.

  Theo Rabobank, hoa nở là một ngành kinh doanh đang bùng nổ và ngành công nghiệp hoa cắt cành toàn cầu trị giá tới 55 tỷ USD mỗi năm. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ chiếm 26% tổng số lượt mua hoa cắt cành và hoa trồng trong chậu trong dịp lễ, ngang bằng với lễ Giáng sinh và lễ Hanukkah và chỉ vượt qua Ngày lễ tình nhân.

  Nhưng đằng sau những bó hoa xinh đẹp có thể phải trả giá đắt về môi trường và con người. Đây là cách ngành công nghiệp hoa đang tác động đến hành tinh - và những điều bạn nên hỏi trước khi tặng quà lần nữa.

  Hoa cắt cành nhập khẩu thường được vận chuyển hàng ngàn dặm trong khoang máy bay đông lạnh
  Quốc gia tiêu thụ hoa cắt cành lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, với phần lớn hoa nhập khẩu từ Colombia và Ecuador. Ở châu Âu, hầu hết hoa nhập khẩu được bán ở đó là từ Đông Phi xích đạo.

  Nhà sản xuất hoa cắt cành lớn nhất thế giới là Colombia. Nước này đã xuất khẩu khoảng 660 triệu cành hoa vào năm 2020. Các nhà sản xuất hàng đầu khác là Ecuador, Sri Lanka và Kenya, những quốc gia sau này cung cấp 1/3 tổng số hoa hồng bán ra ở EU. Trung Quốc cũng là một nhà sản xuất mới nổi.

  Hoạt động buôn bán hoa toàn cầu diễn ra nhanh chóng và theo từng giai đoạn, điều này làm tăng dấu ấn môi trường của ngành - lý tưởng là để hoa nở từ cánh đồng đến bình hoa trong vòng ba đến năm ngày. Đối với các nhà sản xuất Colombia, với các trang trại chủ yếu nằm gần sân bay quốc tế Bogotá, hoa có thể mất 15% giá trị cho mỗi ngày đi du lịch thêm.

  Nhiều loại hoa được trồng trong các nhà kính quy mô công nghiệp, ở độ cao lớn (để kiểm soát dịch bệnh, sâu bệnh và độ ẩm), và những trang trại hoa này có thể rộng hơn 500 mẫu Anh. Hoa cũng là loài thực vật khát nước, góp phần sử dụng nhiều nước và dòng chảy hóa chất. Ví dụ: một số nhà phê bình cho rằng hồ Naivasha bị hạn hán, trung tâm công nghiệp ở Kenya, đã chứng kiến một nửa lượng nước bị rút đi để sử dụng cho các nhà kính trồng hoa.

  Ngoài các chất gây ô nhiễm và sử dụng nước, hoa có thể tạo ra lượng khí thải carbon nghiêm trọng do làm lạnh và vận chuyển đường dài. Thân cây có thể được vận chuyển lên đến 6.000 dặm trong khoang máy bay lạnh. Theo ước tính của Hội đồng Quốc tế về Giao thông Sạch, vào năm 2018, hoa Ngày lễ tình nhân được trồng ở Colombia và bay đến các sân bay Hoa Kỳ đã thải ra khoảng 360.000 tấn CO2. Để dễ hình dung, con số đó gần tương đương với 78.000 chiếc ô tô được lái trong một năm.

  Ngay cả sau khi hoa được đưa vào Mỹ, đôi khi hoa vẫn được vận chuyển hàng nghìn km trên những chiếc xe tải ngốn xăng từ các trung tâm như Miami, Newark và Los Angeles đến các địa điểm trên toàn quốc.

  Nhưng vận tải quốc tế không phải là thủ phạm duy nhất. Khi trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ, hoa cần có nhà kính sưởi ấm. Điều đó có nghĩa là sản xuất hoa trong nước cũng có thể tạo ra lượng khí thải CO2 cao vì tiêu tốn nhiều điện, Tiến sĩ David Bek, người đồng sáng lập dự án hoa cắt cành bền vững tại Đại học Coventry Vương quốc Anh, cho biết. Cách xa ánh nắng gay gắt của xích đạo, những bông hoa này cũng có thể cần nhiều hóa chất hơn để phát triển.

  Trên thực tế, lượng khí thải carbon của hoa trồng ở các quốc gia có khí hậu mát mẻ như Mỹ có thể lớn hơn 5,5 lần so với các quốc gia xích đạo, Melanie Dürr, giám đốc sản phẩm toàn cầu về hoa và cây trồng tại Fairtrade International cho biết. Nhưng với việc sử dụng năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời ngày càng tăng, những con số này có thể đang giảm đi, Bek cho biết thêm.

  Công nhân và người dân sống gần các trang trại hoa đang phải trả giá
  Mô hình tiêu thụ hoa hiện tại của chúng ta không chỉ gây hại cho hành tinh mà còn có thể gây hại cho người lao động. Jake Davignon, giám đốc cấp cao của Bộ phận Chuyển đổi Thị trường Hoa Kỳ-Canada tại Rainforest Alliance, cho biết tác động đến môi trường và con người của ngành hoa cắt cành ngang bằng với các sản phẩm nông nghiệp chính khác. Ví dụ, mặc dù sử dụng một số thiết bị bảo hộ cá nhân, công nhân trồng hoa vẫn tiếp xúc với chất độc trong phân bón và thuốc trừ sâu cũng như chất bảo quản được sử dụng để kéo dài tuổi thọ của hoa. Ở những quốc gia như Úc, hoa có thể được xử lý bằng glyphosate, một loại thuốc diệt cỏ và chất hút ẩm, trước khi chúng có thể vào vào quốc gia đó.

  Cộng đồng địa phương thường phải trả giá. Một nhóm các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ và Ecuador phát hiện ra rằng trẻ em sống gần các nhà kính trồng hoa của Ecuador - nơi phun thuốc trừ sâu trong những tuần trước Ngày Quốc tế Mẹ - đã làm thay đổi hoạt động não ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ có thể đã tiếp xúc với quần áo, giày dép hoặc dụng cụ bị ô nhiễm do các công nhân trồng hoa mang về nhà. Họ hiện cũng đang điều tra xem liệu thuốc trừ sâu có cắt nước ở hạ lưu từ các trang trại hoa.

  Ngoài việc tiếp xúc với chất độc, ngày làm việc có thể là 16 giờ. Điều này đặc biệt khó khăn đối với phụ nữ - những người chiếm phần lớn lực lượng lao động - trong việc nghỉ thai sản và tìm người chăm sóc trẻ. Ở Kenya, phụ nữ chiếm 60-70% lực lượng lao động và hoa là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của quốc gia này sau trà. Ở Colombia, sản xuất hoa là công việc thu hút nhiều phụ nữ nhất ở khu vực nông thôn.

  Tiến sĩ Jill Timms, đồng sáng lập dự án cắt hoa bền vững tại Đại học Coventry, cho biết điều kiện lao động đã được cải thiện phần nào kể từ những năm 1990, chủ yếu thông qua việc sử dụng các chứng chỉ. Tuy nhiên, nhiều công nhân ở các quốc gia có thu nhập thấp vẫn bị trả lương thấp và an toàn hóa chất tiếp tục là một vấn đề.

  Bất chấp những thiếu sót của ngành, Timms lưu ý rằng nó cũng tạo ra cơ hội thương mại và việc làm, đặc biệt là ở những vùng nghèo khó có khí hậu trồng hoa lý tưởng.

  Dưới đây là 4 điều cần hỏi khi mua bó hoa tiếp theo của bạn:
  Quyết định những gì nở hoa có thể phức tạp. Việc từ bỏ việc cắt hoa có thể làm giảm lượng khí thải carbon của bạn, nhưng việc mua chúng cũng hỗ trợ việc làm tại địa phương và trên toàn cầu. Không một người mua nào có thể đảo ngược tác động của ngành hoa, nhưng người tiêu dùng có thể thông báo với nhà sản xuất và nhà cung cấp rằng nhu cầu về hoa bền vững, được sản xuất có đạo đức sẽ lớn hơn.

  Bek và Timms khuyên bạn nên hỏi 4 câu hỏi quan trọng trước khi mua hoa lần tiếp theo:

  1. Hoa của bạn đã đi được bao xa?

  Chuỗi cung ứng rất phức tạp nên bạn có thể phải thực hiện một số nghiên cứu nếu hoa của bạn không được dán nhãn. Không giống như thực phẩm, hoa không cần phải tiết lộ nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bó hoa cũng có thể bao gồm hoa từ nhiều quốc gia, điều này có thể gây khó khăn cho việc tính toán lượng khí thải carbon của chúng.

  2. Chúng có được sản xuất một cách hợp đạo đức và bền vững không?

  Các tổ chức như Fairtrade có quy trình chứng nhận để đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lao động và môi trường cho các sản phẩm chính. Dürr của Fairtrade International cho biết, những bông hoa bền vững này chỉ có chi phí sản xuất trung bình cao hơn 1,5% so với hoa thông thường. Rainforest Alliance, chứng nhận hữu cơ và Certified American Grown là các chứng nhận phổ biến khác.

  3. Ai được hưởng lợi từ việc mua hàng của bạn?

  Hầu hết mọi người mua hoa ở siêu thị, chợ nông sản, trực tuyến hoặc từ một người bán hoa địa phương. Các siêu thị có thể cung cấp giá rẻ, nhưng hãy nhớ rằng điều này có thể gây áp lực lên nhà sản xuất và khiến lương công nhân ở mức thấp. Mặt khác, một số siêu thị có tiêu chuẩn lao động và môi trường riêng. Ví dụ: chuỗi cửa hàng Whole Foods của Hoa Kỳ gần đây đã triển khai chương trình Sourced for Good, bao gồm các trang trại hoa tulip của Hoa Kỳ.

  Một số nhà bán lẻ hoa trực tuyến lớn như Urban Stems cũng hợp tác trực tiếp với các tổ chức như Rainforest Alliance. Nếu bạn mua một bó hoa từ người bán hoa hoặc chợ nông sản địa phương, hãy hỏi về chuỗi cung ứng của họ.

  4. Bạn có thể giảm thiểu chất thải bằng cách nào?

  Nếu bạn mua từ một nhà bán lẻ địa phương, hãy yêu cầu ít bao bì hơn, mang theo chiếc bình của riêng bạn hoặc tìm kiếm những giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho bọt xốp cắm hoa. Trồng khu vườn của riêng bạn cũng có thể là một cách ít tác động hơn để cắt những bông hoa thú vị — ngoài ra, việc làm vườn có thể tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn và hỗ trợ các quần thể ong tại địa phương. Cuối cùng, chăm sóc hoa và làm theo hướng dẫn chăm sóc có thể giúp bạn thưởng thức chúng lâu hơn.

  ​ 

  Zalo
  Hotline