Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất điện từ gió và PV ở Đức vào năm 2022

Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất điện từ gió và PV ở Đức vào năm 2022

  Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất điện từ gió và PV ở Đức vào năm 2022
  bởi Fraunhofer-Institut für Solare Energiesysteme ISE

  Significant 2022 increase in generation from wind and PV in Germany
  Phát điện ròng từ các nhà máy điện để cung cấp điện công cộng. Việc phát điện để tự tiêu thụ không được đưa vào lưới điện công cộng và do đó không được bao gồm trong phần trình bày này. Ảnh: Fraunhofer ISE/B. Burger


  Viện Hệ thống năng lượng mặt trời Fraunhofer (ISE) đã trình bày đánh giá hàng năm về sản xuất điện ở Đức vào năm 2022. Năm được đặc trưng bởi giá cả cực cao và năng lượng tái tạo tăng trưởng mạnh. Thương mại điện với các nước láng giềng cũng tăng. Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện ròng, tức là hỗn hợp điện thực sự phát ra từ ổ cắm, là 49,6% và tỷ lệ phụ tải của chúng là 50,3%. Chỉ quang điện đáp ứng các mục tiêu mở rộng do chính phủ liên bang đặt ra, tăng 19% đóng góp của nó vào sản xuất điện. Phân tích dựa trên nền tảng dữ liệu energy-charts.info.

  Các hệ thống quang điện của Đức đã tạo ra khoảng 58 TWh vào năm 2022, trong đó khoảng 53 TWh được đưa vào lưới điện công cộng và 5 TWh là điện tự tiêu thụ. Việc bổ sung 6,1 gigawatt của các nhà máy quang điện đã tăng công suất lắp đặt lên khoảng 66 gigawatt (tính đến tháng 11). Đây là mức bổ sung quang điện cao nhất kể từ năm 2013. Nhờ có thêm và thời tiết nắng, sản lượng điện mặt trời tăng 19% so với năm 2021. Từ tháng 4 đến tháng 8 và vào tháng 10, sản lượng điện hàng tháng của các nhà máy quang điện cao hơn so với sản lượng điện than nhà máy nhiệt điện và từ tháng 3 đến tháng 9 cao hơn nhà máy nhiệt điện khí.

  Đối với gió trên bờ, năm 2022 là một năm trung bình; gió ngoài khơi khá dưới mức trung bình. Gió trong và ngoài khơi cùng nhau tạo ra khoảng 123 TWh, giảm so với 112 TWh vào năm 2021. Gió tạo ra nhiều điện nhất, tiếp theo là than non, năng lượng mặt trời, than cứng, khí đốt tự nhiên, sinh khối, hạt nhân và thủy điện. Sản xuất điện gió trên bờ chiếm khoảng 99 TWh và sản xuất ngoài khơi khoảng 25 TWh, trong đó khoảng 21 TWh được tạo ra ở Biển Bắc và 4 TWh ở Biển Baltic. Việc bổ sung gió cả trong và ngoài nước một lần nữa rất yếu: vào cuối tháng 11 năm 2022, công suất lắp đặt của gió trên bờ là 58 GW (tăng 2,1 GW so với năm 2021) và của gió ngoài khơi là 8,1 GW (tăng 0,3 GW). Năng lượng mặt trời và gió cùng nhau tạo ra khoảng 181 TWh vào năm 2022, nhiều hơn khoảng 21 TWh so với năm 2021.

  Sản lượng thủy điện 16 TWh thấp hơn đáng kể so với năm 2021 (19 TWh) do mùa hè khô và nóng. Sinh khối, ở mức 42,2 TWh, cao hơn một chút so với con số của năm trước. Công suất lắp đặt ít thay đổi. Tổng cộng, các nguồn năng lượng tái tạo đã sản xuất khoảng 244 TWh vào năm 2022, nhiều hơn khoảng 7,4% so với năm trước (227 TWh). Tỷ lệ phát điện công ròng của họ tăng lên 49,6% (tăng từ 45,6% vào năm 2021) và tỷ lệ phụ tải của họ là 50,3%.

  Ngoài sản lượng điện công cộng thuần, tổng sản lượng điện thuần bao gồm cả sản lượng tự phát của các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại, chủ yếu sử dụng khí đốt. Năng lượng tái tạo chiếm khoảng 44,5% tổng sản lượng điện ròng, bao gồm các nhà máy điện của "các cơ sở sản xuất, khai thác mỏ và khai thác đá".

  Tải trên lưới điện là 484 TWh. Con số này ít hơn khoảng 20 TWh so với năm 2021. Do giá điện cao và nhiệt độ cao hơn, điện có thể đã được tiết kiệm đáng kể. Tải bao gồm mức tiêu thụ điện năng và tổn thất lưới điện, nhưng không bao gồm mức tiêu thụ điện của máy bơm lưu trữ và tự tiêu thụ của các nhà máy điện thông thường.

  Sự trở lại của nhiệt điện than

  Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã dẫn đến sự biến dạng nghiêm trọng trên thị trường năng lượng và sự sụt giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga. Ở châu Âu, tình trạng này kết hợp với sự cố ngừng hoạt động của một nửa số nhà máy điện hạt nhân của Pháp đã dẫn đến giá điện tăng cao.

  Sự thiếu hụt này một phần được bù đắp bởi sự gia tăng trong sản xuất điện đốt than, hiện đã tăng năm thứ ba liên tiếp sau xu hướng giảm kể từ năm 2013. Than non tăng lên 107 TWh (2021: 99 TWh) và than cứng lên 56 TWh ( 2021: 47 TWh). Ngược lại, việc sử dụng khí đốt tự nhiên để tạo ra điện đã giảm từ 52 TWh xuống còn 47 TWh.

  Do ba nhà máy điện hạt nhân Grohnde, Gundremmingen C và Brokdorf ngừng hoạt động, sản lượng điện hạt nhân giảm 50% từ 65 TWh xuống còn 33 TWh.

  Xuất siêu và thị trường chứng khoán tăng giá điện mạnh

  Vào năm 2022, hoạt động mua bán điện (theo kế hoạch hoặc dự kiến) đã tạo ra thặng dư xuất khẩu khoảng 26 TWh. Con số này nhiều hơn 9 TWh so với năm 2021, với phần lớn hàng xuất khẩu là sang Áo (16,0 TWh) và Pháp (15,3 TWh), tiếp theo là Thụy Sĩ (6,6 TWh) và Luxembourg (3,9 TWh). Đức nhập khẩu điện từ Đan Mạch (10,3 TWh), Na Uy (3,7 TWh ) và Thụy Điển (3,1 TWh).
  Giá điện trao đổi ngày trước theo khối lượng trung bình là €230,58/MWh hoặc 23,058 cent/kWh. Con số này gấp khoảng 2,5 lần so với giá năm 2021 (93,35 €/MWh) và gấp 6,3 lần so với giá năm 2019 (36,65 €/MWh).
  Do đại dịch, năm 2020 nên 

  không dùng để so sánh.
  Về dữ liệu

  Phiên bản đánh giá hàng năm đầu tiên này có tính đến tất cả dữ liệu phát điện từ EEX trao đổi điện của Leipzig và Mạng lưới các nhà khai thác hệ thống truyền tải điện của Châu Âu ENTSO-E cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Sử dụng dữ liệu hàng tháng có sẵn từ Liên bang Văn phòng thống kê về sản xuất điện cho đến và bao gồm cả tháng 9 năm 2022, các giá trị theo quý từ EEX đã được hiệu chỉnh về năng lượng. Đối với những tháng còn lại, hệ số điều chỉnh được ước tính dựa trên dữ liệu hàng tháng và hàng năm trước đây. Các giá trị ngoại suy từ tháng 10 đến tháng 12 có dung sai lớn hơn.

  Số liệu phát điện thực cung cấp điện công cộng được lấy làm cơ sở. Sản lượng điện thực là chênh lệch giữa tổng sản lượng điện và mức tiêu thụ riêng của nhà máy điện. Nó được đưa vào lưới điện công cộng. Toàn ngành điện tính bằng số liệu thuần, vd. cho mua bán điện, tính toán mạng lưới, sử dụng mạng lưới, lập kế hoạch triển khai nhà máy điện, v.v. Chỉ sản lượng điện thực được giao dịch trên các sàn giao dịch điện, các nhà vận hành hệ thống truyền tải tính toán với dòng chảy ròng và chỉ các số liệu ròng được đo cho dòng điện xuyên biên giới. Sản lượng điện ròng thể hiện hỗn hợp điện thực sự phát ra từ ổ cắm ở nhà và được tiêu thụ trong hộ gia đình hoặc được sử dụng để sạc xe điện ở nơi công cộng.

  Bạn có thể tìm thấy dữ liệu cập nhật hàng giờ trong Biểu đồ năng lượng: www.energy-charts.info.

  Nền tảng này không chỉ cung cấp dữ liệu về sản xuất điện của Đức mà còn trên 44 quốc gia EU từ Albania đến Síp. Ngoài các biểu đồ về sản xuất điện ở Châu Âu, còn có các biểu đồ về giá điện trao đổi, mức độ của các nhà máy điện lưu trữ, lượng khí thải của nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng như vị trí của các nhà máy điện và đường dây điện.

  Cung cấp bởi Fraunhofer-Institut für Solare Energiesysteme ISE

  Zalo
  Hotline