Tác động đối với Nhật Bản khi Tổng thống Biden tạm dừng xuất khẩu LNG từ các nhà máy mới

Tác động đối với Nhật Bản khi Tổng thống Biden tạm dừng xuất khẩu LNG từ các nhà máy mới

  Mặc dù quyết định của Tổng thống Biden không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với an ninh năng lượng và nguồn cung cấp ngắn hạn, nhưng đó vẫn là một cái đinh khác đóng vào quan tài của lý thuyết rằng khí đốt tự nhiên là “nhiên liệu cầu nối” đáng tin cậy mà thế giới cần.

  Giày sneaker và

  Ngày 19 tháng 2 năm 2024 – bởi Viktor Tachev Bình luận (0)

  Các lập luận kinh tế và sinh thái đằng sau chương trình nghị sự của Nhật Bản nhằm ủng hộ đầu tư LNG và xuất khẩu công nghệ chiến lược GX sang Đông Nam Á đã nhận được nhiều chỉ trích từ các tổ chức nghiên cứu, nhà phân tích thị trường, nhà hoạt động khí hậu và phần còn lại của G7. Giờ đây, chính quyền của Tổng thống Biden đã tạm dừng xuất khẩu LNG từ các dự án mới, Nhật Bản sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ các tuyên bố của mình về an ninh năng lượng liên quan đến công nghệ - những tuyên bố rằng nước này đã sử dụng rộng rãi để thúc đẩy nhiên liệu hóa thạch.

  Tại sao việc di chuyển lại quan trọng

  Sau một thời gian cân nhắc, vào cuối tháng 1 năm 2024, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạm dừng phê duyệt xuất khẩu LNG từ các dự án đang chờ xử lý và tương lai, cho thấy nội các của ông sẵn sàng lắng nghe lời kêu gọi của các nhà môi trường. 

  Trong khi về mặt lý thuyết, 17 dự án LNG nằm trong phạm vi của quyết định, chỉ có 4 dự án có tiến triển đủ về mặt thương mại để bị ảnh hưởng cho đến nay. Động thái này không liên quan đến các dự án LNG hiện đang được xây dựng. 

  Trong thời gian tạm dừng, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ đánh giá tác động kinh tế và môi trường của dự án. Hơn nữa, việc các dự án có trở lại bình thường hay không có thể sẽ phụ thuộc vào việc ai thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Phe Donald Trump đã xác định bước đi của Tổng thống Biden là “thảm họa”, cho thấy rằng ông Biden có thể lật ngược quyết định nếu giành chiến thắng.

  Trong nước, có nhiều phản ứng trái chiều chống lại quyết định này. Một mặt, Reuters lưu ý rằng các bộ phận quan trọng của ngành công nghiệp Mỹ, bao gồm các công ty thuộc ngành hóa chất, thép, thực phẩm và nông nghiệp, coi động thái này là một cách để bảo vệ giá nhiên liệu và đảm bảo nguồn cung nội địa đáng tin cậy. Các nhóm môi trường đồng ý với điều này. 

  Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp, nhóm vận động hành lang và các nhóm doanh nghiệp địa phương và quốc tế. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc tạm dừng có kéo dài sau cuộc bầu cử vào tháng 11 hay không. 

  Tuy nhiên, điều đó không làm thay đổi thực tế rằng Mỹ, hiện là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, đang đưa ra một quyết định có thể có tác động sâu rộng đến thị trường toàn cầu. 

  Giày sneaker và

  Bảng xếp hạng thế giới mới dành cho các nhà xuất khẩu LNG. Nguồn: Bloomberg

  Tác động đến các kế hoạch LNG của Nhật Bản

  Nhật Bản đã tích cực thúc đẩy LNG cùng với các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch như hydro và đồng đốt amoniac/than như những lựa chọn khả thi cho quá trình khử cacbon của chính họ và của Đông Nam Á. Chiến lược này đặt ra những rủi ro đáng kể về môi trường và tài chính, như phân tích trước đây của Energy Tracker Asia đã nêu.

  Các học giả, chính trị gia và nhà phân tích đều đặt câu hỏi về kế hoạch của Nhật Bản cũng như tính khả thi, khả năng chi trả và hiệu quả của các công nghệ được đề xuất trong chiến lược Chuyển đổi xanh (GX) của nước này. Các nhà hoạt động địa phương và các nhóm môi trường từ các thị trường xuất khẩu mục tiêu đã nhiều lần chỉ trích các tác động đến khí hậu và sinh thái của đất nước. Ngay cả phần còn lại của G7 cũng mô tả việc Nhật Bản miễn cưỡng từ bỏ LNG là một “trở ngại” đối với vai trò lãnh đạo về khí hậu của nhóm và phản đối lời kêu gọi tăng cường đầu tư vào khí đốt của nước này.

  Mặc dù cho đến nay nhóm vẫn chưa thành công trong việc thay đổi hướng đi của Nhật Bản, nhưng thị trường LNG chuyển hướng từ quyết định của Tổng thống Biden có thể mang lại kết quả, đặc biệt là khi các dự án bị tạm dừng nhằm mục đích xuất khẩu LNG chủ yếu sang châu Âu và châu Á.

  Không có mối đe dọa ngay lập tức đối với việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng, nhưng Nhật Bản có thể sẽ khám phá các giải pháp thay thế

  Các dự án LNG bị ảnh hưởng có thể sẽ đi vào hoạt động vào khoảng năm 2028. Các nhà phân tích cho rằng tác động hữu hình của động thái này, nếu được duy trì hoặc kéo dài, sẽ được cảm nhận sau 5 đến 10 năm.

  Theo IEEFA, việc tạm dừng sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng châu Á vì công suất khí đốt mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Tổ chức này cũng kỳ vọng nhu cầu ở Nhật Bản sẽ giảm một cách tự nhiên. Trên thực tế, các chuyên gia chia sẻ quan điểm rằng nhu cầu khí đốt toàn cầu có thể đạt đỉnh trong thập kỷ này, như đã hình dung trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới năm 2023 của IEA. 

  Trong khi lãnh đạo Mỹ đảm bảo với các đồng minh rằng việc đình chỉ tạm thời sẽ không làm suy yếu an ninh năng lượng của các quốc gia, Bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ làm gián đoạn kế hoạch nhập khẩu của nước này, đồng thời nói thêm rằng Tokyo có ý định vận động hành lang chống lại động thái này. Chính phủ cũng tuyên bố sẽ bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp mới.

  Bloomberg lưu ý rằng một số người mua châu Á từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Bangladesh có quan hệ với các dự án bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng cấp giấy phép xuất khẩu mới. Các gã khổng lồ năng lượng của Nhật Bản bị ảnh hưởng bao gồm INPEX, Kyushu Electric và JERA, nhà nhập khẩu LNG lớn nhất của Nhật Bản.

  Người phát ngôn của JERA cho biết động thái này dù chỉ là tạm thời nhưng có thể gây ra “mối lo ngại về an ninh năng lượng thế giới”. Tuy nhiên, những lo ngại này phù hợp với Nhật Bản hơn so với phần còn lại của thế giới. Trong khi các dự án bị tạm dừng nhằm mục đích xuất khẩu LNG chủ yếu sang châu Âu và châu Á, thì châu Âu đang tích cực nỗ lực để thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt và thậm chí đưa ra các quy định nghiêm ngặt về khí mê-tan.    

  Mặt khác, Nhật Bản là nước nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới, dựa vào nhiên liệu này để đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu điện của mình. Vai trò nhà cung cấp của Hoa Kỳ đã tăng lên đều đặn trong vài năm qua, đánh dấu mức tăng 34% trong nhập khẩu của Hoa Kỳ vào nước này vào năm 2023.

  Tác động môi trường của LNG dưới sự giám sát của công chúng

  Trở lại năm 2021, IEA tuyên bố rằng thế giới nên ngừng đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạch mới ngay lập tức để đạt được mức 0 ròng vào năm 2050. Trong một báo cáo năm 2023 được công bố trước cuộc họp G7 ở Nhật Bản, cơ quan này tái khẳng định rằng không nên có mỏ khí đốt mới hoặc cơ sở hạ tầng LNG nào. được phát triển nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. Hơn nữa, tổ chức này kết luận rằng ngay cả các dự án LNG đang được xây dựng vẫn chưa được sử dụng và công suất LNG hiện tại sẽ cần phải ngừng hoạt động sớm.

  Các báo cáo gần đây tiết lộ lượng khí thải CO2 tại các cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ đang tăng mạnh. Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Biden là dấu hiệu cho thấy nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới sẵn sàng lắng nghe các nhà hoạt động và khoa học khí hậu.

  Tổng thống Biden cho biết khi thông báo về động thái này: “Việc tạm dừng phê duyệt LNG mới cho thấy bản chất của cuộc khủng hoảng khí hậu: mối đe dọa hiện hữu của thời đại chúng ta”.

  Một nhóm gồm 52 nhóm xã hội dân sự châu Á hoan nghênh quyết định này, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng thời điểm này để tập trung vào tác động môi trường và xã hội của khí đốt.

  Tử vong sớm, lượng khí thải nhà kính tăng, ô nhiễm không khí, hủy hoại môi trường và mất đa dạng sinh học chỉ là một phần trong những tác động mà các nước châu Á phải giải quyết do phát triển cơ sở hạ tầng khí đốt. Các kế hoạch mở rộng LNG, do Nhật Bản và ngành năng lượng của nước này dẫn đầu, có nguy cơ đẩy châu Á vào một tương lai nơi những rủi ro này có thể xảy ra và nghiêm trọng hơn.

  Đám mây bất ổn về các dự án LNG của Nhật Bản 

  Bỏ qua các tranh luận về khí hậu, các chuyên gia cảnh báo rằng thị trường không có nhu cầu thực sự đối với cơ sở hạ tầng khí đốt mới. Lý do chính là nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 hoặc sớm hơn và năng lượng tái tạo đã cung cấp giải pháp thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn về mặt an ninh năng lượng, với thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn. 

  Châu Á-Thái Bình Dương chiếm một nửa trong tổng số 416 GW công suất khí đốt trong đường ống trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhu cầu khí hóa thạch trong khu vực sắp giảm 40,4% so với mức năm 2022 vào năm 2050 theo Kịch bản cam kết được công bố của IEA. Nhu cầu giảm, cùng với những lo ngại về môi trường và hạn chế về giá điện, mở ra khả năng một số cơ sở hạ tầng LNG theo kế hoạch sẽ không được thương mại hóa hoặc phải đóng cửa sớm, làm tăng rủi ro tài sản bị mắc kẹt.

  Theo Yury Okubo, chiến lược gia cấp cao về khí hậu tại Viện Năng lượng tái tạo, quyết định này là một tín hiệu rõ ràng cho những ai đang quan tâm đến việc mở rộng LNG trên khắp châu Á và là cơ hội để đánh giá lại các ưu tiên và tập trung vào sản xuất năng lượng sạch trong nước.

  Bước đi tiếp theo của Nhật Bản vẫn rất quan trọng

  Động thái của Tổng thống Biden đã khiến giới vận động hành lang về nhiên liệu hóa thạch nhanh chóng vào thế phòng thủ, đồng thời cho các nhà môi trường thấy rằng ngay cả nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới cũng có thể đặt cuộc khủng hoảng khí hậu lên trên lợi nhuận xuất khẩu trong danh sách ưu tiên của mình. 

  Nó cũng là một cảnh báo khác cho các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu rằng tác động của khí hậu và sự biến động giá của khí đốt tự nhiên sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn trong những năm tới, ngay cả từ những quốc gia quan tâm nhất đến việc sản xuất nhiên liệu. Trong khi đó, việc từ chối chuyển sang sử dụng nhiên liệu có thể gây tốn kém cho ngân sách nhà nước và an ninh năng lượng, như các nước châu Âu và châu Á đã trực tiếp rút ra bài học.    

  Đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu LNG nhất thế giới, đây là hồi chuông cảnh tỉnh rằng sớm hay muộn quốc gia này sẽ phải ngừng sử dụng khí đốt - nếu không phải do lựa chọn thì là do cần thiết.

  Các công nghệ khử cacbon của Nhật Bản, một phần trong chiến lược GX của nước này, phải đối mặt với những thách thức thương mại hóa hoặc khả năng kinh tế khác nhau nhưng đáng kể. Các quốc gia trên thế giới đang chuyển từ sử dụng than làm nguồn năng lượng và sự bất ổn của nguồn cung LNG đã khiến khả năng tồn tại của nó bị nghi ngờ. Các khía cạnh khác của chiến lược, chẳng hạn như thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), các chương trình đồng đốt hydro và amoniac/than, cũng vẫn chưa chứng tỏ được bản thân trên quy mô toàn cầu.

  Nhìn về phía trước

  Tại COP28 2023, hơn 300 tổ chức từ hơn 40 quốc gia đã kêu gọi Chính quyền Biden từ bỏ hỗ trợ cho LNG. Một số tổ chức môi trường, cùng với một nhóm các nhà hoạt động hóa trang thành Pikachu, đã gây áp lực buộc Nhật Bản phải từ bỏ kế hoạch mở rộng nhiên liệu hóa thạch quy mô lớn.

  Giày sneaker và

  Ảnh của Masayoshi Iyoda

  Trong khi cả Hoa Kỳ và Nhật Bản đều hành động chậm chạp trong cuộc khủng hoảng khí hậu, thì nước này hiện đang có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không gạt bỏ lời kêu gọi của các nhà bảo vệ môi trường. 

  Mặt khác, công ty thứ hai có khả năng vượt qua gánh nặng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch do chịu tác động của nguồn cung không ổn định. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay đổi chiến thuật thông qua việc sử dụng năng lượng tái tạo.

  Zalo
  Hotline