Sinopec ban hành hướng dẫn cho trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tích hợp

Sinopec ban hành hướng dẫn cho trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tích hợp

  Vào ngày 19 tháng 3 , Sinopec đã công bố cùng với hàng chục công ty nổi tiếng ban hành “Hướng dẫn kỹ thuật về trạm tiếp nhiên liệu và sản xuất hydro tích hợp”, đây là loại hình đầu tiên ở Trung Quốc.

  Sinopec  cho biết việc tuân theo hướng dẫn này có thể giảm đáng kể vốn CAPEX và chi phí vận hành của các trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tích hợp. Hiện tại,  Sinopec  đang vận hành nhiều trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tại chỗ bao gồm tất cả các công nghệ chủ đạo, bao gồm metanol thành hydro, amoniac thành hydro, LNG thành hydro, cũng như sản xuất hydro điện phân.

  Ảnh:  Trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tích hợp sử dụng nguyên liệu metanol của Sinopec , bắt đầu hoạt động từ ngày 15/02/2023, Nguồn: Sinopec

  Trạm cung cấp hydro bên ngoài VS Trạm tích hợp

  Có hai phương pháp cung cấp hydro cho các trạm tiếp nhiên liệu hydro - cung cấp hydro bên ngoài và sản xuất hydro tại chỗ. Đối với nguồn cung cấp bên ngoài, hydro được vận chuyển đến các trạm tiếp nhiên liệu thông qua xe kéo ống, được điều áp bằng máy nén hydro và được lưu trữ trong bể chứa áp suất cao trong trạm, sau đó được nạp hydro cho xe chạy pin nhiên liệu thông qua máy nạp hydro. Để sản xuất tại chỗ, hydro được sản xuất từ ​​​​nguyên liệu thô như metanol, amoniac hoặc LNG, dễ vận chuyển và lưu trữ hơn nhiều so với hydro; hoặc từ điện phân nước.

  Bên cạnh việc giảm chi phí vận chuyển và lưu trữ, sản xuất hydro tại chỗ còn có một số lợi thế khác, bao gồm tính linh hoạt và khả năng mở rộng: cơ sở sản xuất tại chỗ có thể được mở rộng quy mô để phù hợp với tốc độ tăng trưởng nhu cầu, mang lại sự linh hoạt trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng hydro như thị trường cho xe chạy pin nhiên liệu hydro mọc. Và điện phân tại chỗ có thể đóng vai trò như một hình thức đáp ứng nhu cầu để hấp thụ năng lượng tái tạo dư thừa trong thời kỳ nhu cầu thấp và sản lượng cao, hỗ trợ ổn định lưới điện và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo thay đổi.

   

  Ảnh: Trạm sản xuất và tiếp nhiên liệu hydro tích hợp bắt đầu hoạt động vào ngày 20 tháng 3 năm 2024 tại  Trường Sa, tỉnh Hồ Nam , Trung Quốc. Nhà ga do Tập đoàn SANY phát triển và vận hành có công suất 2.000 kg mỗi ngày, là nhà ga lớn nhất ở Trung Quốc cho đến nay. Nguồn: Tập đoàn SANY

  Trước năm 2023, trạm hydro tích hợp chỉ đại diện

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline