Sự nóng lên toàn cầu đẩy nhiệt độ đại dương ra khỏi bảng xếp hạng: nghiên cứu

Sự nóng lên toàn cầu đẩy nhiệt độ đại dương ra khỏi bảng xếp hạng: nghiên cứu

  Theo một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Năm, vào năm 2023, các đại dương trên thế giới đã hấp thụ một lượng nhiệt dư thừa khổng lồ, đủ để “làm sôi hàng tỷ bể bơi cỡ Olympic”.

  Năm 2023, nhiệt độ mặt nước biển và năng lượng dự trữ ở độ cao 2.000 mét phía trên đại dương đều đạt mức cao kỷ lục

  Vào năm 2023, nhiệt độ bề mặt nước biển và năng lượng được lưu trữ ở độ cao 2000 mét phía trên của đại dương đều đạt mức cao kỷ lục.

  Đại dương bao phủ 70% diện tích hành tinh và giữ cho bề mặt Trái đất có thể sống được bằng cách hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa do ô nhiễm carbon tạo ra từ hoạt động của con người kể từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp.

  Theo ước tính tương ứng của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) và Viện Vật lý Khí quyển Trung Quốc (IAP), vào năm 2023, các đại dương đã hấp thụ nhiều hơn khoảng 9 đến 15 zettajoules so với năm 2022.

  Một zettajoule năng lượng gần tương đương với mười lần lượng điện được tạo ra trên toàn thế giới trong một năm.

  Theo tuyên bố: “Hàng năm toàn bộ thế giới tiêu thụ khoảng nửa zettajoule năng lượng để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của chúng ta”.

  “Một cách khác để nghĩ về vấn đề này là 15 zettajoule là đủ năng lượng để làm sôi 2,3 tỷ bể bơi cỡ Olympic.”

  Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Atmospheric Sciences, vào năm 2023, nhiệt độ bề mặt nước biển và năng lượng được lưu trữ ở độ cao 2000 mét phía trên đại dương đều đạt mức cao kỷ lục.

  Lượng năng lượng được lưu trữ trong các đại dương là một chỉ số chính cho thấy sự nóng lên toàn cầu vì nó ít bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu tự nhiên hơn so với nhiệt độ bề mặt nước biển.

  Nhiệt độ mặt nước biển trung bình hàng ngày trên toàn cầu kể từ năm 1979

  Nhiệt độ bề mặt nước biển trung bình hàng ngày trên toàn cầu kể từ năm 1979.

  Một phần năng lượng khổng lồ được lưu trữ trong đại dương đã khiến năm 2023 trở thành năm đầy rẫy những đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng, mức nóng kỷ lục.

  Đó là bởi vì đại dương càng ấm thì nhiệt và độ ẩm đi vào khí quyển càng nhiều. Điều này dẫn đến thời tiết ngày càng thất thường, như gió dữ dội, mưa lớn.

  Nhiệt độ bề mặt nước biển ấm hơn chủ yếu là do sự nóng lên toàn cầu, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

  Cứ sau vài năm, một hiện tượng thời tiết tự nhiên, El Niño, làm nóng mặt biển ở phía nam Thái Bình Dương, dẫn đến thời tiết nóng hơn trên toàn cầu. El Niño hiện tại dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2024.

  Ngược lại, hiện tượng gương gọi là La Niña định kỳ giúp làm mát bề mặt đại dương.

  Việc tăng nhiệt độ nước và độ mặn của đại dương—cũng ở mức cao nhất mọi thời đại—góp phần trực tiếp vào quá trình "phân tầng", trong đó nước tách thành các lớp không còn trộn lẫn nữa.

  Điều này có ý nghĩa trên phạm vi rộng vì nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt, oxy và carbon giữa đại dương và khí quyển, với những tác động bao gồm mất oxy trong đại dương.

  Các nhà khoa học cũng lo ngại về khả năng lâu dài của các đại dương trong việc tiếp tục hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa từ hoạt động của con người.

  Zalo
  Hotline