Singapore mua điện từ Malaysia lần đầu tiên từ nửa cuối năm 2023

Singapore mua điện từ Malaysia lần đầu tiên từ nửa cuối năm 2023

  Singapore mua điện từ Malaysia lần đầu tiên từ nửa cuối năm 2023

  Có thể là hình ảnh về nhà chọc trời và bầu trời

  SINGAPORE – Nhà sản xuất điện địa phương YTL PowerSeraya sẽ lần đầu tiên nhập khẩu điện trên cơ sở thương mại từ Malaysia, công ty thông báo hôm thứ Hai.

  YTL PowerSeraya sẽ mua 100 megawatt (MW) điện trong hai năm từ nhà máy chạy bằng khí đốt của TNB Power Generation ở Pasir Gudang, Johor.

  TNB Power Generation là công ty con của công ty điện lực quốc gia Malaysia Tenaga Nasional Berhad (TNB).

  Điều này sẽ chiếm khoảng 1,5% nhu cầu điện cao điểm của Singapore, đủ để cung cấp điện cho khoảng 144.000 căn hộ bốn phòng của Ủy ban Nhà ở trong một năm, The Straits Times hiểu.

  Điện sẽ được xuất khẩu thông qua một kết nối được nâng cấp gần đây giữa hai nước.

  Lễ ký kết thỏa thuận mua bán điện xuyên biên giới có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan See Leng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia Tengku Zafrul Tengku Abdul Aziz.

  Người phát ngôn của YTL PowerSeraya cho biết công ty dự kiến bắt đầu nhập khẩu từ Malaysia vào nửa cuối năm 2023 nhưng nói thêm rằng chi tiết về giá cả vẫn được giữ bí mật.

  Cả YTL PowerSeraya và TNB sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) của Singapore và Ủy ban Năng lượng của Malaysia để tinh chỉnh tất cả các cài đặt kỹ thuật và sắp xếp quy định.

  Người phát ngôn cho biết thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi tất cả các điều kiện được đáp ứng.

  Giấy phép nhập khẩu điện cho Malaysia đã được trao cho YTL PowerSeraya vào tháng 10 năm 2021 trong khoảng thời gian hai năm.

  Công ty là bên duy nhất ở Singapore có kinh nghiệm trước đây trong thương mại điện xuyên biên giới và thanh toán tài chính, đã giao dịch qua bộ kết nối để cung cấp điện cho TNB vào năm 2011 và 2013.

  Thỏa thuận này là một phần của cuộc thử nghiệm kéo dài hai năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu điện quy mô lớn hơn vào Singapore, nhằm mục đích khai thác các lưới điện khu vực để có các nguồn năng lượng sạch hơn khi nước này chuyển đổi từ khí đốt tự nhiên.

  Tuy nhiên, điện cung cấp được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch vì Malaysia hiện chỉ cho phép xuất khẩu năng lượng không tái tạo sang Singapore.

  Người phát ngôn của YTL PowerSeraya cho biết “đây vẫn là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình chuẩn bị của chúng tôi để nhập khẩu điện từ bất kỳ nguồn năng lượng nào trong tương lai”.

  Giám đốc điều hành YTL PowerSeraya John Ng cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là bước đầu tiên trong tầm nhìn của chúng tôi về một mạng lưới điện ASEAN mạnh mẽ, nơi nhập khẩu điện cuối cùng có thể trở thành một phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Singapore.”

  Vào năm 2022, công ty đã trả 270 triệu đô la tiền mặt để mua một nhà máy điện chạy bằng khí đốt từ Tuaspring của Singapore, trước đây thuộc sở hữu của công ty nước hiện đã phá sản Hyflux.

  Nhà máy đã bổ sung thêm 396MW vào công suất phát điện của YTL PowerSeraya, nâng tổng công suất phát điện của YTL PowerSeraya lên 3.100MW và đưa YTL trở thành một trong những công ty phát điện lớn nhất ở Singapore.

  YTL PowerSeraya cũng phân phối điện ở Singapore thông qua chi nhánh bán lẻ Geneco, một trong những nhà bán lẻ điện còn tồn tại của Singapore sau khi giá dầu cao buộc ít nhất ba nhà bán lẻ khác phải đóng cửa vào năm 2022.

  Zalo
  Hotline